Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/09/2019 13:09 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 219/260 (84%)
Kĩ năng: 40/80 (50%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 3469
Được cảm ơn: 320
3 phẩm chất khiến bạn trở thành cá mập của đại dương: Hoặc là xây dựng cái uy, hoặc là cả đời khúm núm!


Ghi lòng tạc dạ lý thuyết sau, bạn sẽ luôn nắm quyền kiểm soát: Khí chất là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành bại của một người.

 
 

Những người có khí chất càng lớn thì càng có cơ hội vượt ra khỏi giới hạn của bản thân. Ở chiều hướng khác, những người không bao giờ dám đối mặt với hiện thực và e sợ khi phải đương đầu với những thử thách sẽ không bao giờ trưởng thành. Họ chẳng thể nhận được sự nể phục từ những người xung quanh.

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, khí chất của con người không phải bẩm sinh mà có. Con người hơn nhau ở sự tiếp thu và đúc kết kinh nghiệm. Đó gọi là tầm nhìn xa trông rộng.

Bạn phải thừa nhận rằng những người có 3 phẩm chất sau đây thì luôn nổi bật và nhận được cái nhìn trọng dụng từ những mối quan hệ xung quanh.

3 phẩm chất khiến bạn trở thành cá mập của đại dương: Hoặc là xây dựng cái uy, hoặc là cả đời khúm núm! - Ảnh 1.
 

(1) Ghen ghét , đố kỵ chỉ khiến bạn nặng đầu, hãy sống thoáng hơn

Gần đây tôi bị ám ảnh khi xem phân cảnh của một đoạn phim:

Một người phụ nữ không cẩn thận đã làm rơi chiếc điện thoại của mình trong khu du lịch. Sau hàng giờ đồng hồ tìm kiếm, người phụ nữ cuối cùng cũng bắt gặp một tên bặm trợn đang cầm trên tay chiếc điện thoại của mình. Chiếc điện thoại chứa rất nhiều thông tin quan trọng nên người phụ nữ nhất định chuộc về. Tuy nhiên, trong túi bà ta chỉ còn 50 đô la. Sau khi ngã giá, hắn đồng ý trả lại chiếc điện thoại, gỡ mất chiếc ốp đắt tiền, và ném thật mạnh chiếc điện thoại xuống đất làm màn hình vỡ tan. Hắn bảo phải điện thoại phải như thế mới xứng đáng với giá 50 đô la.

Hẳn trong cuộc sống bạn cũng từng gặp phải những tình huống trớ trêu như vậy. Xung quanh bạn tồn tại không ít những kẻ thích toan tính. Và thường thì những người này cũng nhận được sự cảnh giác từ mọi người.

Ở một vùng biển nọ, người dân chài vớt được một viên ngọc trai khổng lồ. Điều khiến họ không hài lòng là sự xuất hiện của vết đốm nhỏ trên bề mặt. Người dân ra sức đục khoét cái đốm ấy với mong muốn biến viên ngọc khổng lồ thành vật hoàn hảo. Nhưng cái kết thì hẳn bạn cũng đoán được. Viên ngọc cứ thể vỡ dần, để lại một đống vụn.

Tầm nhìn ngắn là trang bị bi thương của những người không thoát khỏi sự chi li. Toan tính càng nhiều vì cái lợi trước mặt càng khiến họ mù mờ và không nhận ra được hệ quả. 

"Sướng khổ tại tâm" là điều chưa bao giờ sai trong cuộc sống. Nếu bạn cứ tiếp tục suy nghĩ vì lợi ích của nhiều thì đầu óc sẽ chẳng bao giờ được nghỉ ngơi. Bạn sẽ đón chào ngày mới với tâm trạng uể oải, u ám. Tự do thả mình vào con thuyền cảm xúc, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị cuộc sống.

3 phẩm chất khiến bạn trở thành cá mập của đại dương: Hoặc là xây dựng cái uy, hoặc là cả đời khúm núm! - Ảnh 2.
 

(2) Hay than thở là sai lầm lớn nhất. Tại sao không nhận trách nhiệm và cố gắng thay đổi?

Hồi còn phải thuê nhà trọ, tôi thường hay tâm sự cùng một anh bạn. Điều tôi nhận ra là sau mỗi ngày làm việc, anh ta luôn tìm kiếm sự chia sẻ từ đồng nghiệp. Tuy nhiên, đó lại chẳng phải những điều tốt đẹp. Hầu hết câu chuyện đều xoay quanh việc nói xấu sếp, "sân si" về đồng nghiệp.

Với những người xung quanh, việc làm của anh ta chẳng có gì hay ho. Nhiều bạn bè tốt đã cố gắng khuyên can và phân tích vấn đề nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi. Anh ta dần trở nên bị cô lập trước những cái nhìn ngao ngán của bạn bè. Không ai còn muốn tiếp chuyện mỗi khi anh bạn định kể lể chuyện công sở.

Trong cuộc sống hàng ngày hay chính trong văn phòng làm việc của bạn cũng sẽ xuất hiện những người tiêu cực như vậy. Họ không bao giờ đặt mình vào địa vị của sếp hay đồng nghiệp để cân nhắc thiệt hơn. Đối với những người này, họ luôn là người bị thiệt trong công ty. Thay vì giải tỏa bằng cách nhìn nhận và góp ý trực tiếp, thì họ coi việc than thở như một thói quen buộc tội xã hội xung quanh.

Với tôi, thi thoảng tìm đến một vài người bạn thân để kể lể một chút cũng chẳng sao. Tuy nhiên, việc liên tục phàn nàn và biến mình thành nạn nhân của mọi câu chuyện thì sẽ chẳng giúp ích gì cho cuộc sống.

Những người chẳng bao giờ coi việc phàn nàn giống như phương thức xả stress là những người biết bản thân họ đang ở đâu. Họ có thể kiểm soát công việc và những mối quan hệ xung quanh một cách dễ dàng. Đừng lầm tưởng rằng họ không buồn phiền và chán nản. Điều này có những những người này luôn biết cách cân bằng cuộc sống và nhìn nhận khoan dung hơn với cuộc sống. Cái đó gọi là khí chất.

Cuộc sống là bể khổ. Vậy nên chỉ khi bớt tiêu cực về chuyện công việc, chuyện đời sống hàng ngày thì con người ta mới có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Chả mất gì nếu bạn cho phép bản thân cứ tích cực nhìn nhận vấn để. Đừng để cái miệng hay phàn nàn kìm hãm những khí chất của bản thân.

3 phẩm chất khiến bạn trở thành cá mập của đại dương: Hoặc là xây dựng cái uy, hoặc là cả đời khúm núm! - Ảnh 3.
 

(3) Không ai tha thứ mãi cho những đứa trẻ "to xác", chịu trách nhiệm khiến tiếng nói của bạn lớn hơn

Lại là những câu chuyện về công sở. Công ty nào cũng có những người giỏi và người "chưa giỏi". Công ty tôi cũng có một anh bạn nhận được rất nhiều lời ngợi khen từ đồng nghiệp. Anh ta khéo léo và giỏi xoay chuyển mọi tình huống.

Với mọi dự án từ khách hàng và yêu cầu khó khăn từ sếp, anh ta chưa bao giờ nhận feedback tệ. Khả năng chạy deadline và tập trung khi làm việc là điều ai ai cũng phải công nhận ở con người ấy. Chẳng lấy gì làm lạ khi chỉ sau 1 năm, anh ta ở vị trí còn cao hơn tôi - một người làm lâu năm.

Cảm giác yên tâm mà một người đem lại cho những người đồng nghiệp xung quanh là thứ ma lực kỳ lạ, khiến họ luôn được nhìn nhận tốt. Tất nhiên, điều này xuất phát từ sự tận tụy và khôn khéo. Với những người từ bỏ quá sớm, cơ hội sẽ không tìm đến với họ lần thứ 2.

Những người sớm thành công là mẫu người luôn nhìn thấy cơ hội và thử thách. Họ hơn những người đồng nghiệp ở chỗ họ thích đương đầu và rút kinh nghiệm sau những cú vấp ngã. Khoảng cách từ vị trí của bạn tới sếp không phải chỗ ngồi, mà là sự âm thầm ghi nhận.

Chịu trách nhiệm trước những thất bại là tố chất của nhường người làm leader. Họ thản nhiên bước qua những lời chỉ trích bởi "lửa thử vàng, gian nan thử sức". Có biết bao nhiêu người chủ doanh nghiệp đã ngụp lặn ở đại dương. Họ đều đi lên từ những thất bại và sự chịu trách nhiệm với chính bản thân họ. Kinh nghiệm nối tiếp kinh nghiệm là sự thành công dành cho những ai cố gắng chạy thật nhanh qua những chướng ngại vật. 

Những cá mập của đại dương không bao giờ dè chừng trước đối thủ. Con mồi ở đâu, họ xông pha ở đó. Chiến tích sẽ là những vùng biển khơi rộng lớn.

Từ khi còn bé, bà tôi đã thủ thỉ thế này: "Những tấm gương thành công không bao giờ bị vùi dập bởi những toan tính tầm thường trong cuộc sống". 

Bớt than phiền, và tìm cách vươn ra khỏi giới hạn bản thân là cách kích thích khí chất tiềm tàng. 

Bớt chi li, toan tính thì cuộc sống mới đầy đủ niềm vui.

Dám chịu trách nhiệm là cách tốt nhất để thu hút ánh nhìn từ cấp trên và đồng nghiệp. Tạo nên thương hiệu của bản thân bởi những khí chất vốn có, bạn chẳng tốn một xu để đánh bóng tên tuổi.

 Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Các thành viên đã Thank vnrleo28 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019