Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/09/2019 20:09 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 16/140 (11%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 926
Được cảm ơn: 13
Vì sao tình sinh viên thường tan rã khi ra trường?


Cùng là đồng hương, cùng nhà nghèo, cùng học chung lớp, Hưng và Hoa có nhiều cái chung để đồng cảm và san sẻ. Thế là tình yêu đến, đơn giản và chân thành. Mỗi tháng những đồng tiền gia đình chắt chiu gửi từ quê vào, họ dè sẽn để dành đóng tiền học và mua sách vở. 

Tình phí của hai người chỉ là mấy ngàn đồng ống hút (có khi nhặt nhạnh đem về rửa sạch) gấp thành hình trái tim, hình ngôi sao rồi ngồi đếm xem ai xếp nhiều hơn thì người đó yêu đối phương nhiều hơn. Vậy mà cũng có khi dỗi nhau cả tuần loanh quanh mấy cái ống hút ấy, rồi sau đó làm hòa, rồi yêu nhau hơn. Điểm hẹn cũng chỉ là quán cóc trước cổng trường, sang lắm là siêu thị (đi ngắm đồ là chính) hoặc sở thú. Món ăn dùng chiêu đãi nhau thường là mì gõ, bánh tráng trộn nhưng đối với họ được ở bên nhau, được đi chung với nhau, được ngồi ăn cùng nhau thì chỗ nào cũng là thiên đàng, món gì cũng là cao lương mỹ vị.  

Mấy năm yêu nhau, năm nào tết đến, Hưng cũng góp tiền với Hoa nhường suất về quê cho cô ấy, còn anh ở lại Sài Gòn làm thêm kiếm tiền.

Ra trường, chạy tới chạy lui, bổ sấp bổ ngữa giữa Sài Gòn không người thân thích, cuối cùng họ cũng xin được việc. Bắt đầu từ đây thì Hưng biết cuộc sống không đơn giản chút nào.
Hai người làm ở hai cơ quan khác nhau nên việc Hoa có nhu cầu sắm một chiếc xe để thuận tiện đi lại là chính đáng nhưng đâu phải nói mua là mua. Thấy Hưng chần chừ (chủ yếu là để gom góp tiền), Hoa cho rằng anh tính toán, ki bo. Cô ấy phân bì, bạn cô ấy lấy chồng toàn bộ chi phí do gia đình bên chồng lo hết. Mấy chị trong cơ quan người ta đi shoping như cơm bữa mà thấy có ai tính toán, lăn tăn gì đâu… 

Mới đây, sinh nhật Hoa, cô ấy đòi tổ chức tiệc mời bạn bè, Hưng cũng ủng hộ. Không ngờ buổi tiệc sinh nhật ấy cũng chính là thời điểm cho một nhân vật thứ ba xuất hiện. Anh ta đến dự sinh nhật trong bộ dạng của một người đàn ông thành đạt, lịch lãm và cởi mở với 100 đóa hồng rực rỡ. Đó là anh trưởng phòng nơi Hoa làm việc. Từ sau hôm ấy, Hoa bắt đầu đổi khác, Hưng cảm nhận như thế. Thế là mặt biển bình yên bắt đầu lăn tăn gợn sóng.

Trong thực tế có rất nhiều mối tình thời sinh viên rất đáng ngưỡng mộ và gây cho chúng ta sự xúc động mạnh mẽ. Nhưng đa phần chúng thường kết thúc sau khi cả hai ra trường, bước vào môi trường làm việc hoàn toàn xa lạ và mới mẻ. 

Nhân vật Hoa trong câu chuyện đã không vững vàng trước một cú sốc - tạm gọi là “sốc môi trường sống”- tức là từ cuộc sống sinh viên với đối tượng tiếp xúc đơn giản là thầy cô và bạn bè đồng lứa, bước qua môi trường làm việc, tiếp xúc với nhiều bạn đồng nghiệp thuộc nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, mà đa số là những người đã từng trải, có nhiều kinh nghiệm, trong đó có anh trưởng phòng kia.

Cũng có khi để cho công việc thuận lợi trôi chảy với một người mới chân ướt chân ráo bước vào công ty, đôi khi các bạn - nhất là các bạn nữ - cũng phải “mềm nắn rắn buông”, “gió bề nào xoay bề ấy”. 

Cũng có khi  đa số bạn đồng nghiệp trong công sở là đàn ông nhiều tuổi hơn, họ có sức hấp dẫn vì nhiều kinh nghiệm, chững chạc, đôi khi còn có chức vụ, có nhiều tiền. Các bạn nữ mới ra trường còn bỡ ngỡ dễ bị thu hút bởi những thứ phù phiếm ấy, mặt khác, lại cảm thấy mình được dìu dắt, giúp đỡ, che chở nên rất dễ có cảm tình.

Người cùng công sở, cùng nghề nghiệp dễ chia sẻ trong công việc, có nhiều điều kiện tiếp xúc gần gũi như đi ăn, đi uống cà phê, liên hoan, hát hò với nhau, những cái đó tạo điều kiện tiền đề nãy sinh tình cảm.

Với các bạn nam, bước đầu khởi nghiệp là một bước ngoặt không hề dễ dàng để vượt qua. Bước ra khỏi cánh cổng nhà trường với mớ hành trang lý thuyết còn nằm trên sách vở cộng hai bàn tay trắng. Không phải một sớm một chiều mà các bạn có thể kiếm được nhiều tiền, có thể tìm cho mình một chỗ đứng nhất định.

Thực tế khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống kết thúc những tháng ngày sinh viên đầy mơ mộng và lãng mạn cũng là nguyên nhân làm tan vỡ không ít mối tình trong giai đoạn “giáp hạt” này. 

Nói đi rồi nói lại, cũng không phải không có những cặp đôi yêu nhau từ thời học trò rồi cưới nhau, cùng chung sống đến răng long đầu bạc là vì họ biết cùng nắm tay nhau, vững vàng bước qua bước ngoặt quan trọng này.

Ai trong chúng ta rồi cũng phải đối diện với thời khắc này, với cú sốc này. Cái chính là chúng ta bình tâm, suy nghĩ chín chắn, dựa vào những năm tháng yêu nhau với nhiều kỷ niệm tươi đẹp tuổi học trò để làm nền tảng vượt qua, không để vuột mất cơ hội, vuột mất một người bạn đời, vuột mất một mối tình đã bao năm dày công vun đắp rồi sau này có khi hối tiếc.

Có duyên thì gặp, có nợ mới nên vợ chồng, đó là số phận. Nhưng có câu “Tận nhân lực” rồi mới “Tri thiên mệnh”.  

        Nguồn: kênh 14.vn

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019