Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/09/2019 17:09 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 217/260 (83%)
Kĩ năng: 39/80 (49%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 3467
Được cảm ơn: 319
Dùng Deepfake giả giọng CEO, một kẻ lừa đảo cuỗm được 243.000 USD


Một giám đốc công ty năng lượng tại Anh cứ tưởng mình đang nghe điện thoại với sếp của mình ở công ty mẹ có trụ sở tại Đức, qua đó ông đòi chuyển khoản hơn 200 ngàn Đô tới một tài khoản của bên thứ 3 tại Hungary. Thật ra đó là một kẻ lừa đảo, dùng công cụ AI Deepfake để giả giọng vị CEO ở Đức để chiếm đoạt tiền. Vừa rồi Euler Hermes Group, phía chịu trách nhiệm bảo hiểm cho công ty nói trên đã tiết lộ câu chuyện này cho Wall Street Journal, nhưng không đề cập cụ thể công ty nào.

Chuyên gia về lừa đảo của Euler Hermes, Rüdiger Kirsch nói với WSJ rằng vị giám đốc đen đủi nọ nghe được giọng từ phần mềm Deepfake tạo ra, với ngữ điệu tiếng Đức không khác gì của vị CEO cấp trên. Hắn gọi cho công ty ở Anh ba lần. Lần thứ nhất là đòi chuyển 220.000 Euro (243.000 USD) vào tài khoản một công ty ở Hungary. Thấy ngon ăn, hắn gọi lại nói rằng khoản tiền trên đã bị hoàn trả và đòi chuyển lại, rồi gọi thêm lần thứ ba để đòi thêm một khoản tiền khác. 

Dù vẫn dùng công cụ Deepfake, nhưng số điện thoại đến từ Áo và thông tin khoản tiền hoàn trả không hiện lên, nhờ đó công ty và vị giám đốc ở Anh nảy sinh nghi ngờ và không chấp nhận chuyển thêm tiền.

Khoản tiền 220.000 Euro nói trên sau khi được chuyển sang Hungary đã nhanh chóng được chuyển sang tài khoản ở Mexico, rồi chia nhỏ sang nhiều tài khoản ở nhiều nước khác nhau. Hiện vẫn chưa xác định được kẻ lừa đảo. Đây là lần đầu tiên Euler Hermes Group phải đối mặt với dạng lừa đảo công nghệ cao như thế này, và tỏ ra lo ngại rằng khi AI ngày càng hoàn thiện, chỉ cần vài giây giọng nói của một người, phần mềm cũng có thể tạo ra những câu nói với ngữ điệu và phát âm giống hệt như người thật, không thể phân biệt được.
 

Theo Gizmodo
 


Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019