Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/09/2019 19:09 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 18/250 (7%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3018
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 10 Điều Cần Làm Trước Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc


Bạn có một cuộc phỏng vấn sắp tới. Bạn đã quan tâm đến những điều lớn lao. Bạn đã chọn ra quần áo, nghiên cứu kĩ về công ty, liên hệ với các địa chỉ liên lạc để biết thông tin và bạn đã cập nhật sơ yếu lý lịch của mình. Nhưng bạn có biết, có những việc nhỏ cần làm trước khi bước vào cuộc phỏng vấn quan trọng đó có thể mang đến tác động tích cực rất lớn?

1. Tự thuyết phục chính mình

Ngay cả những người tự tin nhất cũng cảm thấy nghi ngờ bản thân trước khi bước vào phòng phỏng vấn. Đó là một cảm giác tự nhiên vì bạn sắp bị xoay như chong chóng trong 30 phút và kết quả có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Những cảm xúc nghi ngờ này rất dễ vượt ra khỏi tầm kiểm soát, đến mức bạn không thể tưởng tượng được nổi tại sao mình lại nhận được công việc.

Dừng kiểu suy nghĩ đó lại. Hãy lập một danh sách về những lý do bạn là ứng cử viên lý tưởng. Giữ nó trên một ghi chú Post-it hoặc trên màn hình chính của điện thoại và nhìn vào nó trước khi bước vào phòng phỏng vấn. Tập trung vào những điều tích cực. Đây là cuộc nói chuyện mà bạn sẽ cần bước vào với sự tự tin. Xóa bỏ nghi ngờ, và hãy nhớ rằng: Bạn ở đây vì họ muốn nói chuyện với bạn.

 

2. Kiểm tra ngoại hình

 

Bạn đã chăm sóc quần áo, giày dép, đồng hồ và tổng thể. Tuy nhiên, những điều nhỏ nhặt xảy ra có thể trở thành một sự phân tâm lớn.

Dành một chút thời gian nhanh chóng soi gương và nhìn lại mình một cách cẩn thận. Có cái gì bị mắc trong răng hay không? Có một vết bẩn nào trên áo không? Có tóc đi lạc vẫy xung quanh hay một sợi lông mày rụng xuống trong tầm nhìn của bạn không? Móng tay của bạn thế nào? Chúng có sạch không (bất kỳ loại bụi bẩn nào dưới móng tay sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong hầu hết các công việc bạn ứng tuyển). Hãy cố gắng hết sức để chăm sóc những chi tiết nhỏ nhất trước khi bước vào phòng.

 

3. Kiểm tra hơi thở

 

Hơi thở của bạn có thể có tác động rất lớn đến ấn tượng đầu tiên. Ngay cả khi đó là do một vài thứ như cà phê hoặc ăn một thứ gì đó quá nặng mùi giờ ăn trưa, nó có thể gây khó chịu và khiến người khác nhớ tới bạn vì những lý do sai lầm.

Tốt nhất là hãy đánh răng trước khi đi phỏng vấn. Mang theo một bàn chải đánh răng nhỏ và 1 tuýp kem đánh răng cỡ nhỏ, hoặc tốt hơn là một bàn chải đánh răng nhỏ dùng một lần đi kèm với kem đánh răng tích hợp. Bạc hà và kẹo cao su cũng là một lựa chọn tốt. Hãy chắc chắn rằng không có thứ gì trong miệng bạn khi bạn được mời vào phỏng vấn.

Kết quả hình ảnh cho job interview illustration4. Luyện tập tư thế tốt và ngôn ngữ cơ thể tự tin

 

Tất cả những lần mà giáo viên và phụ huynh của bạn nói: "Đừng lười biếng" chuẩn bị trở nên có ích. Bạn sẽ không muốn thoải mái đến mức trông luộm thuộm, nhưng bạn cũng không nên cứng nhắc như một khúc gỗ. Ngồi đẹp và thẳng, nâng cằm lên một chút và nhìn thẳng vào người tuyển dụng.

 

Mặc dù khoanh tay không hoàn toàn có nghĩa là bạn không cởi mở, thế nhưng nhiều người phỏng vấn vẫn cho rằng như vậy. Vì vậy, hãy đặt tay vào lòng và đừng bồn chồn. Đừng để điện thoại di động trong tay vì đó là một sự xao lãng. Và cũng đừng thay đổi tư thế liên tục trong suốt cuộc phỏng vấn. Tư thế của bạn nên tự tin mà không bị chú ý. Thêm vào đó, một tư thế tốt cũng có thể thúc đẩy lòng tự trọng của chính bạn.

5. Cập nhật những tin tức mới nhất

Bạn rất có thể có điện thoại thông minh, hãy sử dụng nó. Trong khi ở trong phòng chờ, hãy tìm kiếm các tiêu đề tin tức. Chuyện gì đang xảy ra trên thế giới? Có điều gì có thể có tác động đến công ty mà bạn sắp phỏng vấn không?

 

Ngay cả khi không có, việc cập nhật các tin tức mới nhất vẫn cho thấy bạn đang đón đầu mọi thứ. Người tuyển dụng có thể sẽ bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một vài câu chuyện phiếm về điều gì đó đã xảy ra ngày hôm đó hoặc hôm trước, và nếu bạn không biết gì về nó, mọi thứ sẽ trở nên rất khó xử. Bạn không cần phải là một chuyên gia, chỉ cần biết về những tin tức đó là đủ.

6. Đọc qua CV một lần nữa

 

Chắc chắn là bạn đã biết rõ CV của mình, nhưng điều đó không thể ngăn bạn nhìn nhanh lại nó trước khi bước vào phòng. Đi qua các chi tiết một lần nữa. Chọn ra những phần mà bạn tự hào nhất, và tập trung vào những phần đó trong cuộc phỏng vấn. Nếu có thể, hãy in thêm bản sao sơ yếu lý lịch và sẵn sàng đưa cho cả người phỏng vấn và bất kỳ người nào khác cũng ngồi ở phòng phỏng vấn.

Kết quả hình ảnh cho night's rest illustration7. Nghỉ ngơi tốt vào buổi tối hôm trước

 

Đây là một điều nên làm bởi nghỉ ngơi tốt vào đêm hôm trước có thể làm nên điều kỳ diệu cho trạng thái tinh thần vào hôm sau.

Tắt đèn và thiết bị điện tử không cần thiết vì phòng càng tối, bạn càng nghỉ ngơi tốt hơn. Giảm nhiệt hoặc bật điều hòa để có giấc ngủ tối ưu, nhưng đừng để nhiệt độ quá thấp. Và chắc chắn rằng bạn đã đóng tất cả các cửa sổ và các phương tiện gây mất tập trung khác; tiếng chó sủa lúc 3 giờ sáng sẽ không được hoan nghênh. Ngoài ra, đừng sử dụng rượu hoặc thuốc, chúng có thể giúp bạn ngủ nhưng không giúp bạn có một giấc ngủ tốt.

8. Tìm hiểu kĩ tuyến đường và thời gian đi tới địa điểm phỏng vấn

 

Lập kế hoạch tuyến đường của bạn và lập kế hoạch các tuyến đường thay thế phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra. Hầu hết các hệ thống GPS sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn đường vòng nếu bạn gặp sự cố bất ngờ, tuy nhiên, chúng cũng có thể là một cơn ác mộng, đặc biệt là nếu nó cách xa lối đi gần nhất.

Vì vậy, hãy xem xét mất bao lâu để đi từ điểm A đến điểm B và rời đi sớm để đảm bảo bạn đến đúng giờ. Bạn sẽ không muốn vội vã hay điên cuồng đến mức hoảng loạn và cũng không muốn xuất hiện trong bộ dạng một ứng viên đầy mồ hôi, bối rối không thể tập trung được. Đến sớm hơn 20 phút vẫn luôn tốt hơn so với trễ năm phút.

 

Kết quả hình ảnh cho job description illustration9. Đọc lại bản mô tả công việc

 

Tại sao lai phải quan tầm đến điều này khi bạn đã nộp đơn, đơn đăng ký của bạn đã được chấp nhận và bạn sắp bước vào phòng phỏng vấn? Thể hiện sự chuẩn bị không kĩ càng chắc chắn là một điều không ai muốn gặp phải. Có thể đã vài tuần hoặc thậm chí vài tháng kể từ lần cuối bạn đọc bản mô tả công việc và bạn không muốn có bất kỳ câu hỏi nào làm bạn ngạc nhiên. Cụ thể, hãy nhìn vào các kỹ năng hoặc nhiệm vụ cần thiết trong vai trò mà mình ứng tuyển. Chọn ra những thứ phù hợp nhất với bộ kỹ năng của riêng bạn và chắc chắn đưa chúng ra trong cuộc phỏng vấn.

 10. Chuẩn bị sẵn câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

 

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ ở đó để trả lời câu hỏi mà còn hỏi họ nữa. Trên thực tế, một số nhà quản lý tuyển dụng chú trọng nhiều hơn vào các câu hỏi bạn hỏi hơn là cách bạn trả lời những câu hỏi mà họ đưa ra.

Các câu hỏi phải thật thông minh và thăm dò, hãy cho người phỏng vấn biết bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, quan tâm đến vai trò và muốn được thông báo càng nhiều càng tốt. Điều này nói lên rất nhiều về bạn như một ứng viên. Hầu như mọi nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn có câu hỏi nào không, và nếu bạn trông có vẻ lạc lõng hoặc lẩm bẩm, nói lắp, bạn đang tự loại mình ra khỏi cuộc chạy đua ngay lúc đó.

 

 ____________________

Tác giả: Paul Michael

 

 

Link bài gốc: 10 Little Things to Do Before a Job Interview That Can Make a Big Impact

Dịch giả: Nguyễn Thị Minh Châu - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019