Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/08/2019 14:08 # 1
vnrleo28
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 212/260 (82%)
Kĩ năng: 39/80 (49%)
Ngày gia nhập: 17/09/2014
Bài gởi: 3462
Được cảm ơn: 319
Giỏi kỹ năng viết, bạn đang có những lợi thế nào?


Trong 4 kỹ năng giao tiếp cơ bản của con người bao gồm nghe - nói - đọc - viết, có lẽ “viết” chính là kỹ năng tổng hợp nhiều công đoạn và phức tạp nhất.

 
 

Hầu hết tất cả mọi người đều biết viết, nhưng để thực sự "viết" với nghĩa là tạo ra một văn bản chỉn chu, có nội dung, có sự trình bày mạch lạc rõ ràng theo kết cấu nhất định thì không phải ai cũng làm được. Thế nhưng có thật là trong xã hội hiện đại, "văn hay chữ tốt" không còn được đánh giá cao và không còn nhiều giá trị? Thực tế cho thấy điều ngược lại. Ngày nay những người có kỹ năng viết tốt sở hữu rất nhiều lợi thế dù ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. Chính vì không có nhiều người viết giỏi, kỹ năng này trở thành một điểm cộng sáng giá cho những ai sở hữu nó. Nếu bạn đang có ý định trau dồi, phát triển khả năng viết lách của mình, những lý do dưới đây sẽ đem lại động lực cho bạn.

Viết tốt giúp bạn có nhiều ý tưởng và sáng tạo hơn

Những người sáng tạo và nhiều ý tưởng thì thường hay viết tốt, nhưng bạn có biết, chính việc viết lại là tác nhân đem lại nhiều ý tưởng hơn cho bạn? Quá trình viết đòi hỏi bộ não chúng ta hệ thống lại các thông tin, suy nghĩ sâu hơn và tìm cách thể hiện nó ra bên ngoài bằng câu chữ. Quá trình này nếu lặp đi lặp lại sẽ kích thích khả năng tưởng tượng và khiến chúng ta nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng. Bên cạnh đó, việc luôn viết ra các ý tưởng bất chợt cũng sẽ khiến bạn khỏi quên và biết đâu một trong số đó lại là những ý tưởng vô cùng giá trị. Đây chính là lý do khiến cây bút và cuốn sổ tay là vật bất ly thân của hầu hết những người làm trong ngành sáng tạo. Nếu bạn muốn trở nên sáng tạo và nhiều ý tưởng hơn, hãy thử luyện tập với việc viết mỗi ngày nhé!

Viết giỏi - bạn chủ động và nhiều cơ hội hơn

Hãy nghĩ tới một lần gần nhất bạn đau đầu vì phải viết một thứ gì đó tử tế: Lá thư trình bày nguyện vọng đi du học hay xin học bổng, viết hồ sơ xin việc đăng trên các trang web tìm kiếm việc làm như CareerLink hay các trang tuyển dụng khác, bài thuyết trình cho ý tuởng kinh doanh mới, hay đơn giản là một bài viết kêu gọi ủng hộ cho một dự án cá nhân. Trước những cơ hội ấy, bạn làm gì khi mình không thể viết đủ hay để thuyết phục người đọc trao cơ hội cho mình? Bạn thấy đấy, có vô vàn những cơ hội quý giá sẽ vụt qua chỉ vì bạn không có kỹ năng viết một cách thành thạo. Nếu là một người viết giỏi, rõ ràng bạn sẽ chủ động hơn rất nhiều trong công việc của mình và chính vì thế, các cơ hội sẽ rộng mở hơn với họ.

Giỏi kỹ năng viết, bạn đang có những lợi thế nào? - Ảnh 1.
 

Người viết giỏi là người có tư duy mạch lạc

Một điểm chung của những người thường xuyên viết lách, đó là họ có tư duy khá mạch lạc, rõ ràng. Trái ngược với quan niệm những người viết nhiều, hay sáng tác thì thường lãng đãng, mơ mộng, "đầu óc trên mây", thực tế đa phần người viết giỏi có óc phân tích và suy nghĩ khá nhạy bén. Họ có khả năng tạo dựng kết cấu của thông tin và trình bày chúng theo thứ tự nhất định. Họ có thể khiến người đọc phải chú ý và hiểu được vấn đề chỉ với một, hai câu mở đầu, hay tóm tắt mọi diễn biến của câu chuyện trong một đoạn văn ngắn. Đây là những kỹ năng mà chỉ có những người thường xuyên luyện tập việc viết lách mới có thể có được.

Giỏi kỹ năng viết, bạn đang có những lợi thế nào? - Ảnh 2.
 

Viết tốt giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người xung quanh

Thực chất, bản thân quá trình "đọc - viết" chính là một phương thức giao tiếp ở cấp độ cao hơn một bậc so với "nghe - nói". Chính vì vậy, những người viết tốt hoặc thường xuyên viết lách cũng sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp của họ một cách đáng kể. Rõ ràng một nhân viên giao dịch với những email chỉn chu, trình bày rõ ràng mạch lạc sẽ gây ấn tượng tốt hơn với khách hàng. Một người quản lý với bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, dễ hiểu, văn phong có sức nặng thuyết phục cũng sẽ khiến nhân viên hiểu và triển khai hiệu quả hơn. Viết sao cho đúng, cho đủ và cho hay là cả một nghệ thuật và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc của bạn với những người xung quanh.

Giỏi kỹ năng viết, bạn đang có những lợi thế nào? - Ảnh 3.
 

Tóm lại, kỹ năng viết thực chất là một "vũ khí" vô cùng lợi hại cho công việc cũng như cuộc sống của bạn và nó hoàn toàn đáng để bạn đầu tư, trau dồi, bên cạnh những kỹ năng khác. Trong thời đại internet, thậm chí có hàng loạt những cơ hội nghề nghiệp cho những người viết giỏi như blogger, người viết quảng cáo, người làm nội dung, viết báo điện tử, sáng tác truyện… Nếu là người yêu thích và có đam mê với viết lách, bạn thực sự nên đầu tư một cách nghiêm túc cho kỹ năng này bởi những lợi ích to lớn mà nó có thể đem lại cho bạn trong tương lai.

 Gmail: vnrleo28@gmail.com

Con người có thể mất đi nam tính, có thể mất đi nữ tính, nhưng đừng đánh mất nhân tính
Lớp : K20YDH1


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019