Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/08/2019 21:08 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 18/250 (7%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3018
Được cảm ơn: 247
[ToMo] Muốn Thành Công Trong Cuộc Sống Hãy Suy Nghĩ Như Một Diễn Viên


Từ buổi phỏng vấn việc làm cho đến những diễn văn hay các cuộc họp, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều cấu thành từ sự tương tác giữa các cá nhân với nhau, nơi chúng tôi luôn cần phải cố gắng hết mình. Sau đây, hai diễn viên và cố vấn diễn thuyết Amy và Michael Port sẽ chia sẻ ba kỹ năng “diễn xuất” cơ bản để giúp bạn nâng tầm màn thể hiện của mình cho những dịp thực sự quan trọng.

Lần cuối bạn thể hiện mình trước người khác là khi nào? Trong một vở kịch của trường đại học? Một chương trình tìm kiếm tài năng ở trường trung học? Đi hát karaoke với đồng nghiệp? Hay là thời điểm bạn gặp người giám sát của mình để thương lượng vấn đề tăng lương?

Trường hợp cuối cùng đó có vẻ không mấy khi xảy ra với nhiều người trong số chúng ta cho lắm, nhưng nó lại xảy ra với Michael và Amy Port (trước kia, họ đi theo con đường làm diễn viên chuyên nghiệp và sau này họ trở thành hai cố vấn diễn thuyết). Bất cứ lúc nào chúng ta cũng đều cần thể hiện mình, ngay cả khi chúng ta không ý thức được điều đó - họ đã nói như vậy trong một cuộc nói chuyện trên TEDxCambridge . Michael cũng từng nói rằng: “Trong cuộc sống riêng tư hay trong quãng đời sự nghiệp của mình, chúng tôi đã từng trải qua nhiều công việc khác nhau như nướng bánh mì, viết điếu văn, tổ chức một buổi phỏng vấn xin việc hoặc giành chiến thắng trong một cuộc đàm phán, nhưng nhìn chung tất cả công việc ấy đều là những tình huống khó khăn.”

Kết quả hình ảnh cho important moment in life gif illustration

Một cách mà chúng ta có thể giúp bản thân trở nên vượt trội trong những tình huống khó khăn như vậy chính là “Hãy suy nghĩ như một diễn viên chuyên nghiệp”. “Nếu như các diễn viên trên sân khấu sử dụng nhiều kỹ thuật diễn xuất khác nhau để tạo ra một hoạt cảnh sát với thực tế, thì những người khác - không phải là diễn viên - vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự như vậy để tạo ra một tình huống thực tế đúng như họ mong muốn”, Michael chia sẻ.

LƯU Ý: Việc sử dụng các kỹ thuật diễn xuất không giống như việc dùng các mánh khóe, tiểu xảo để lừa dối mọi người. Thay vào đó, nó giống với việc cố gắng giao tiếp theo một cách nào đó sao cho người khác hiểu rõ quan điểm của chúng ta và ngầm khiến họ hành động theo hướng ủng hộ cho ta. Khi bạn đến nhà hát để xem vở kịch Romeo và Juliet chẳng hạn, bạn sẽ thấy người diễn vai Juliet thuyết phục nhất là người diễn viên có thể khiến khán giả hiểu - hoặc đỉnh cao hơn nữa, cảm thấy - tại sao cô ấy cứ nhất định phải cưới Romeo bất chấp mọi trở ngại.

Về cơ bản, điều này xuất phát từ việc hành động có chủ đích - với chính bạn và với người khác - để hướng tới những gì bạn đang cố gắng đạt được. Hàng ngày, chúng ta vẫn thường hay cố gắng thuyết phục người chủ cho thuê nhà rằng căn bếp cần được sửa chữa gấp, hoặc cố gắng bắt tay hợp tác với một phụ huynh khác ở trường của con mình để lên kế hoạch cho buổi đi chơi chung, và nhìn chung “Chúng ta luôn cố gắng gây ảnh hưởng đến mọi người và cố gắng khiến họ cảm thấy một điều gì đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ biết cố gắng hết sức để đạt được những gì chúng ta muốn mà lại không chọn cho mình một mục tiêu cụ thể, thì mọi người sẽ chỉ cảm thấy rằng chúng ta đang làm điều đó một cách vô thức hoặc thậm chí là làm mà chưa kịp suy nghĩ thấu đáo.

Dưới đây là ba nguyên tắc chung mà bất cứ ai cũng nên tuân theo để đạt được thành quả như ý:

Kết quả hình ảnh cho success illustration

1. Biết mình đang cần làm gì

Mỗi khi lên sân khấu, những diễn viên luôn hình dung rõ ràng trước mục tiêu hoặc động lực của họ trong đầu. Khi bạn đang suy nghĩ về một tình huống mang đầy tính liều lĩnh tiếp theo, hãy tự hỏi chính mình câu hỏi sau “Liệu đây có phải là mục đích cuối cùng của tôi không?” (đây cũng chính là câu hỏi mà các diễn viên đặt ra mỗi khi muốn phát triển tính cách của nhân vật mà họ đảm nhận)

Điều này có nghĩa là: Hãy suy nghĩ về mục tiêu dài hạn thay vì chăm chăm vào cái lợi trước mắt. Ví dụ, khi Michael gặp bố mẹ của Amy lần đầu tiên, anh đã tự đặt ra một mục tiêu xa hơn việc cố gắng để gây ấn tượng với họ trong buổi gặp mặt đầu tiên ấy - anh đã tập trung thể hiện cho bố mẹ vợ tương lai thấy rằng anh thực sự mong muốn có được một tổ ấm hạnh phúc viên mãn suốt quãng đời về sau.

2. Suy nghĩ thử xem bạn muốn người khác nghĩ về bạn theo cách nào

Những kỹ năng diễn xuất mà một diễn viên sử dụng trong suốt buổi biểu diễn (thể hiện trong từng lời nói và chuyển động của họ) - đều nhằm giúp họ đạt được mục tiêu - đó là, tạo ra một tác động cụ thể đối với cảm xúc của khán giả. Hãy thử lấy ví dụ về một cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn là một người cởi mở và hợp tác, hành động của bạn phải thể hiện được bạn cảm thấy phấn khích ra sao khi làm việc tập thể cùng với các thành viên khác trong nhóm ở công ty sau này. Hoặc, nếu bạn muốn họ cảm thấy rằng bạn là người có thể làm việc độc lập và không cần ai phải cầm tay chỉ việc, bạn có thể nói với họ về những điều bạn đã học được sau khi quản lý một dự án và các giải pháp mà bạn đã tự mình nghĩ ra (khi còn làm ở vị trí trước đây) nhằm hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

“Tất nhiên, không phải tất cả những gì bạn nói đều sẽ đạt được hiệu quả tối đa 100%”, Michael tâm sự. Không phải ai cũng sẽ phản ứng đúng theo cách mà bạn mong muốn, nhưng nếu bạn có thể dám xõa hết mình để theo đuổi mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ có khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi khoảnh khắc.

Kết quả hình ảnh cho your end goals illustration

3. Hãy chấp nhận sự sợ hãi

“Làm quen được với những thứ khó chịu chính là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành diễn viên”, Michael nói. Một trong những thứ gây khó chịu nhất mà chúng ta gặp phải - chính là nỗi sợ phải đối mặt với phản ứng tiêu cực của người khác, dưới hình thức sự từ chối, chế giễu hoặc chỉ trích.

“Kết quả là, nhiều người trong chúng ta cứ luẩn quẩn mãi trong vùng an toàn, nhưng chính nó sẽ không cho phép bạn có được bất kỳ màn trình diễn tuyệt vời nào”, Michael nói. Rốt cuộc, thật khó để thu hút mọi người nghe theo quan điểm của bạn nếu bạn chỉ biết cố gắng làm sao để quên đi chiếc chuông báo thức đang kêu inh ỏi ở đầu giường.

Mặc dù không có bất kỳ mẹo nào giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi, bạn vẫn có thể điều chỉnh nó. Đầu tiên, hãy biết rằng nỗi sợ hãi là một phần tất yếu của con người. Nó là điều hết sức bình thường, Amy nói. Vì vậy, khi bạn cảm thấy lòng bàn tay mình đổ mồ hôi và đau quặn bụng khi chuẩn bị bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc thuyết trình, điều này báo hiệu bạn vẫn sống rất bình thường.

Sau đó, trước khi bạn bước vào một tình huống quan trọng, hãy dành chút thời gian để xác định chính xác những nỗi sợ hãi trong bạn. Càng cụ thể càng tốt. Thay vì nghĩ đơn giản “Tôi thực sự sợ hãi”, hãy đặt tên chính xác cho nỗi sợ ấy. Ví dụ, bạn sợ bị ghét, sợ khiến người khác thất vọng vì bị họ nghe thấy giọng nói run rẩy của bạn. Việc một người có khả năng xác định chính xác trạng thái cảm xúc của họ được các nhà tâm lý học gọi là “độ chi tiết cảm xúc” và những người thể hiện độ chi tiết cảm xúc lớn hơn đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh cách họ cảm nhận và phản ứng phù hợp với hoàn cảnh.

Sau đó, áp dụng nó vào thực tế cuộc sống: Mặc cả giá của một chiếc xe mới, thu hút thêm khách hàng hoặc giải quyết một cuộc họp ủy ban hội đồng. “Thông thường, để trở thành một diễn viên xuất sắc cả ở trong và ngoài sân khấu, chúng ta cần phải biết chấp nhận những rủi ro lớn và quên đi nỗi sợ rằng chúng ta sẽ bị chỉ trích vì làm như vậy”, Amy nói.

Sử dụng những kỹ thuật diễn xuất này (có thể) sẽ không biến bạn thành Meryl Streep hay Michael B. Jordan thứ hai. Nhưng chúng có thể giúp bạn nói và hành động một cách cẩn thận, đồng thời giúp bạn kiểm soát tốt hơn các hành vi tương tác xã hội của mình (thay vì để các tình huống căng thẳng nhào trộn bạn như đang chế biến món salad). “Khi bạn cảm thấy mình có thể ‘diễn’ tốt ở mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ biết cách biến những mục tiêu trở thành hiện thực”, Amy nói.

-----------

Tác giả: Daniella Balarezo

Link bài gốc: How to excel at the moments that matter in life: Think like an actor

Dịch giả: Nguyễn Thị Phương Uyên - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019