Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/08/2019 21:08 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 71/130 (55%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 851
Được cảm ơn: 13
Yếu tố phát huy tối đa hiệu quả làm việc nhóm


Yếu tố phát huy công việc nhómTrong nền kinh tế hiện đại, chủ doanh nghiệp yêu cầu nhân viên ngoài khả năng làm việc chuyên môn tốt cần có thêm kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Bởi làm việc theo tập thể sẽ phát huy tối đa sức mạnh của từng thành viên. Một vấn đề mà nhân viên giỏi không giải quyết được nhưng nếu vấn đề đó được đặt cho một nhóm giải quyết có thể sẽ đơn giản hơn nhiều.

 

 

 

 Tục ngữ Việt Nam có một câu rất hay về làm việc nhóm và tinh thần đoàn kết:

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nhà vật lý người Đức – Albert Einstein từng nói : “Cuộc sống của tôi và những thành tựu mà tôi đạt được nhờ sự đóng góp của rất nhiều người. Do đó, tôi phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với những gì họ đã làm cho tôi.”

kỹ năng mềm làm việc theo nhóm đóng vai trò không nhỏ cho sự thành công trong công việc. Vậy làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả làm việc nhóm. VNNP xin đưa ra một số yếu tố như sau:

Cả nhóm đều hướng tới lợi ích, mục tiêu chung

Khi làm việc theo nhóm, thực tế mỗi người sẽ đưa ra quan điểm khác nhau, dễ gây mâu thuẫn trong nhóm. Nếu cả nhóm muốn có được lợi ích chung thì cần có mục tiêu rõ ràng cho nhóm. Vì vậy, các thành viên cần bỏ qua ý kiến, lợi ích cá nhân để cùng phấn đấu vì mục tiêu chung. Mỗi người cần hiểu rõ mục tiêu nhóm là gì và cam kết hoàn thành mục tiêu đó. Đây là yếu tố quan trọng để có một nhóm làm việc hiệu quả. Công việc sẽ thuận lợi, suôn sẻ hơn nhiều nếu nhóm có chung kỳ vọng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả.

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Có trưởng nhóm giỏi

Tốc độ làm việc của cả nhóm phụ thuộc tốc độ làm việc của trưởng nhóm. Chúng ta hay làm việc theo tâm lý bầy đàn, một người làm tốt thì người khác cũng sẽ học tập, phấn đấu theo. Do đó, người đứng đầu cần biết đặt lợi ích của nhóm trên lợi ích cá nhân, đưa ra phương hướng hoạt động để các thành viên tập trung hoàn thành mục tiêu chung.

Trưởng nhóm tham gia vào lãnh đạo trong cuộc họp, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đánh giá tiến độ hoạt động, và đưa ra định hướng cho toàn nhóm.

Các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau

Một nhóm không thể hoạt động hiệu quả nếu các cá nhân không tin tưởng và lắng nghe ý kiến của nhau. Nếu không phải vì lợi ích của nhóm thì không nên tiết lộ những chi tiết dự án mới ý tưởng sáng kiến mới cho người ngoài. Mọi người cần thoải mái chấp nhận những rủi ro hợp lý trong giao tiếp, ủng hộ các quan điểm và thực thi hoạt động.

Biết tận dụng lợi thế từng cá nhân

Mục đích lập nhóm là để tận dụng lợi thế từng cá nhân khác nhau. Mỗi thành viên có kinh nghiệm, kiến thức và ý kiến đóng góp không thể thay thế. Vì vậy, người trưởng nhóm cần biết cách phân công công việc dựa trên năng lực của từng thành viên trong nhóm. Đồng thời, các thành viên cần biết tôn trọng năng lực, quan điểm và hành động của nhau để đảm bảo hoạt động chung của nhóm.

Làm việc theo nhóm

Quản lý mâu thuẫn trong nhóm

Làm việc theo nhóm khó tránh phải những mâu thuẫn, xung đột. Vì vậy, cần giải quyết mâu thuẫn này thì nhóm mới hoạt động hiệu quả. Không nên để những bất đồng ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng kết quả làm việc nhóm. Cần xử lý chuyên nghiệp để tránh gây tổn thất, đặc biệt là những vấn đề quan trọng.

Nhóm cần thống nhất quy trình phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề trong nhóm cũng như mâu thuẫn. Các thành viên nhóm cần hướng đến một giải pháp chung thay vì ủng hộ xung đột cá nhân hoặc chia bè kết phái.

Theo sát hoạt động nhóm và sự tương tác giữa các cá nhân

Yếu tố không thể bỏ qua trong làm việc nhóm là kiểm tra tiến độ hoạt động. Cả nhóm cần thảo luận công khai về những chỉ tiêu trong nhóm và những vấn đề gây cản trở tốc độ phát triển. Từ đó, đưa ra cách tháo gỡ khó khăn gặp phải để đảm bảo lộ trình hoàn thành mục tiêu chung.

Biết cách bỏ qua cảm xúc tiêu cực

Khi làm việc nhóm không nên tham gia cuộc thảo luận không hiệu quả, cần biết tránh cảm xúc đố kị hoặc ác ý. Không nên sử dụng những từ ngữ mang tính chỉ trích, đổ lỗi mà cần khuyến khích sáng tạo, đổi mới trong công việc.

Trên đây là 7 yếu tố phát huy hiệu quả làm việc nhóm mà VNNP đưa ra. Hy vọng, các bạn có thể áp dụng trong công việc, cuộc sống mang lại kết quả cao hơn.

Nguồn: kênh 14.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019