Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/08/2019 18:08 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 18/250 (7%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3018
Được cảm ơn: 247
[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Một Nhà Tuyển Dụng: HR Yêu Cầu Ứng Viên Cung Cấp Link Facebook Là Đúng Hay Sai?


Hôm nay, mình muốn chia sẻ quan điểm của bản thân về vấn đề nêu trên. Vì hiện tại mình thấy có 2 luồng tư tưởng trái ngược:
 
 • HR cần mọi tài liệu liên quan tới ứng viên để dễ dàng đánh giá tất cả các yếu tố: năng lực, nhận thức, thái độ, hành vi, xu hướng... sao cho sát nhất.
 • Facebook profile là không gian riêng tư mang tính cá nhân của mỗi người. Chẳng liên quan gì tới công việc (trừ những công việc liên quan tới content creative hoặc personal branding). HR đòi fb cá nhân của ứng viên chứng tỏ HR không chuyên nghiệp.
 

Vậy, câu trả lời là gì? Quan điểm nào đúng?

Theo mình, cả 2 quan điểm trên đều đúng.
 
 • HR có quyền yêu cầu ứng viên cung cấp link facebook cá nhân.
 • Ứng viên cũng có quyền từ chối yêu cầu này.
 
Trong thực tế, những nội dung bạn post lên facebook nhiều khi có thể giúp người khác đánh giá được một phần tính cách, tư duy, văn hóa, xu hướng cảm xúc, mức độ chịu áp lực, thái độ với cuộc sống,... của bạn.
Một số công ty/nhà tuyển dụng coi trọng vấn đề này, đặc biệt là startup (dĩ nhiên còn phụ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi recruiter).
 
Nhưng thử nghĩ mà xem, làm sao bạn và công ty có thể đi đường dài với nhau nếu quá khác nhau về văn hóa, lối sống, tư duy?
 
Nếu bạn đang nghĩ "làm ra làm - chơi ra chơi, cần đếch gì hợp nhau, cứ phù hợp luật lệ công ty, không ảnh hưởng tới ai là được" thì bạn ĐÚNG!
 
Nhưng là đúng với các công ty có quy mô vừa trở lên, có quy định - pháp chế rõ ràng.
 
Tuy nhiên hầu hết các startup ở giai đoạn early/seed round đều chưa có một bộ máy vận hành ổn định, chưa có các quy định nghiêm ngặt. Nên việc tuyển được người có chung Phẩm Chất sẽ có lợi hơn tuyển một người Nhiều Kinh Nghiệm nhưng quá khác biệt (Theo cách tiêu cực).

Mặt khác

Nếu bạn qualified các tiêu chí tuyển dụng của HR, thì họ không cần xem facebook của bạn. Thậm chí nếu bạn không đạt yêu cầu ngay từ cover letter và CV, họ cũng không mò vào facebook của bạn làm gì cả.
Nhưng nếu họ đang phân vân, thì rất có khả năng một profile facebook thể hiện sự hợp nhau về văn hóa với công ty sẽ khiến bạn được tuyển.
 
Tổng kết lại, việc bạn có include link facebook vào email ứng tuyển không là quyền của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng, nó sẽ giúp Nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn hơn. (Chưa chắc đã là tốt nha ) )
Do at your own risk!

Họ xem gì ở profile của bạn?

Tất cả những gì có thể giúp họ đánh giá được 1 đặc điểm của bạn.

 • Bio (câu giới thiệu bản thân)
 • Background (phần bên dưới bio)
 • Timeline (post, ảnh, ...)
 • Các page bạn like
 • ...
Đi xin việc thì có cần "làm đẹp" cho profile Facebook hay không?
 
Câu trả lời là không. Mình khuyên các bạn thật lòng là không nên thay đổi chỉ để phù hợp với nhà tuyển dụng. Nếu bản thân bạn thực sự thay đổi so với quá khứ thì ổn thôi.
 
Tại sao lại không thay đổi theo nhà tuyển dụng?
 • Bạn có thể thay đổi những yếu tố “ngoại cảnh”, nhưng rất khó để thay đổi “nội dung” bên trong bạn. Rất có thể khi được phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra bạn gian dối. Ai cũng ghét gian dối.
 • Hãy làm chủ cuộc đời mình. Không hợp với văn hóa công ty nọ? Không sao cả. Đi tìm một công ty khác hợp với mình hơn.

--------------------------------------------------------------------------------

Ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019