Những kỹ năng xin việc quan trọng:

Phỏng vấn xin việc luôn là "cánh cửa” khó khăn nhất đối với người ứng tuyển. Vì vậy, hãy chứng tỏ bạn là một ứng viên đặt biệt với đầy đủ các kỹ năng nổi trội sau: Kỹ năng tổ chức, Kỹ năng ra quyết định, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc theo nhóm, Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

kỹ năng xin việc

Hãy tự trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức đừng để mình trở nên ngớ ngẩn trước mặt nhà tuyển dụng nhé!

1. Kỹ năng tổ chức

Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ứng viên nào. Những nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có khả năng sắp sếp một số lượng lớn các công việc. Những người này có thể làm việc một cách khoa học.Vậy bạn thể hiện như thế nào?
– Ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp - Ấn tượng đầu tiên luôn là vẻ bề ngoài hãy nhớ điều này.
– Luôn chuẩn bị các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Đơn giản là: bút, giấy, bản sơ yếu lí lịch và một số hồ sơ liên quan. Tất nhiên, còn tuỳ vào vị trí tuyển dụng mà bạn có những bước chuẩn bị khác nhau.
– Trước khi bạn đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn thường gặp điều này sẽ khiến bạn tự tin và thể hiện được khả năng bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích SWOT kỹ năng xin việc không thể thiếu

2. Kỹ năng ra quyết định

Không có một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người chậm chạp. Họ cần những người nhanh nhẹn, linh hoạt chứ không phải là một chú robot; họ cần những những người có thể nói được và làm được; những người không có từ “không thể” trong từ điển làm việc; những người có khả năng đương đầu bất chấp mọi khó khăn.
Sự thể hiện của bạn tốt nhất cho kỹ năng này là:
– Trước khi bạn đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các quyết định mà bạn đã làm và từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình.
– Thông qua các câu hỏi, hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn.

Xem thêm: Kỹ năng xin việc qua 10 bức hình vui nhộn

3. Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn chưa thực sự giao tiếp thực tế với nhiều người, bạn sẽ không có đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Bởi vì kỹ năng giao tiếp được hình thành từ những kỹ năng khác nhau, nó không đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng nhưng bạn phải có tính linh hoạt trong mọi tình huống. Điều này giải thích tại sao hầu heetsn các nhà tuyển dụng luôn cần tuyển những ứng viên có khả năng giao tiếp tốt.

Làm gì để bạn thể hiện tốt kỹ năng này?
– Hãy thử đứng trước gương rồi nói, hoặc tự trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Mục đích của việc này là tạo ra sự tự tin, đồng thời để bạn có thể tự nhận ra sai sót của mình.
– Tập phỏng vấn với người thân sẽ rất có hiệu quả. Trước hết, họ có thể chỉ ra cho bạn những điều được và chưa được một cách chân thực. Sau đó, những lời phê bình của họ sẽ giúp bạn nhận ra khuyết điểm của mình.
– Bình tĩnh và tự tin luôn luôn duy trì ánh mắt với người đối thoại

4. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Yêu cầu của kỹ năng làm việc theo nhóm là bạn phải thực sự biết lắng nghe ý kiến của những người xung quanh, làm việc có tính cộng đồng, không dựa dẫm vào người khác.
Bây giờ, hầu hết tất cả các công ty đều cần những nhân sự có thể làm việc độc lập nhưng vẫn có thể làm việc theo nhóm. Bởi các nhà tuyển dụng đều nghĩ rằng họ sẽ làm tốt công việc của mình và còn có thể hỗ trợ với các công việc của nhóm.

Sự thể hiện tốt nhất của bạn cho kỹ năng này là:
– Tốt nhất, bạn hãy nêu thực tế những công việc nhóm mà bạn đã làm và kết quả của nó. Những điểm này không hề có trong bản sơ yếu lí lịch của bạn, nhưng chúng hoàn toàn có thể được nhắc đến trong buổi phỏng vấn.
– Không chỉ bạn có thể thể hiện những đóng góp của mình có hiệu quả cho sự thành công của nhóm mà bạn còn nên chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có thể là một Teamleader và rất có trách nhiệm với công việc.
– Không e ngại khi bạn phải đề cập đến những khó khăn mà nhóm bạn từng vấp phải. Hãy lấy chúng làm bằng chứng để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được bạn còn có thể giải quyết mọi việc và đương đầu với mọi khó khăn.

5. Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

Tiết kiệm nhân lực luôn là tiêu chí của các doanh nghiệp vì thế hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có khả năng đa nhiệm trong công việc. Nếu bạn chứng minh được điều này bạn sẽ có được điểm cộng rất nhiều nhưng cũng nên nhớ rằng đừng để nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lý cần việc mà đòi hỏi ở mình quá nhiều.

Cần thể hiện như thế nào?

– Cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất là nêu những kiến thức của bạn và những việc bạn có thể làm xung quanh công việc chính của bạn. Không cần quá ba hoa, nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được kỹ năng này của bạn

 

Nguồn: kênh 14.vn