Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/07/2019 20:07 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 13/250 (5%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3013
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 5 Phương Pháp Cải Thiện Trí Nhớ Cho Những Chiếc "Não Cá Vàng"


   Tất cả chúng ta đều có quyền truy cập vào chiếc máy vi tính mạnh nhất từng được tạo ra trong vũ trụ - Bộ não của chính chúng ta. Nhưng thật không may, chỉ một số ít trong mỗi người chúng ta đã từng được hướng dẫn về cách thức sử dụng trí  óc của mình một cách hiệu quả, và thậm chí, số người đã học được cách để phát triển một trí nhớ tuyệt vời còn ít hơn nữa. Nhưng rất may, cũng giống như bất kì các kĩ năng nào khác, việc ghi nhớ có thể học hỏi được và bằng việc sử dụng các các chiến lược đúng đắn, trí nhớ của bạn có thể được cải thiện chỉ trong một vài ngày.

   Một trong những huấn luyện viên giỏi nhất về trí nhớ là Dominic O’Brien, người đã vô địch thế giới về trí nhớ đến tám lần. Tự học sau khi xem Creighton Carvello ghi nhớ một gói thẻ trong chương trình BBC’s Record Breakers (Tạm dịch là “Những người phá vở kỉ lục”). Dominic, thông qua công việc về trí nhớ của mình, đã chỉ ra cho chúng ta nhiều công cụ và kĩ thuật để giúp nâng cao trí nhớ.

Dưới đây là 5 nguyên tắc sẽ giúp bạn phát triển một trí nhớ tốt hơn:

1.   Nguyên tắc 5 bước:

  Có thể xem, một trong những đóng góp quan trọng nhất đối với phần kiến thức chính yếu về trí nhớ là Nguyên tắc 5 bước của O’Brien. Nguyên tắc này trình bày chi tiết cách thức ghi nhớ mọi thứ bằng việc sử dụng chiến lược thường xuyên ôn lại theo giai đoạn.

   Các giai đoạn cụ thể như sau:

·        Lần ôn lại đầu tiên: Ngay lập tức

·        Lần ôn lại thứ hai: Sau 24 giờ.

·        Lần ôn lại thứ ba: Sau 1 tuần.

·        Lần ôn lại thứ tư: Sau 1 tháng.

·        Lần ôn lại cuối cùng: Sau 3 tháng.

   Cách sử dụng sự lặp lại chu kì theo những khoảng thời gian trên giúp ta ghi nhớ sâu trong một khoảng thời gian dài.

2.   Hệ thống Dominic

   Hệ thống Dominic là một phương pháp giúp ghi nhớ những con số. Hệ thống này là một hệ thống Con người – Hành động, trong đó sự liên kết giữa hai tập hợp gồm những cặp số được ghép nối như là một con người gắn với hoạt đông của người tiếp theo.

   Số 1139 sẽ trở thành “Andre Agassi thực hiện một cú đá tròn”, đó là hành động của Chuck Norris. Phương pháp này kết hợp với phương pháp chặng đường đi cho phép một dãy số dài ngẫu nhiên dễ dàng được nhớ lại mà không có bất kì sai sót nào. Điều tuyệt vời của phương pháp này là bạn có thể tự mình tùy biến câu với những người dễ nhớ và các hành động độc đáo mà khi ghép lại thành câu, nó thật sự giúp bạn dễ liên tưởng lại các con số. Bảng dưới đây liên kết mỗi con số với một chữ cái.

 

Con số       0     1      2     3      4     5      6     7      8     9
Chữ cái     O     A     B     C     D     E     S     G     H     N

 Việc tạo ra một văn bản đơn giản với những cặp số trong một cột, sau đó là các cặp chữ tương ứng bên cạnh và một cột gồm các hành động sẽ giúp bạn học được phương pháp này một cách nhanh chóng.

Không có gì có thể thay thế cho một công việc rõ ràng là khó khăn. Tôi đã phải sắp xếp thời gian để trở lại. Và nó là một công việc chán nản. Điều đó có nghĩa là phải đào tạo và đổ mồ hôi mỗi ngày. Nhưng tôi đã hoàn toàn cam kết làm việc để chứng minh với bản thân mình rằng tôi vẫn có thể thực hiện nó.” – Andre Agassi

3.   Phương pháp liên kết

   Phương pháp này dựa vào 2 yếu tố chính yếu của trí nhớ, sự liên kết và sự phóng đại. Bằng việc sử dụng 2 yếu tố này, chúng ta có thể liên kết hai đối tượng không liên quan lại với nhau để giúp bạn có thể ghi nhớ được chúng.

    Việc cố gắng nhớ một danh sách chứa năm từ riêng biệt như: bóng bay, đu đủ, vàng, bóng đá và cái mũ, có thể thực hiện như sau: Bạn hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang nhìn thấy một quả bóng bay khổng lồ và bên trong quả bóng bay đó, bạn nhìn thấy một quả đu đủ nhỏ, và khi quả bóng nổ, đu đủ rơi ra và ngay khi nó vừa chạm vào sàn nhà, một quả bóng đá bằng vàng nảy lên và vào trong một cái mũ vành to.

4.   Phương pháp hành trình

    Việc sử dụng vị trí đã là một phần cơ bản của việc ghi nhớ gần như kể từ khi thời gian mới bắt đầu. Trước con người, các tác gia lớn tuổi đã truyền lại những kiến thức của mình cho người khác bằng việc sử dụng những câu chuyện về các chuyến đi, với mỗi phần kiến thức được liên kết với một địa điểm trên chặng đường đi.

   Hệ thống O’Brien sử dụng hành trình mà bạn sẽ thực hiện hằng ngày, như việc đi lại của bạn, để đi làm hay ra ga xe lửa trên một tuyến đường đã được biết đến. Những đối tượng sau đó được liên kết và phóng đại trong suốt hành trình, vì vậy, nếu bạn đang cố nhớ một danh sách chứa 10 thứ ngẫu nhiên nào đó, bạn sẽ liên kết mỗi thứ cùng với mười trạm dừng độc đáo và sử dụng sự phóng đại để làm cho các vật phẩm trở nên dễ nhớ hơn.

   “Bạn được trang bị tốt một tiềm năng đáng kinh ngạc để tiếp thu kiến thức… Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.” – Dominic O’Brien.

5.   Phương pháp câu chuyện

    Để ghi nhớ các nhóm thông tin, hãy tạo ra một câu chuyện liên kết chúng lại với nhau. Việc ghi nhớ các hành tinh trong hệ mặt trời và vị trí của chúng so với Mặt Trời: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh.

 

    Hãy tưởng tượng rằng Sao Thủy đã đánh bóng vào những năm chín mươi khi Sao Kim ném quả bóng tennis lên trên không trung, đánh quả bóng bay vút qua lưới đập vào Trái Đất vả lại lần nữa nảy lên không trung, hất văng thanh Sao Hỏa ra khỏi tay Sao Mộc, và …

    Việc phát triển một trí nhớ tốt sẽ hỗ trợ rõ rệt cho tất cả các mục tiêu phát triển cá nhân của bạn, cũng như là sẽ hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của bạn. Những phương pháp trên đã được thử và kiểm tra bởi một trong những nhà vô địch về trí nhớ hàng đầu. Cho dù bạn muốn trở thành nhà vô địch thế giới tiếp theo về trí nhớ hay chỉ để nâng cao khả năng ghi nhớ của mình, các kĩ thuật được nêu trên sẽ giúp bạn rất nhiều.

    Kết hợp đa dạng các yếu tố khác nhau sẽ tạo ra một sự cải thiện theo cấp số nhân trong bộ nhớ của bạn khiến cả bạn cũng sẽ cảm thấy khó tin. Và bạn sẽ thấy hối tiếc vì đã không áp dụng chúng sớm hơn. Phần tốt nhất của việc áp dụng các phương pháp này là chúng rất thú vị, vì vậy hãy tận hưởng việc sử dụng chúng.

Phương pháp nào trong các phương pháp ghi nhớ trên nghe có vẻ hấp dẫn bạn nhất? Hãy chia sẻ với chúng tôi ngay dưới đây!

----------

Tác giả: George Wells

Link bài gốc: You Need to Grow Your Memory in Order to Grow Your Life

Dịch giả: Nguyễn Minh Nghĩa - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019