Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/07/2019 15:07 # 1
namihate
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 16/40 (40%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 07/02/2018
Bài gởi: 76
Được cảm ơn: 0
Có gì thay đổi trong quy định dành cho du học sinh Nhật Bản năm 2019?


Năm 2019 là năm có nhiều thay đổi trong chính sách của chính phủ Nhật Bản dành cho du học sinh. Vậy bạn có biết về những thay đổi trong việc xét duyệt hồ sơ du học hay những quy định về học tập và làm thêm chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy tham khảo bài viết để đưa ra kế hoạch và lộ trình du học Nhật Bản một cách đúng đắn nhé!

Quy định về độ tuổi

 

Thật ra chính phủ Nhật Bản không hề quy định về độ tuổi khi đi du học Nhật Bản năm 2019 mà từng trường sẽ đưa ra điều kiện về độ tuổi riêng biệt. Trung bình tuổi từ 18 - 30 là thích hợp nhất. Cụ thể như sau:

 

Từ 18 - 24 tuổi: là độ tuổi phù hợp nhất để đi du học và cũng là độ tuổi được nhiều trường nhận hồ sơ nhất.

Từ 24 - 30 tuổi và có bằng ĐH - CĐ trong nước: Có một số trường Nhật liên kết với doanh nghiệp, công ty, tập đoàn muốn nâng cao chất lượng nhân sự nên đây là đối tượng du học Nhật Bản sau đại học được các trường Nhật ưu tiên hơn. 

Từ 26 - 30 tuổi và không có bằng ĐH - CĐ hay học lực không tốt: Đối tượng này thường khó được đi du học Nhật Bản.

Quy định về tài chính

 

Không có tiền có đi du học Nhật Bản được không? Trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản, cần cân nhắc xem khả năng tài chính của gia đình bạn có đáp ứng được nhu cầu học tập cũng như phí sinh hoạt rất đắt đỏ tại xứ sở mặt trời mọc không. 

 

Bạn cần phải hoạch định rõ chi phí du học Nhật Bản bao gồm:

 

Chi phí hồ sơ và những giấy tờ chứng thực liên quan đến bằng cấp, hộ khẩu

Chi phí đào tạo tiếng từ trung tâm

Chi phí xin visa bên Nhật

Học phí 1 năm đầu

Vé máy bay sang Nhật

 

Học phí các trường Nhật ngữ dao động từ 600,000 đến 800,000 JPY (khoảng 120 đến 160 triệu/năm).

 

Sinh hoạt phí: Phí thuê nhà, ăn uống từ 40,000 đến 60,000 JPY/tháng (khoảng 8-12 triệu/tháng).

 

Ngoài hồ sơ du học, bạn cần chứng minh được khả năng tài chính gồm thu nhập của gia đình hàng năm và phải có sổ tiết kiệm gửi ngân

hàng khoảng 500 triệu

 

 

Quy định về thời gian học tập tại Nhật Bản

 

Mỗi năm, du học tiếng Nhật tại Nhật Bản sẽ có 4 kỳ nhập học đó là tháng 1,4,7 và 10. Kỳ tháng 4 và 10 là kỳ chính, kỳ tháng 1 và 7 là kỳ phụ. 

 

Kỳ học tháng 4 là dài nhất, kéo dài trong 2 năm

Kỳ học tháng 7 là 1 năm 9 tháng

Kỳ học tháng 10 là 1 năm 6 tháng

Kỳ học tháng 1 là 1 năm 3 tháng.

 

Sau khi hoàn thành kỳ học tiếng, bạn có thể học lên cao hơn. Có thể lựa chọn các hệ tương ứng với thời gian học như sau:

 

Hệ trung cấp, cao đẳng kéo dài 2 năm

Hệ Đại học kéo dài 4 năm

Hệ Cao học 2 năm

Du học kỹ sư có thể chuyển đổi visa sang kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình học tiếng.

 

Quy định về hồ sơ

 

Quy định về hồ sơ trong luật mới cho du học sinh Nhật Bản năm 2019 như sau:

 

Bắt buộc phải nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông

Trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5

Giấy xác nhận học tiếng Nhật từ trung tâm đào tạo tiếng đã đăng ký giảng dạy với Sở giáo dục tại địa phương và được Sở giáo dục kiểm tra chất lượng giảng dạy định kỳ.

Hồ sơ trong sạch, nhất quán, không có tiền án tiền sự

Trình bày được nguyện vọng, nêu rõ lý do vì sao muốn đi du học, đặc biệt là phải trung thực. 

Nếu bạn muốn biết du học Nhật Bản có khó hay không thì hãy tham khảo bài viết Du học Nhật Bản dễ hay khó ? Đây là điều bắt buộc bạn cần phải biết chắc chắn bạn sẽ tìm thấy câu trả lời.

Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh

 

Căn cứ vào chương trình và thời gian học của bạn tại Nhật mà phía cục Xuất nhập cảnh sẽ cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật Bản

 

Đối với những trường học tiếng Nhật (không bao gồm các trường nghề): Thời hạn lưu trú là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng.

Đối với chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm.

Đối với những trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề: thời hạn lưu trú là 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng.

 

Quy định về làm thêm

 

Trong quá trình du học tại Nhật Bản, nếu du học sinh có mong muốn đi làm thêm thì cần phải có giấy phép đi làm thêm. Khi đi xin việc hay sau khi được nhận vào làm cần phải xuất trình giấy phép này. Bên cạnh đó, các bạn không được làm việc tại những nơi nhạy cảm như vũ trường, quán bar, quán rượu, cơ sở kinh doanh liên quan tình dục,... làm ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức.

 

Thời gian làm thêm ở Nhật Bản theo luật mới được tăng lên. Chúng chính thức được bộ Lao động Nhật Bản thông cáo vào 23/3/2018. Theo đó, luật này chính thức được 9 tỉnh ở Nhật Bản áp dụng từ 1/4/2018.

 

Theo luật này, thời gian làm thêm ở Nhật Bản của du học sinh tăng lên thành 8h/ngày vào cuối tuần. Như vậy, du học sinh có thể làm 36h/tuần mà không lo học tập bị ảnh hưởng. Trước đó du học sinh Nhật Bản làm thêm chỉ được quy định là 28h/tuần. Việc thay đổi này mang đến niềm vui không chỉ cho du học sinh mà còn là các doanh nghiệp.

 

Qua những thông tin trên, các bạn có thể thấy những quy định, những yêu cầu khi du học tại Nhật Bản ngày càng cao. Hy vọng các học sinh, sinh viên có ý định du học tại xứ sở hoa anh đào này hãy xác định rõ phương hướng cho tương lai, cố gắng đạt được ước mơ của mình và có những trải nghiệm thật tuyệt vời tại đất nước xinh đẹp này nhé!

 

Bài viết liên quan: Những khắt khe của chính phủ Nhật Bản đối với du học sinh Việt Nam

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019