Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/07/2019 20:07 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 13/250 (5%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3013
Được cảm ơn: 247
[Youth Confessions] Câu Chuyện Thi Và Pass Intern 2 Big: Deloitte và PwC Của Một Sinh Viên Đại Học Ngoại Thương


Tầm 3 tháng nữa các Big4 firms gồm Deloitte, PwC, EY và KPMG sẽ mở đơn và bắt đầu kỳ tuyển thực tập sinh năm 2019. Ba tháng mình nghĩ không quá muộn nhưng cũng chả sớm gì nữa cho các bạn có mục tiêu thi đỗ kỳ thi tuyển internship này. Thực tình thì mình cũng không có ý định viết bài này bởi vì mình thấy có rất nhiều bài review khá chi tiết về quá trình thi big rồi. Nhưng vì có một số em có inbox hỏi nên mình sẽ viết lại những kinh nghiệm trải nghiệm thực tế của mình trong quá trình thi intern Big4. Một số thông tin background của mình như sau:

  • Cựu sinh viên khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngoại Thương
  • Tại thời điểm thi Big mình đang học ACCA và đã pass F2, F3, F4, F5 và F7. Đã học và thi F8
  • Mình đã thi và Pass Deloitte và PwC, audit function (không thi KPMG và EY vì thấy không cần thiết phải thi cả 4 Big). Vậy nên những kinh nghiệm trong bài này cũng chỉ tập trung vào Deloitte và PwC

Bây giờ vào nội dung chính nào. Ai có định hướng thi Big và tìm hiểu qua chắc cũng biết cơ bản các vòng tuyển của 4 Big bao gồm 4 vòng:  CV,  Test, Interview và Final Interview. Mình sẽ đi theo 4 vòng này luôn.

1. CV

Nói thật là mình không biết rõ các tiêu chí chấm CV, vì cái này mình nghĩ là confidential. Cơ bản thì mọi người bảo là GPA cao một chút (tầm 3./ 4 trở lên),  rõ ràng, sạch sẽ, có một số điểm thể hiện định hướng theo kiểm toán như học ACCA, CFAB, tham gia các cuộc thi sẽ có lợi thế.

Bổ sung comment từ 1 chị cùng batch intern với mình: về CV của Delotte thì trường khối chuyên ngành kế toán, kiểm toán như Học viện Tài chính, Học viện Ngân Hàng, Đại học Kinh tế quốc dân được ưu tiên hơn. Không cần GPA trên 3 cũng, vì lý do ưu tiên các trường có chuyên ngành kế kiểm, nên dù GPA thấp vẫn cứ nộp nhé, đừng bỏ cuộc. (chị GPA 2.7x vẫn qua nhưng cần phải học ACCA...)

Lời khuyên của mình với CV là: hãy đơn giản, mạch lạc, rõ ràng. Các mục tiêu nên có, gồm:

Personal information (Full Name, Phone, Mail, Adress)

Objective ( Mục tiêu Short-term, Long-term như thế nào)

Education (University, Major, GPA)

Work experience (Company/Org, Position)

Extra-curricular Activities

Awards and Honors.

Lưu ý là các bạn không nên chỉ liệt kê công việc hay hoạt động ngoại khóa mà nên viết rõ ra công việc của bạn là làm gì kèm theo các thông tin mang tính định lượng cho kết quả công việc của mình.

Một lưu ý nữa chắc cũng không thừa là nhớ lưu và gửi CV dưới dạng PDF. Nếu ai chưa biết cách thì lúc muốn lưu file chọn Save as( F12), ở chỗ File Type thì chọn PDF là được. Đây là mẫu CV của mình dùng năm ngoái để apply Deloitte và PwC, các bạn có thể dùng tham khảo (cái này là bản update do mình không tìm lại được đúng CV ngày xưa nộp)

2. Test

Test của Deloitte và PwC về cơ bản chả có gì giống nhau cả. Mà nói thiệt là mình cũng không nhớ cái test lắm nữa.

  • Deloitte: cơ bản có ba phần: là Chuyên Môn, Xã Hội (General Knowledge) và Test IQ. Phần chuyên môn gồm có kiến thức của ACCA, F2, F3 và F8 (F8 chủ yếu chỉ hỏi các khái niệm cơ bản, một số chuẩn mực kế toán Việt Nam và thông tư 200). Mảng xã hội thì nói thật mình cũng không nhớ gì. Còn Test IQ thì cũng giống các bài Test IP trên mạng kiểu điền số, điền hình, bla, bla...À có thêm 1 phần essay nữa, đề năm ngoái hình như là thay đổi môi trường làm việc trong cuộc CMCN 4.0.
  • PwC: đề test có 2 phần là numerical và verbal. Verbal thì kiểu đọc hiểu như IELTS, nhưng mà nó dài vãi chưởng :), và thời gian thì rất strict, nhiều bạn làm không kịp. Numerical cũng dài không kém, gồm nhiều dạng như test IQ, thêm biểu đồ các kiểu. Để làm tốt đề P thì các bạn phải có time management skill tốt, và tiếng anh cũng phải ổn.

Lời khuyên cho test thì không có nhiều, vì câu hỏi nếu biết thì làm được còn không biết thì chịu thôi :)) Nói vậy chứ để làm test tốt thì cần các bạn chuẩn bị kha khá cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Đã học F2, F3, F8 sẽ là một lợi thế lớn với các bạn, ngoài ra VAS thì tập trung đọc VAS 1, 2, 3, 4, 6, 14, 16, 23. Tập làm quen với các dạng bài test IQ và numerical (cái này sợt google nhiều lắm). Chăm đọc báo, xem thời sự chút bổ sung các kiến thức xã hội, useful không chỉ cho kỳ thi thôi đâu.

Review chi tiết về đề test các bạn có thể tìm thêm trên internet, nhiều lắm. Mình thi khá lâu rồi nên cũng không thể review chi tiết được.

À có cái mình thấy là Deloitte tổ chức thi test chuyên nghiệp hơn PwC (và cũng căng thẳng) :)) thuê venue để làm test, máy tính đồng bộ, xếp hàng đi vào ngồi theo số thứ tự như thi cuối kỳ ở trường ấy :)) PwC thì vào cả batch ngồi đâu thì ngồi, laptop thì mỗi người một loại :3 thỉnh thoảng có cái bị lỗi :3 

3. Group Interview 

Hình thức thi của vòng Group Interview này thì cả D và P (và mình nghĩ cả 2 Big còn lại) đều giống nhau. Các bạn sẽ được cho vào 1 nhóm từ 8-10 người, được cho 1 case. Cả nhóm sẽ thảo luận trong 10-20 phút, sau đó present rồi nhận câu hỏi từ Interviewer. 

Với Deloitte đợt mình thi thì theo mình biết có 2 cases: 1 case về audit risk & response procedures, 1 case về internal control. Case khá giống với case bài tập trong cuốn F8 Revision kit của BBP. Bọn mình thảo luận bằng tiếng Việt và được chọn present bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt (team mình chọn tiếng Việt). Interviewers hôm đó có 1 anh được xem là "thầy giáo quốc dân" ở Deloitte nên team mình bị quay như chong chóng :)) hỏi rất sâu về chuyên môn. Sau này mới biết nhiều cái mình nói bị ngu :))))

Với PwC thì case xã hội, kiểu IELTS Writing Task 2, đề của team mình hình như là về positive thinking gì đó :3 PwC thì dùng toàn bộ tiếng Anh trong vòng này, từ discussion đến presentation rồi question (cũng dễ hiểu thôi vì P đặt nặng yếu tố ngoại ngữ mà).

Tiêu chí chấm group mình nghĩ cũng bao gồm làm việc cá nhân (bạn có đưa ra được nhiều ideas không, idea có useful không), làm việc nhóm (có support teammates không) và thái độ với teammates cũng như interviewers (P thì chắc thêm tiếng Anh nữa). Vậy nên kinh nghiệm cá nhân của mình trong vòng này là dont be so aggressive :3 Take the lead nếu bạn tự tin, nhưng đừng "đàn áp" các bạn trong team :3 Nếu bạn không lead team thì cũng chả sao cả, tích cực đưa ra các ideas, solutions, nếu bạn không đồng ý với ideas của người khác thì đừng gay gắt phản đối mà nên nhẹ nhàng suggest ideas của bạn cùng các supporting evidences. Khi đã được phân công công việc thì tập trung hoàn thành công việc của mình, nếu được thì thỉnh thoảng xem tiến độ công việc của teammates xem có support gì được không.

4. Final Interview

Khi đã vào được final interview thì khả năng bạn pass Big đã khá cao rồi đó. Cả 2 Big thì đều có 2 Interviewers. 

Với Deloitte thì phỏng vấn mình là 1 anh Partner và 1 chị Manager EA (executive assistant). Đang chờ tự dưng anh Partner ra chào rồi giới thiệu trùng tên với mình, đồng thời xin lỗi vì phỏng vấn muộn hơn so với giờ trong email làm mình bất ngờ vãi chưởng và cũng thấy thoải mái hơn nhiều :))) Anh chị hỏi về bản thân, hỏi về khoảng thời gian mình thấy áp lực, hỏi tại sao mình nên được chọn :)), rồi hỏi cảm thấy môi trường làm việc ở Deloitte thế nào (vì trước đó mình đã có 1 khoảng thời gian thực tập ở Deloitte :3 ). Ban đầu thì phỏng vấn bằng tiếng Anh, cuối buổi chuyển sang tiếng Việt cho thoải mái :3.

Thêm 1 comment cũng từ chị ở trên :)) là nếu bạn học chuyên ngành kế toán kiểm toán thì có thể bị hỏi chuyên môn nhiều nha. (Mình chắc không học chuyên ngành nên chả bị hỏi gì :)) )

Với PwC thì 1 anh Director và 1 anh Manager phỏng vấn mình, cả 2 anh đều thân thiện và thoải mái. Nói thật là mình không nhớ lắm bị hỏi những gì, chỉ nhớ có 1 câu hỏi sâu về môn F5 là môn mình được PW. Túm lại là nhìn nhiều vào CV để hỏi.

Lời khuyên cho final interview là hãy be yourself, be confident and be clear about every point in your CV. Và để có thể được như vậy thì các bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi phỏng vấn. Mình trước hôm phỏng vấn đã ngồi phác thảo lại chính mình :3 mình thích gì, tính cách như thế nào, điểm mạnh điểm yếu bla bla :3. Ngoài ra, nên tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn thông dụng và chuẩn bị trước (mình không nói là học thuộc lòng rồi đọc như 1 con vẹt nhé, chỉ là lên các ideas, points trước thôi). Tương tự hãy nghĩ ra một đoạn introduction ngắn gọn, súc tích, rõ ràng về bản thân để gây ấn tượng với interviewers vì gần như chắc chắn đây là câu hỏi đầu tiên luôn :3 (đừng chỉ summarize lại CV)

Thế là xong 4 vòng thi của kỳ thi tuyển intern của 2 trong 4 Big. Với Deloitte, mình phỏng vấn sáng thì đến trưa là được chị HR gọi thông báo pass luôn, mail chính thức có sau vài ngày. PwC thì sau vài ngày cũng có mail báo pass.

Trên đây là toàn bộ trải nghiệm của mình trong kỳ thi năm ngoái. Mình không dám nói là kỳ thi tuyển này khó hay dễ (cái này tùy người) nhưng đê có thể pass được thì bạn cần well-prepared cho tất cả các vòng, từ kiến thức đến kỹ năng, và sự luyện tập là tối quan trọng.

Kết lại thì mình chỉ muốn nói rằng Big4 là những big and professional firm, là một môi trường tốt để các bạn learn and develop, nhưng đó cũng chỉ là 1 trong vô vàn hướng đi, con đường cho các bạn sinh viên nói chung và chuyên ngành kế kiểm nói riêng (nghe như Đại học không phải là con đường duy nhất ấy nhỉ :)) ). Vậy nên hãy luôn tìm kiếm, thử các cơ hội khác, biết đâu đó lại là môi trường tốt hơn cho các bạn?.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Nguyên

-------------------------------------------------------

Ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019