Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/07/2019 23:07 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 8/250 (3%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3008
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 16 Điều Cần Lưu Ý Khi Viết Hồ Sơ Xin Việc


 

 

 

 

Cho dù bạn là sinh viên đại học, hay vừa mới tốt nghiệp hay vẫn đang tìm việc,thì ít nhất một lần trong đời , bạn phải viết một bản lý lịch. Viết sơ yếu lý lịch là khó khăn cho tất cả mọi người. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng ngay cả đối với những người có kinh nghiệm. Một bản lý lịch phải thật hoàn hảo vì nó đánh dấu điểm khởi đầu của một sự nghiệp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một số lỗi phổ biến mà mọi người mắc phải trong khi viết sơ yếu lý lịch.

Dưới đây là 16 lưu ý được tổng hợp từ những lỗi sơ yếu lý lịch phổ biến mà bạn phải tránh để biến năm nay thành năm làm việc của mình.

 

  1. Hãy ngắn gọn thông tin trong CV

Được rồi, bạn đã đạt được rất nhiều thành tựu từ ngày trung học đến tốt nghiệp đại học. Bạn muốn hiển thị mọi thứ cho nhà tuyển dụng của bạn và bạn mong họ đọc từng chữ trong đó. Bạn đang sai lầm nghiêm trọng.

Các nhà tuyển dụng đang nói rằng họ muốn sơ yếu lý lịch chỉ dài một trang. Một người quản lý trung bình sẽ không dành thậm chí một phút để xem sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ thông tin phù hợp nhất ở trên cùng và viết trong một trang.

1.     2. Tránh lỗi lặp từ

Trong khi viết một bản lý lịch, mọi người có xu hướng lặp đi lặp lại cùng một từ. Điều này làm cho hồ sơ của bạn không hấp dẫn và gây phiền nhiễu. Đôi khi, chỉ đưa ra được thông tin mơ hồ.

Sơ yếu lý lịch của bạn phải đủ sáng tạo và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các từ và cụm từ đi thẳng vào vấn đề.

     3. Hồ sơ phải đúng ngữ pháp

Bạn không bao giờ nên sử dụng các từ tiếng Anh tối nghĩa hoặc sử dụng sai, viết sai chính tả và dấu câu. Những sai lầm như vậy không được bỏ qua và chúng làm cho hồ sơ của bạn trông tồi tệ. Thử tưởng tượng một sơ yếu lý lịch với một lỗi của học sinh tiểu học mà xem. Nếu bạn không tự tin với kỹ năng viết của mình, hãy nhờ một người giỏi xem qua tài liệu của bạn.

4.     Đừng nói dối về bản thân

Không bao giờ cung cấp thông tin sai về bản thân hoặc thành tích của bạn. Hãy nhớ rằng, trung thực là chiến lược tốt nhất. Một số chi tiết quá hoàn hảo để đúng.

Có thể có những tình huống trong công việc mà bạn phải chứng minh một chi tiết sai bạn đã khai trong sơ yếu lý lịch của bạn. Vậy nên đừng nói quá mà hãy thành thật về bản thân.

 5.     Sử dụng định dạng thích hợp

Một trong những điều quan trọng nhất mà nhiều người bỏ qua là định dạng của văn bản dùng trong văn phòng. Các định dạng và mẫu mã của một sơ yếu lý lịch cũng rất quan trọng. Sơ yếu lý lịch của bạn phải tương thích với tất cả các máy tính.

Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người thích định dạng PDF cho sơ yếu lý lịch của họ. Định dạng PDF xuất hiện giống nhau trên tất cả các máy tính. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng nhiều phông chữ, màu sắc, đồ họa khác nhau. Giữ nó gọn gàng và sạch sẽ để dễ đọc.

    6. Thành tựu cá nhân

Nếu bạn biết những gì cần phải ghi vào thì hãy ghi vào. Nếu nó không liên quan thì đừng lãng phí không gian.

  7.  Đối với mục Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn đang gửi đơn xin việc cho vị trí đầu bếp, thì bạn không cần phải bao gồm kinh nghiệm làm kế toán. Không bao gồm những kinh nghiệm không liên quan. Hãy tập trung và cụ thể về điểm mạnh của bạn

8.  Thông tin cá nhân và sở thích

Đây không phải là hồ sơ Facebook của bạn nên tình trạng hôn nhân và tôn giáo là khôn liên quan. Đây có thể là một điều quan trọng trong quá khứ, nhưng thật tốt vì bây giờ không cần nữa.

Trên thực tế, nếu chủ lao động của bạn yêu cầu thông tin hoặc dữ liệu  như Số An sinh Xã hội, thì đó là bất hợp pháp. Ngoài ra, đừng lãng phí không gian bằng cách viết những sở thích không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đây là một sai lầm lớn trong việc viết sơ yếu lý lịch mà mọi người thường mắc phải.

 9. Nội dung không nên quá nhiều

Đúng! Nếu bạn có quá nhiều điều để nói với nhà tuyển dụng tiềm năng của mình, bạn có thể thêm một vài điểm trong vòng phỏng vấn cuối cùng, nơi nhà tuyển dụng quan tâm lắng nghe bạn. Không bao gồm nội dung dài dòng đó trong Hồ sơ xin việc của bạn. Giữ nó càng ngắn và quan trọng càng tốt.

 10. Thông tin tham khảo

Nếu nhà tuyển dụng của bạn muốn có một cuộc trò chuyện với nhà tuyển dụng trước đó của bạn, họ sẽ cho bạn biết. Đây là nơi giữ mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng trước đây của bạn giúp đỡ.

 11.  Địa chỉ email

Luôn luôn đưa ra một địa chỉ email chuyên nghiệp. Tránh những tài khoản nghe không chuyên nghiệp như: cutegirl_hanoi@yahoo.com. Có một email chuyên nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong lựa chọn công việc của bạn. Cho nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp của bạn ngay từ đó.

 12.     Người giới thiệu công việc

Đừng lộn xộn với điều này và đưa ra thông tin sai lệch. Đây là một sai lầm ngu ngốc khác mà một số người mắc phải trong khi viết CV. Nếu bạn muốn bị loại ngay lập tức khỏi quy trình sàng lọc, bạn có thể tiếp tục.

  13. Liên kết với mạng xã hội

Nếu bạn không ứng tuyển vào vị trí nhà phân tích truyền thông xã hội hoặc nhà thiết kế đồ họa hoặc bất kỳ vị trí nào yêu cầu hồ sơ xã hội tốt hơn, đừng cung cấp Facebook hay Instagram của bạn. Bạn có thể có một số thông tin mà nhà tuyển dụng của bạn không muốn thấy.

Đây là điều chưa từng thấy đối với các công ty và phòng nhân sự để nghiên cứu và tìm ra một ứng cử viên đầy triển vọng trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy chắc chắn không có bất cứ điều gì gây tổn hại trên mạng xã hội của bạn đặc biệt là nếu bạn đang tìm việc làm.

 

 

14. Thông tin lương

 

Nếu bạn đã làm một số công việc trong trước đó trong thời đại học và bạn định ghi mức lương yêu cầu vào CV thì hãy dừng ngay lại. Lương để sau, sau cùng. Nhà tuyển dụng không thích những nhân viên chỉ nhăm nhăm về tiền lương. Sơ yếu lý lịch của bạn nhằm thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn và lý do tại sao bạn phù hợp nhất cho công việc. Nó không quyết định số tiền bạn nên được nhận.

15.  Phông chữ và các vấn đề

Nếu bạn đang sử dụng một phông chữ khó hiểu chỉ vì bạn thích nó, hãy quên ngay cả khi vào được vòng tuyển dụng thứ hai. Phông chữ không chuyên nghiệp ngay lập tức bị từ chối cho dù bạn có kỹ năng như thế nào. Ngay cả khi bạn đang ứng tuyển vào một vị trí sáng tạo, nó vẫn không phù hợp với các phông chữ khó đọc.

Ngoài ra, tránh sử dụng các phông chữ cũ như Times New Roman, thay vào đó là một phông chữ đạt tiêu chuẩn như Arial. Mục đích cuối cùng của bạn là truyền đạt các kỹ năng của bạn - đẹp và bóng mượt.

 16.  Lý do bạn rời bỏ công việc trước đây của bạn

Nếu bạn đã xem xét thêm điều này vào sơ yếu lý lịch của bạn, xin vui lòng biết rằng điều này không tuyệt vời chút nào. Loại nó ra khỏi sơ yếu lý lịch dài một trang của bạn. Điều này thường được hỏi trong vòng phỏng vấn nên không cần phải ghi vào CV.

Nhiều ứng viên nhầm tưởng rằng việc nêu rõ lý do của họ sẽ cho nhà tuyển dụng của họ thêm lý do để thuê họ nhưng điều này không chính xác. Hãy để người phỏng vấn của bạn giải quyết điều này và không phải bạn.

Ngoài tất cả những điều này, những sai lầm ngớ ngẩn khác bao gồm thêm điểm trung bình của bạn vào, GPA không quyết định bất cứ điều gì. Hơn nữa, hãy nhớ loại mục hình ảnh, quan điểm và kinh nghiệm ngắn hạn của bạn khỏi sơ yếu lý lịch vì tất cả những điều này có thể thêm điểm tiêu cực. Hãy để nó đơn giản.

Chúc may mắn với công việc tìm việc!

---------------------------------

 

Tác giả: Emma Johnson

Link bài gốc:: 16 Worst Resume Mistakes

Dịch giả: Vũ Hà TrangToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019