Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/06/2019 22:06 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 13/250 (5%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3013
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 15 Lỗi Sai Nghiêm Trọng Nhất Thực Tập Sinh Hay Mắc Phải


Những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông như chúng tôi thường có nhiều cơ hội lầm việc với rất nhiều các thực tập sinh. Chẳng hạn như tạp chí Business Insider tổ chức một chương trình thực tập với quy mô rất lớn, nơi đây không chỉ đưa những phóng viên mới chập chững bước vào nghề trải nghiệm nghề nghiệp dưới sự chỉ dẫn quý giá mà còn cung cấp cho các biên tập viên và nhà báo cách để quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

Để giúp cho người đọc có một cái nhìn sâu sắc về điều gì không nên làm đối với một thực tập sinh khi họ bắt đầu chương trình tập sự kì nghỉ hè này. Tôi đã hỏi những đồng nghiệp của tôi những người có kinh nghiệm lâu năm trong quản lý nhân sự về điều gì khiến họ cảm thấy tồi tệ nhất ở một thực tập sinh khi làm việc ở Business Insider và nhiều nơi khác.

Câu chuyện của họ sẽ không hề làm bạn thất vọng đâu. Đây là cách mà họ chia sẻ:

 

1. Khoe khoang quá nhiều về bản thân.

 

“Tôi đã làm việc cùng một anh chàng thực tập sinh mà đã có kinh nghiệm với một vài công việc trước đó. Ngày đầu tiên đi làm, anh ta đã khẳng định với chúng tôi rằng anh ta có khả năng tiên tri. Thậm chí đối với những yêu cầu của chúng tôi anh ta còn có thể đoán được ra nó là gì nữa cơ! Và sau đó anh ta bắt chúng tôi ngồi hàng tiếng đồng hồ chỉ để nghe một bài nói dài lê thê vì những thứ trong tương lai mà anh ta có thể tiên đoán được.

 

2. Phàn nàn quá nhiều.

 

“Tôi từng làm việc cùng một thực tập sinh mà bạn đó yêu cầu cả một cuộc họp chỉ để trình bày một danh sách dài những gì bạn đó không thích và cảm thấy khó chịu với công ty này”

“Tôi hiểu rằng đôi khi có một số thứ sẽ diễn ra không đúng với sự mong đợi của bạn. Nhưng phàn nàn là cách tồi tệ nhất để giải quyết nó. Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn và cố vật lộn để xoay xở, tốt hơn hết hãy đi tìm quản lý của bạn và hỏi anh ta chứ đừng có phàn nàn ở đây. Quá sớm để trở thành một nhân viên có quá nhiều vấn đề. Cứ nhìn chằm chằm vào vấn đề đấy sẽ khiến bạn không thể nhận ra được đâu là cơ hội của mình đâu.”

 

3. Thích ra vẻ ta đây.

“Tôi từng làm việc ở một tạp chí nơi có một cô bé thực tập sinh phạm phải một tội ác tày trời trong nghề làm báo: Cô ấy không hiểu được sự khác nhau giữa việc viết tất cả những gì có trong một bài phỏng vấn và việc tóm tắt nó. Bản thảo cô ấy đã thể hiện chằng chịt lộn xộn các trích dẫn và gần như khiến cho người biên tập phát điên. Vậy nên nếu bạn làm việc trong lĩnh vực truyền thông, tài chính, hay luật pháp hãy học cách ghi chép một cách hiệu quả. Đơn giản nhất là hãy hỏi những người có chuyên môn chuẩn bị sao cho đúng”

 

4. Không bao giờ chủ động

“Lỗi lầm to lớn nhất mà một thực tập sinh mắc phải là không bao giờ chủ động trong công việc. Một số thực tập sinh luôn ôm một ảo tưởng rằng việc của họ là ngồi im một chỗ và chờ những công việc được giao - như mấy đứa tiểu học vậy, chỉ ngồi yên và nghe lời răm rắp”.

“ Một trong những điều tôi yêu thích nhất khi làm việc ở Business Insider đó là mọi người đều tự khích lệ nhau phải làm chủ được sự nghiệp của chính mình. Một thực tập sinh phải cố gắng để trở thành một con người ngày càng hoàn hảo và tích cực trong công việc của chính mình”.

 

5. Coi văn phòng như nhà nghỉ.

“Lỗi lầm to lớn nhất tôi thấy đó là việc thực tập sinh ngủ qua đêm tại chính phòng làm việc của mình. Họ đi ra ngoài, chè chén, nhậu nhẹt, và quay về văn phòng với bộ dạng say xỉn cực độ, tay vẫn cầm vài vật dụng và đánh một giấc ngon lành ở trường kỷ trong khu lễ tân. Một vài người làm việc ca đêm lợi dụng cơ hội ngàn năm có một đã chụp ảnh và gửi lại cho tôi.

Tôi đã nói chuyện với anh chàng sau đó và giải thích rằng đây là nơi làm việc, không phải là nơi để ngủ ban đêm hay cuối tuần đâu, và đặc biệt sẽ không hề tốt đẹp mấy khi ngủ ở văn phòng trong bộ dạng say khướt như thế kia bởi vì có chúa mới biết điều gì kinh khủng sẽ xảy ra sau đó!”

 

6. Không biết đâu là giới hạn.

“Tôi có một thực tập sinh khi tôi vẫn còn làm công việc cũ người mà trông có vẻ như hoàn toàn bình thường và đủ ấn tượng trong buổi phỏng vấn nhưng cho đến khi làm việc cô ta mới lộ bản chất cực kỳ tồi tệ. Cô ta không chỉ thô lỗ suốt thời gian thực tập với lối suy nghĩ rằng những công việc cho những thực tập sinh bình thường như viết một bài báo về hệ thống quản trị nội dung của công ty chúng tôi và đánh giá các sản phẩm là quá hạ đẳng so với đẳng cấp của cô ta. Mà còn hơn thế nữa, cô ta ngó lơ tất cả các quản lý trong công ty và trực tiếp email cho Giám đốc quản trị rằng cô ta có thể đóng góp những gì trong công ty. Thật là một con người thiếu phép tắc và không hề có một sự tôn trọng với người khác”

7. Bỏ dở giữa chừng vì có một chỗ khác “ngon ăn” hơn.

“Tôi từng có một thực tập sinh mới làm được một tháng đã xin nghỉ việc để có thể nhảy sang thực tập ở một công ty khác. Về cơ bản mà nói thì tôi đã dành hàng giờ đồng hồ để hướng dẫn cô ấy, kiểm tra rà soát tiến độ và đảm bảo mọi thứ đúng ý cô ta. Giờ thì cô bỏ chúng tôi với hàng tá công việc ngổn ngang trong khi đó thì cô ta cao chạy xa bay. Đó là vết nhơ trong sự nghiệp của bạn, một điều nên tránh, đặc biệt khi mới chập chững vào nghề.”

 

8. Làm việc miễn phí.

“Một trong những lỗi mà tôi mắc phải đó là chấp nhận một kỳ thực tập không trả phí.

Ban đầu tôi nghĩ điều đó ổn thôi vì tôi đang làm phục vụ ở một nhà hàng và đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm ở công việc này. Tôi bắt đầu khá ổn nhưng cho đến khi đỉnh điểm của các vấn đề sức khỏe mà tôi đang mang trong người thì tôi không thể làm nổi các báo cáo công việc mà vẫn phải trả tiền thuê nhà và các chi phí khác. Tôi cũng không hề có bất kỳ khoản bảo hiểm nào lúc đó luôn. Trước đó mọi người có thể hưởng chung tiền bảo hiểm của bố mẹ cho đến khi người đó 26 tuổi. Tôi đã nhanh chóng xin nghỉ việc vì chẳng có nghĩa lý gì khi cứ phải tiêu tốn năng lượng và thời gian của mình cho một công việc miễn phí.”

“Họ cảm thấy điều đó cũng ổn thôi và có thể sẽ cho tôi một vài gợi ý chỗ khác nếu tôi hỏi. Những tất cả những gì tôi còn lại là sự hối tiếc về những gì đã xảy ra đáng lẽ công việc của tôi phải thật bùng nổ nên tôi chả hỏi làm gì. Sau này tôi tìm được một công việc khác tuy trả không nhiều nhưng vẫn là một khoản gì đó có nghĩa rằng ít nhất tôi có thể giảm một vài giờ làm việc ở chỗ khác.”

“Sẽ thật có lỗi khi để người khác đánh giá thấp thành quả và công sức làm việc của bạn”.

 

9. Ăn mặc không phù hợp.

“Tôi thực tập ở một tạp chí vài năm trước, và một trong những người đồng nghiệp của tôi thì luôn luôn đến trễ, quay trở về căn hộ ngủ đẫy một giấc khi được yêu cầu làm những việc lặt vặt cho biên tập viên và ngoài ra cô ấy còn mặc áo ngủ được trang trí đầy cần sa khắp áo. Vi diệu ở chỗ là cô nàng này vẫn chưa bị sa thải.”

“Điều đó chẳng có gì đáng tự hào cả. Nhưng tôi chắc có khá nhiều thực tập sinh đi làm muộn, phớt lờ những công việc lặt vặt, và không coi kỳ thực tập như một công việc (điều đó thực chả ổn chút nào). Nhưng mặc áo với họa tiết lá cần sa khi đi làm là việc cực kỳ thiển cận.”

“Những gì bạn mặc khi đi làm phản ánh trực tiếp rằng bạn muốn đồng nghiệp và quản lý nhìn nhận mình như thế nào và bạn chắc chắn sẽ không tạo được thái độ và tác phong chuyên nghiệp chốn công sở với bộ quần áo không phù hợp như thế đâu. Hãy ăn mặc thật sạch sẽ, chỉn chu, và không quá phức tạp!”

 

10. Giao tiếp kém

“Ban đầu thì họ có vẻ là những người tuyệt vời vào phần lớn thời gian làm việc với chúng tôi, nhưng cho đến những phút giây cuối cùng tự họ phá hủy tất cả”.

“Kỳ thực tập kết thúc sớm hơn vài tuần so với dự kiến, và điều đó thì ổn thôi. Họ cũng gửi cho chúng tôi email vào tối muộn rằng họ xin nghỉ một thời gian vì vấn đề cá nhân, và điều này cũng chả có vấn đề gì hết. Tuy nhiên, họ lại không nói rõ khi nào họ quay trở lại.”

"Tôi đã cho họ vài ngày để giải quyết vấn đề cá nhân của họ và sau đó tìm hiểu xem họ có quay lại không. Email của tôi bị bỏ qua cho đến khi chỉ vài ngày trước khi kỳ thực tập chính thức kết thúc, khi họ nói họ không thể truy cập vào email để trả lời các câu hỏi của tôi. Điều đó hơi khó tin, dựa vào những tài khoản Instagram của họ tôi dễ dàng tra Google và nhìn thấy từ thời điểm họ xin nghỉ - và thực tế, sẽ không quay trở lại. Tôi ước người đó đã lên kế hoạch và thông báo trước sự ra đi của mình để chúng tôi có thể sắp xếp lại công việc thay vì chờ mọi thứ từ họ.

"Sự thật là chúng tôi không thể khiến ai đó ở lại. Nếu thực tập sinh nói: 'Tôi không muốn làm công việc này nữa. Cảm ơn vì thời gian của bạn. Tôi sẽ không quay lại', nó sẽ giúp tôi tiết kiệm một đống thời gian khỏi sự nghi hoặc. "

 

 

11. Không chú ý đến chi tiết.

“Tôi có một thực tập sinh suốt ngày gửi email cho tôi và đánh tên tôi lần nào cũng sai. Để khắc phục, tôi đã ký dưới email tên thật của mình nhưng có vẻ như anh bạn đó không hiểu được thì phải”.

 

12. Tận hưởng một kỳ nghỉ.

Lỗi sai lớn nhất cho tất cả các thực tập sinh đó là họ thường dành hai tuần để đi chơi nghỉ dưỡng ở đâu đó khi đang ở giữa của kỳ thực tập và đang mòn mỏi chờ đợi để được giao một công việc khác

 

13. Lười biếng và thiếu tôn trọng.

Tôi có một thực tập sinh đã thực hiện hết những điều mà một thực tập sinh không nên làm.

"Cô ấy không chỉ ăn mặc quá hở hang, rất không phù hợp, mà cô ấy còn hay đi muộn, dành phần lớn thời gian trong ngày để nhắn tin, đi ăn trưa, mua sắm và về cơ bản làm bất cứ việc gì trừ làm việc, và cô ấy phàn nàn về mọi thứ: xe ô tô của cô ấy, mùi của thành phố New York khi vào hè, máy tính của cô ấy khi bị chậm.

"Cô ấy lười biếng và đáng ghét, và thật bực bội khi nghĩ rằng cô ấy đã đảm nhận một vị trí thực tập ai cũng thèm muốn tại một công ty truyền thông lớn mà ai đó xứng đáng hơn - và có động lực - có thể đã có được nó.

 

"Một lần tôi nhận thấy cô ấy đang lướt qua Facebook và tôi nhờ cô ấy giúp đỡ một vài thứ. Câu trả lời của cô ấy như này: Chẳng lẽ cậu không thể hỏi người khác được sao? Tôi đâu có rảnh rỗi để có thể giúp cậu được đâu cơ chứ.' Tôi phải cố gắng nhịn cười. Cô ấy có nghiêm túc không đấy?!

 

"Phần tồi tệ nhất của tất cả: Cô ấy có liên quan đến một giám đốc điều hành tại công ty, vì vậy không ai thực sự muốn nói hay làm bất cứ điều gì về tình huống này."

 

14. Không có thái độ và tác phong chuyên nghiệp

"Điều tồi tệ nhất mà một thực tập sinh có thể làm là không đối xử với kỳ thực tập của mình như một cơ hội nghề nghiệp. Điều này bao gồm việc hay đi muộn, nhưng không phải ai cũng thế, trễ deadline hoặc lười biếng, và dường như không quan tâm đến công việc. Một sai lầm khủng khiếp khác làm cho bạn trông không chuyên nghiệp là chia sẻ quá nhiều về bản thân mình- một thực tập sinh không nên nói với sếp của họ về đêm điên cuồng của họ tại quán bar.

"Hành động như bạn có mọi quyền sinh sát trong kỳ thực tập có thể bao gồm mặc quần áo không phù hợp, nghỉ trưa hai tiếng và đi xa một chút trong việc tận dụng những thứ như bia miễn phí trong tủ lạnh bằng mấy mẹo phá khóa, buổi sớm, mỗi ngày, Chỉ vì nó ở đó và nó miễn phí không có nghĩa là bạn tận dụng mọi lúc. Để rõ ràng: ông chủ của bạn sẽ nhận thấy những điều này và sẽ không hài lòng về chúng.

 

"Mặc dù không phải lúc nào thực tập cũng thú vị, nhưng mục tiêu ít nhất là tạo ra một số kết nối chuyên nghiệp hữu ích cho sự thăng tiến cho tương lai. Khi thực tập sinh thậm chí không có suy nghĩ rằng họ cần phải gây ấn tượng với sếp bằng mọi giá, sớm muộn họ cũng nghỉ thôi. "

 

15. Không học cách phản hồi

"Thực tập sinh đầu tiên tôi từng quản lý là một câu chuyện cực kỳ mệt mỏi. Anh ấy đẩy mọi trách nhiệm, hoặc thậm chí từ chối, những công việc tôi giao cho anh ấy, thậm chí gọi chúng là 'không đáng để làm.' Anh ấy thường không trả lời email hoặc tin nhắn của tôi, vì vậy tôi sẽ phải đi đến bàn của anh ấy và hỏi xem anh ấy đã xem chưa. Anh ấy thường nói có, nhưng đã 'quên' trả lời ... với người quản lý của anh ấy. Tôi đã phải gửi cho anh ấy 'Bạn có còn sống không?' qua email nhiều hơn một lần khi anh ấy nghỉ không có phép. "


 

 

----------

Tác giả: Rachel Gillett

Link bài gốc: The 15 worst mistakes interns have made, according to my coworkers

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Ánh - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019