Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/06/2019 23:06 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 13/250 (5%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3013
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 6 Lời Khuyên Hữu Ích Của Tai Lopez Giúp Các Doanh Nhân Kiểm Soát Căng Thẳng


Mỗi một khía cạnh khác nhau về tính cách của bạn sẽ được xem xét và đánh giá một cách thận trọng đối với cuộc sống của một nhà kinh doanh. Những điểm mạnh sẽ được khuếch đại, tuy nhiên nó cũng sẽ trở thành những điểm yếu của bạn. Việc hiểu được bạn là ai và bạn phải làm gì sẽ tạo nên một thế giới khác biệt theo cách mà chính bạn – một nhà kinh doanh thực hiện nó.

Cá nhân tôi đã đấu tranh chống lại áp lực và sự lo lắng trong suốt cuộc đời của mình, việc trở thành nhà kinh doanh đã thật sự giúp tôi định nghĩa được bản thân mình một cách rõ ràng và sâu sắc hơn. Nếu bạn có khuynh hướng lo lắng về mọi thứ xung quanh mình, nhìn chung nó thường xuất hiện trong công việc của bạn. Nhưng tin tốt là, có rất nhiều điều bạn có thể làm với nó.

Tôi có được niềm vinh hạnh trong cuộc phỏng vấn Tai Lopez, một doanh nhân, một nhà đầu tư, và đồng thời là một nhà cố vấn vô cùng thành đạt, bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của ông ấy vào năm 19 tuổi. Ông ấy tin rằng sự lo lắng và sợ hãi chính là lý do khiến cho rất ít người dám mạo hiểm theo đuổi ước mơ kinh doanh của họ. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy!

Bài viết dưới đây là 6 lời khuyên tốt nhất cho việc kiểm soát căng thẳng và lo lắng của một doanh nhân đã được ông ấy chia sẻ:

1. Để kiểm soát nỗi sợ hãi, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang sợ hãi những điều đúng đắn

 

“ Nỗi sợ duy nhất là một cuộc sống thiếu thốn. Sợ hãi là điều tự nhiên. Nhà tâm lý học tiến hóa David Buss, một trong những người cố vấn của tôi, đã nói rằng: ‘Tai, sợ hãi là chức năng’, nó sẽ giúp ta khi ta dùng nó một cách đúng đắn, điều đó đồng nghĩa với việc sự sợ hãi đã phát triển lên một tầm vóc mới. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ để một người kinh doanh nghĩ rằng họ có khả năng loại bỏ sự sợ hãi. Nó đã được cấy chặt vào ADN của ta. Chuyển hướng nỗi sợ hãi của bạn đến những vị trí thích hợp là điều duy nhất mà bạn có thể làm. Nỗi sợ lớn nhất của bạn là một cuộc sống thiếu thốn. Điều đó khiến người ta ám ảnh về nó. Nếu bạn quyết định từ bỏ công việc hiện tại và bắt đầu công việc kinh doanh, đừng sợ hãi những chướng ngại vật nhỏ nhoi ngăn cản con đường mà bạn chọn. Những chướng ngại vật ấy là điều không thể tránh được và hiển nhiên, chúng sẽ gây ra những trở ngại lớn cho công việc của bạn hoặc nếu bạn là một người làm kinh doanh. Chúng là một trạng thái tự nhiên của con người. Tôi đặt sự lo lắng về công việc kinh doanh của mình lên trên những sợ hãi thông thường khi tôi trở nên bối rối về điều gì đó. Sự lo lắng về công việc kinh doanh của tôi thường tập trung vào những suy nghĩ về việc sẽ tồi tệ làm sao nếu tôi không trở thành một doanh nhân.”

2. Hãy làm bài kiểm tra trực tuyến đánh giá tính cách Hexaco
 

 

“Hãy cùng tôi làm nói rõ hơn về vấn đề này. Những nhà khoa học là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý lượng học đã phát triển và tạo ra những bài kiểm tra khá chính xác. Một trong những bài kiểm tra chính xác nhất ở thời điểm hiện tại có thể kể đến là Hexaco, với một bài khảo sát 25 đề mục về nhóm tính cách của bạn. Số điểm mà bạn đạt được ở nhóm tính cách thứ hai, E, viết tắt của Emotionality (Cảm xúc), cần được xem xét một cách cẩn thận. Emotionality bao gồm bốn mặt khác nhau: sợ hãi (fearfulness), lo lắng (anxiety), ỷ lại (dependence) và tính đa cảm (sentimentality). Nhưng phần lớn tập trung ở sự lo lắng. Mặt khác, lo lắng và sợ hãi là hai mặt hoàn toàn khác nhau. Sợ hãi là trạng thái lo sợ về những tổn thương thể chất, như việc tham gia các trò chơi mạo hiểm như nhảy bungee. Đừng lo lắng và không cần thiết để điều chỉnh số điểm nếu bạn đạt được một số điểm cao ở bài kiểm tra sự sợ hãi. Nhưng nếu số điểm đó nằm ở bài kiểm tra sự lo lắng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang nằm trong vùng nguy hiểm. Sự lo lắng là thứ mà một nhà kinh doanh sẽ phải đấu tranh và giành chiến thắng. Cũng giống như việc bạn đi đến phòng khám và lấy số đo nhiệt độ cơ thể làm tiền đề để chữa trị, biết được điểm xuất phát là một điều rất quan trọng.”

 

3. Điều chỉnh những mối quan hệ xã hội và hoàn thiện nó với những người ít khi lo lắng

             “Dành càng ít thời gian với những người có nhiều sự lo lắng là điều cực kì quan trọng, thậm chí nếu đó là gia đình hoặc những người bạn thân của bạn. ‘Nhân tố H trong tính cách (The H Factor Of Personality)’, một quyển sách tuyệt vời luôn được tôi giới thiệu cho mọi người được viết bởi một trong những nhà khoa học phát triển Hexaco, Kimbeon Lee. Một trong những chương trong sách được viết rõ ràng nhất nói về việc: ‘Bạn sẽ làm gì khi bạn ở cùng với một ai đó không đạt được một số điểm đáng mong đợi ?’Hạn chế lại thời gian của bạn đối với họ. Sự lo lắng lan truyền đến bạn cũng giống như sự thành công lan truyền đến bạn. Điểm số càng cao trong bài kiểm tra sự lo lắng, bạn càng phải giới hạn lại những mối quan hệ xã hội của bản thân. Trong bất cứ điều gì bạn làm, hãy nhớ đừng chọn một đối tác kinh doanh hay một nhân viên chủ chốt có sự lo lắng cao độ. Và cũng đừng ngần ngại yêu cầu họ làm bài kiểm tra Hexaco.”

 

           4. Thử xa rời cuộc sống thành thị

            “Chúng ta thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi môi trường chúng ta đang sống. Điều này được chỉ ra bởi khoa học hiện đại. Nếu bạn sống trong một khu vực đông đúc với sự hỗn loạn về giao thông cùng với những tiếng kèn inh ỏi suốt cả ngày, bạn thật sự cần một kì nghỉ, ít nhất một tháng một lần. Đó là điều mà Jonathan Height đề cập trong quyển sách của anh ấy, ‘Giả thuyết hạnh phúc (The Happiness Hypothesis)’, từ đó anh ấy có thể đo được sự gia tăng cortisol (được sản sinh ra trong cơ thể giúp phản ứng lại sự căng thẳng, tạo ra nhiều năng lượng và sức mạnh để đối phó lại với nguy hiểm) ngay cả khi bạn không chú ý đến nó. Một kỳ nghỉ có thể chỉ đơn giản là một hoặc hai ngày biến mất khỏi nơi bạn sống. Bắt một chuyến xe và đi đến nơi mà bạn có thể để thiên nhiên xoa dịu tâm trí của mình.”

 

5.Hãy chắc chắn rằng bạn phải ngủ thật nhiều, lý tưởng nhất là 8.5 tiếng

 

           “Sẽ có rất nhiều người phản đối với tôi về điều này, ví dụ như Arnold Schwarzenegger đã nói với tôi rằng anh ấy chẳng bao giờ cần hơn 4.5 tiếng để ngủ cho một ngày. Nhưng bạn và tôi, chúng ta không phải là Arnold Schwarzenegger. Trừ khi bạn tự xem mình là một siêu anh hùng của Marvel, còn không hãy làm theo lời khuyên của hầu hết tất cả các bác sĩ, có một giấc ngủ từ 8 đến 8.5 tiếng vào ban đêm. Điều đó sẽ làm bạn trẻ lại và ngăn ngừa triệu chứng tăng huyết áp. Chúng ta sẽ kiểm soát cảm xúc tốt hơn vào một ngày mới khi chúng ta có một giấc ngủ tốt. Hãy quên đi tất cả những người nói rằng bạn phải làm việc 18 tiếng một ngày bởi vì bạn có thể dành thời gian ngủ khi bạn chết. Bạn sẽ lên thiên đường sớm hơn nếu bạn nghe theo những triết lý sai lầm đó.”

 

6. Đấu tranh chống lại sự lo lắng bằng việc gỡ nhẹ gánh nặng tinh thần

 

             “Khi còn là một thiếu niên, tôi đã học cách làm sao để sử dụng ý chí để đẩy những suy nghĩ ra khỏi đầu của mình. Tôi sẽ đẩy chúng ra và lặp lại những suy nghĩ khác hàng ngàn lần như vậy. Hoặc là tôi sẽ đưa mình đến một nơi hạnh phúc trong một kì nghĩ mà tôi đã từng đến đó trước đây khi còn là một đứa trẻ. Sẽ không có hại gì nếu đôi khi bạn sử dụng những hành động cưỡng chế lại tinh thần của bản thân. Và tôi cũng nghĩ rằng bạn nên sử dụng phương pháp thiền định và dành ra từ 10 đến 20 phút mỗi ngày để ngồi thiền. Dolph Lundgren, một người bạn của tôi đồng thời là nam diễn viên trong những bộ phim Rocky, Creed II và Aquaman, đã từng nói với tôi rằng việc ngồi thiền một giờ mỗi ngày đã thay đổi cuộc đời của anh ấy. Giống như yoga và căng cơ tốt cho cơ thể của bạn, nó cũng giống như việc rèn luyện thể hình, nơi mà bạn chỉ cần một lực nhẹ để đẩy ra. Điều đó sẽ tăng cường cơ bắp của bạn. Hãy làm điều tương tự với sự lo âu. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một vài vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như sự rối loạn lo âu được chẩn đoán lâm sàng, bạn nên hạn chế và nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, phần lớn mọi người cần có một thời gian dài cho việc tập luyện thiền định và gỡ nhẹ gánh nặng tinh thần. Khởi đầu sẽ rất khó khăn, nhưng sẽ dễ dàng hơn theo thời gian, cũng giống như nâng tạ hay chạy marathon.”

 

            Như bạn thấy đấy, Tai đã dành rất nhiều năm để suy nghĩ về khái niệm của sự căng thẳng và lo lắng và cái cách mà nó ảnh hưởng đến chúng ta. Khá nhiều lời khuyên của anh ấy thật sự hữu ích đối với chúng ta. Ngủ nhiều và đủ giấc thật sự rất quan trọng, đặc biệt là đối với một doanh nhân.

 

 

 

            Tôi đề cao việc làm bài kiểm tra Hexaco, sau buổi phỏng vấn với Tai, tôi đã làm nó ngay lập tức và nó đã thật sự giúp tôi hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân mình. Tôi hy vọng những lời khuyên mà Tai đã chia sẻ với tôi có thể hữu ích với các bạn. Nếu như bạn đang phải đấu tranh với sự căng thẳng và lo âu, điều này sẽ là động lực giúp bạn vượt lên trên nó và thay đổi bản thân theo một cách tích cực hơn.

 

----------

Tác giả: Ashley Shelly Trotier

Link bài gốc: Tai Lopez's 6 Tips for Managing Stress and Anxiety as an Entrepreneur

Dịch giả: Trần Long Định - ToMo - Learn Something New

Mỗi một khía cạnh khác nhau về tính cách của bạn sẽ được xem xét và đánh giá một cách thận trọng đối với cuộc sống của một nhà kinh doanh. Những điểm mạnh sẽ được khuếch đại, tuy nhiên nó cũng sẽ trở thành những điểm yếu của bạn. Việc hiểu được bạn là ai và bạn phải làm gì sẽ tạo nên một thế giới khác biệt theo cách mà chính bạn – một nhà kinh doanh thực hiện nó.

Cá nhân tôi đã đấu tranh chống lại áp lực và sự lo lắng trong suốt cuộc đời của mình, việc trở thành nhà kinh doanh đã thật sự giúp tôi định nghĩa được bản thân mình một cách rõ ràng và sâu sắc hơn. Nếu bạn có khuynh hướng lo lắng về mọi thứ xung quanh mình, nhìn chung nó thường xuất hiện trong công việc của bạn. Nhưng tin tốt là, có rất nhiều điều bạn có thể làm với nó.

Tôi có được niềm vinh hạnh trong cuộc phỏng vấn Tai Lopez, một doanh nhân, một nhà đầu tư, và đồng thời là một nhà cố vấn vô cùng thành đạt, bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của ông ấy vào năm 19 tuổi. Ông ấy tin rằng sự lo lắng và sợ hãi chính là lý do khiến cho rất ít người dám mạo hiểm theo đuổi ước mơ kinh doanh của họ. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy!

Bài viết dưới đây là 6 lời khuyên tốt nhất cho việc kiểm soát căng thẳng và lo lắng của một doanh nhân đã được ông ấy chia sẻ:

1. Để kiểm soát nỗi sợ hãi, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang sợ hãi những điều đúng đắn

 

“ Nỗi sợ duy nhất là một cuộc sống thiếu thốn. Sợ hãi là điều tự nhiên. Nhà tâm lý học tiến hóa David Buss, một trong những người cố vấn của tôi, đã nói rằng: ‘Tai, sợ hãi là chức năng’, nó sẽ giúp ta khi ta dùng nó một cách đúng đắn, điều đó đồng nghĩa với việc sự sợ hãi đã phát triển lên một tầm vóc mới. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ để một người kinh doanh nghĩ rằng họ có khả năng loại bỏ sự sợ hãi. Nó đã được cấy chặt vào ADN của ta. Chuyển hướng nỗi sợ hãi của bạn đến những vị trí thích hợp là điều duy nhất mà bạn có thể làm. Nỗi sợ lớn nhất của bạn là một cuộc sống thiếu thốn. Điều đó khiến người ta ám ảnh về nó. Nếu bạn quyết định từ bỏ công việc hiện tại và bắt đầu công việc kinh doanh, đừng sợ hãi những chướng ngại vật nhỏ nhoi ngăn cản con đường mà bạn chọn. Những chướng ngại vật ấy là điều không thể tránh được và hiển nhiên, chúng sẽ gây ra những trở ngại lớn cho công việc của bạn hoặc nếu bạn là một người làm kinh doanh. Chúng là một trạng thái tự nhiên của con người. Tôi đặt sự lo lắng về công việc kinh doanh của mình lên trên những sợ hãi thông thường khi tôi trở nên bối rối về điều gì đó. Sự lo lắng về công việc kinh doanh của tôi thường tập trung vào những suy nghĩ về việc sẽ tồi tệ làm sao nếu tôi không trở thành một doanh nhân.”

2. Hãy làm bài kiểm tra trực tuyến đánh giá tính cách Hexaco
 

 

“Hãy cùng tôi làm nói rõ hơn về vấn đề này. Những nhà khoa học là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý lượng học đã phát triển và tạo ra những bài kiểm tra khá chính xác. Một trong những bài kiểm tra chính xác nhất ở thời điểm hiện tại có thể kể đến là Hexaco, với một bài khảo sát 25 đề mục về nhóm tính cách của bạn. Số điểm mà bạn đạt được ở nhóm tính cách thứ hai, E, viết tắt của Emotionality (Cảm xúc), cần được xem xét một cách cẩn thận. Emotionality bao gồm bốn mặt khác nhau: sợ hãi (fearfulness), lo lắng (anxiety), ỷ lại (dependence) và tính đa cảm (sentimentality). Nhưng phần lớn tập trung ở sự lo lắng. Mặt khác, lo lắng và sợ hãi là hai mặt hoàn toàn khác nhau. Sợ hãi là trạng thái lo sợ về những tổn thương thể chất, như việc tham gia các trò chơi mạo hiểm như nhảy bungee. Đừng lo lắng và không cần thiết để điều chỉnh số điểm nếu bạn đạt được một số điểm cao ở bài kiểm tra sự sợ hãi. Nhưng nếu số điểm đó nằm ở bài kiểm tra sự lo lắng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang nằm trong vùng nguy hiểm. Sự lo lắng là thứ mà một nhà kinh doanh sẽ phải đấu tranh và giành chiến thắng. Cũng giống như việc bạn đi đến phòng khám và lấy số đo nhiệt độ cơ thể làm tiền đề để chữa trị, biết được điểm xuất phát là một điều rất quan trọng.”

 

3. Điều chỉnh những mối quan hệ xã hội và hoàn thiện nó với những người ít khi lo lắng

             “Dành càng ít thời gian với những người có nhiều sự lo lắng là điều cực kì quan trọng, thậm chí nếu đó là gia đình hoặc những người bạn thân của bạn. ‘Nhân tố H trong tính cách (The H Factor Of Personality)’, một quyển sách tuyệt vời luôn được tôi giới thiệu cho mọi người được viết bởi một trong những nhà khoa học phát triển Hexaco, Kimbeon Lee. Một trong những chương trong sách được viết rõ ràng nhất nói về việc: ‘Bạn sẽ làm gì khi bạn ở cùng với một ai đó không đạt được một số điểm đáng mong đợi ?’Hạn chế lại thời gian của bạn đối với họ. Sự lo lắng lan truyền đến bạn cũng giống như sự thành công lan truyền đến bạn. Điểm số càng cao trong bài kiểm tra sự lo lắng, bạn càng phải giới hạn lại những mối quan hệ xã hội của bản thân. Trong bất cứ điều gì bạn làm, hãy nhớ đừng chọn một đối tác kinh doanh hay một nhân viên chủ chốt có sự lo lắng cao độ. Và cũng đừng ngần ngại yêu cầu họ làm bài kiểm tra Hexaco.”

 

           4. Thử xa rời cuộc sống thành thị

            “Chúng ta thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi môi trường chúng ta đang sống. Điều này được chỉ ra bởi khoa học hiện đại. Nếu bạn sống trong một khu vực đông đúc với sự hỗn loạn về giao thông cùng với những tiếng kèn inh ỏi suốt cả ngày, bạn thật sự cần một kì nghỉ, ít nhất một tháng một lần. Đó là điều mà Jonathan Height đề cập trong quyển sách của anh ấy, ‘Giả thuyết hạnh phúc (The Happiness Hypothesis)’, từ đó anh ấy có thể đo được sự gia tăng cortisol (được sản sinh ra trong cơ thể giúp phản ứng lại sự căng thẳng, tạo ra nhiều năng lượng và sức mạnh để đối phó lại với nguy hiểm) ngay cả khi bạn không chú ý đến nó. Một kỳ nghỉ có thể chỉ đơn giản là một hoặc hai ngày biến mất khỏi nơi bạn sống. Bắt một chuyến xe và đi đến nơi mà bạn có thể để thiên nhiên xoa dịu tâm trí của mình.”

 

5.Hãy chắc chắn rằng bạn phải ngủ thật nhiều, lý tưởng nhất là 8.5 tiếng

 

           “Sẽ có rất nhiều người phản đối với tôi về điều này, ví dụ như Arnold Schwarzenegger đã nói với tôi rằng anh ấy chẳng bao giờ cần hơn 4.5 tiếng để ngủ cho một ngày. Nhưng bạn và tôi, chúng ta không phải là Arnold Schwarzenegger. Trừ khi bạn tự xem mình là một siêu anh hùng của Marvel, còn không hãy làm theo lời khuyên của hầu hết tất cả các bác sĩ, có một giấc ngủ từ 8 đến 8.5 tiếng vào ban đêm. Điều đó sẽ làm bạn trẻ lại và ngăn ngừa triệu chứng tăng huyết áp. Chúng ta sẽ kiểm soát cảm xúc tốt hơn vào một ngày mới khi chúng ta có một giấc ngủ tốt. Hãy quên đi tất cả những người nói rằng bạn phải làm việc 18 tiếng một ngày bởi vì bạn có thể dành thời gian ngủ khi bạn chết. Bạn sẽ lên thiên đường sớm hơn nếu bạn nghe theo những triết lý sai lầm đó.”

 

6. Đấu tranh chống lại sự lo lắng bằng việc gỡ nhẹ gánh nặng tinh thần

 

             “Khi còn là một thiếu niên, tôi đã học cách làm sao để sử dụng ý chí để đẩy những suy nghĩ ra khỏi đầu của mình. Tôi sẽ đẩy chúng ra và lặp lại những suy nghĩ khác hàng ngàn lần như vậy. Hoặc là tôi sẽ đưa mình đến một nơi hạnh phúc trong một kì nghĩ mà tôi đã từng đến đó trước đây khi còn là một đứa trẻ. Sẽ không có hại gì nếu đôi khi bạn sử dụng những hành động cưỡng chế lại tinh thần của bản thân. Và tôi cũng nghĩ rằng bạn nên sử dụng phương pháp thiền định và dành ra từ 10 đến 20 phút mỗi ngày để ngồi thiền. Dolph Lundgren, một người bạn của tôi đồng thời là nam diễn viên trong những bộ phim Rocky, Creed II và Aquaman, đã từng nói với tôi rằng việc ngồi thiền một giờ mỗi ngày đã thay đổi cuộc đời của anh ấy. Giống như yoga và căng cơ tốt cho cơ thể của bạn, nó cũng giống như việc rèn luyện thể hình, nơi mà bạn chỉ cần một lực nhẹ để đẩy ra. Điều đó sẽ tăng cường cơ bắp của bạn. Hãy làm điều tương tự với sự lo âu. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một vài vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như sự rối loạn lo âu được chẩn đoán lâm sàng, bạn nên hạn chế và nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, phần lớn mọi người cần có một thời gian dài cho việc tập luyện thiền định và gỡ nhẹ gánh nặng tinh thần. Khởi đầu sẽ rất khó khăn, nhưng sẽ dễ dàng hơn theo thời gian, cũng giống như nâng tạ hay chạy marathon.”

 

            Như bạn thấy đấy, Tai đã dành rất nhiều năm để suy nghĩ về khái niệm của sự căng thẳng và lo lắng và cái cách mà nó ảnh hưởng đến chúng ta. Khá nhiều lời khuyên của anh ấy thật sự hữu ích đối với chúng ta. Ngủ nhiều và đủ giấc thật sự rất quan trọng, đặc biệt là đối với một doanh nhân.

 

 

 

            Tôi đề cao việc làm bài kiểm tra Hexaco, sau buổi phỏng vấn với Tai, tôi đã làm nó ngay lập tức và nó đã thật sự giúp tôi hiểu rõ hơn về tính cách của bản thân mình. Tôi hy vọng những lời khuyên mà Tai đã chia sẻ với tôi có thể hữu ích với các bạn. Nếu như bạn đang phải đấu tranh với sự căng thẳng và lo âu, điều này sẽ là động lực giúp bạn vượt lên trên nó và thay đổi bản thân theo một cách tích cực hơn.

 

----------

Tác giả: Ashley Shelly Trotier

Link bài gốc: Tai Lopez's 6 Tips for Managing Stress and Anxiety as an Entrepreneur

Dịch giả: Trần Long Định - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019