Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/06/2019 22:06 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 71/130 (55%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 851
Được cảm ơn: 13
Làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả hơn?


Khả năng làm việc nhóm là yếu tố quyết định một mất một còn trong một doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là bạn có tìm hết mọi cách để giúp đội nhóm của mình phát huy tốt nhất có thể hay không?

 

Làm việc nhóm là nền tảng của sự thành công trong kinh doanh và tất cả đều nhờ vào hiệu quả mạnh mẽ mà sự hợp tác mang lại. Khi các thành viên trong nhóm lần lượt đưa ra ý tưởng, sự kết hợp của các quan điểm đa dạng sẽ là chất xúc tác tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của doanh nghiệp.

Nhưng làm việc nhóm cũng hàm chứa những thách thức đặc thù của riêng nó. Đối với các công ty hy vọng tăng năng suất và sự đóng góp của đội ngũ nhân viên, điều quan trọng là phải tìm ra một phép màu trong việc xây dựng đội nhóm.

 

 

Vượt qua rào cản

Một trong những cản trở lớn nhất đối với một đội nhóm hiệu quả đã được nêu bật trong ấn bản gần đây nhất của báo cáo Lực lượng Lao động Mỹ của Công ty Tư vấn Quản lý Gallup. Các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia khảo sát liệu "Các cộng sự hoặc nhân viên cấp dưới của họ có cam kết hoàn thành công việc đạt chất lượng hay không."

Chỉ có 3 trên 10 người được hỏi đồng ý mạnh mẽ với tuyên bố này. Tuy nhiên, theo Gallup, tăng gấp đôi con số đó có thể làm giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc đi 29% và tăng lợi nhuận thêm 11%. Cuộc khảo sát cho thấy có những lợi ích lớn về năng suất và sự cam kết khi đảm bảo các thành viên trong nhóm có thể cùng nhau hoạt động tốt, tôn trọng lẫn nhau và tin rằng mọi người đều nỗ lực hết sức.

Làm thế nào các nhà quản lý có thể hướng tới mục tiêu không tưởng là khi đó mọi người đều gắn kết và tin tưởng lẫn nhau như thế? Sự gắn kết trong một đội nhóm bắt nguồn từ những người đứng đầu: Các nhà lãnh đạo nên dân chủ và cho phép các nhân viên đóng góp vào việc đưa ra quyết định. Khi các nhà lãnh đạo không làm được điều này, họ khiến các nhân viên cảm thấy bị tách biệt và thế là tinh thần đồng đội bị suy yếu.

Để duy trì động lực làm việc của đội nhóm cũng đòi hỏi khả năng quản lý xung đột khéo léo. Nếu không làm được điều này, tinh thần cả đội có thể chùng xuống, và mọi người dần mất lòng tin vào nhau. Một đội nhóm mà trong đó sự đa dạng được coi trọng rõ ràng và các xung đột được giải quyết một cách ôn hòa sẽ có khả năng đi được một chặng đường dài, đội nhóm càng ngày càng hòa hợp.

Để nâng cao tinh thần làm việc nhóm nhiệt tình trong môi trường làm việc của bạn, hãy xem xét ba chiến lược sau đây.

1. Đừng quên bổ sung lực lượng

Hãy tuyển dụng các thành viên sẽ hỗ trợ đội nhóm vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi. Người phỏng vấn nên tìm kiếm nơi ứng viên những đặc điểm có liên quan nhiều nhất đến việc bồi dưỡng tinh thần đồng đội – chứ không chỉ đơn thuần là sự thân thiện và sôi nổi. Dustin White, Giám đốc điều hành (CEO) và là người sáng lập Made Brand Management, một công ty đầu tư thương hiệu tiếp thị trực tiếp, khuyên bạn nên tuyển dụng những ứng viên có động lực trong công việc, khiêm tốn và kiên cường.

Ví dụ, bạn có thể hỏi những người được tuyển dụng điều gì khiến họ rời khỏi giường vào buổi sáng hoặc cách họ giải quyết sai lầm. "Điều cần thiết là trong nhóm phải có các thành viên mà bạn có thể tin cậy và không nghi ngờ," White nói. "Những cá nhân này sẽ khiến cho bạn yên tâm và giúp bạn tránh lãng phí thời gian vào những việc tiêu cực. Khi có quá nhiều người gây rắc rối, trở ngại con đường đến thành công của doanh nghiệp, hãy đảm bảo rằng một trong số họ không phải là người trong nhóm của bạn.

2. Căn chỉnh mục tiêu của các nhóm chức năng chéo

Các nhóm đa chức năng là một cách thức làm việc hiệu quả để tăng cường hoạt động của công ty và thúc đẩy sự đổi mới, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả mọi người đều cùng hướng tới một mục tiêu chung và làm việc hiệu quả. Nếu trong nhóm có thành viên vô tình làm suy yếu sự tiến bộ của các thành viên khác thì đó có thể là một sự cản trở lớn đối với hiệu quả làm việc của nhóm. Ngoài ra, theo công ty kiểm toán PwC, khi chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động bị phân bổ sai thì không thể cộng tác được, chỉ cần 8% các nhóm chức năng chéo hiểu được mục tiêu rõ ràng từ lãnh đạo.

Các công ty lớn như Apple, IKEA và Lego đã xem xét những phương cách để tránh đi những sai lệch như vậy. Ví dụ, họ đã bố trí một số nhóm chức năng chéo làm việc lâu dài với nhau, thay vì chỉ làm việc theo dự án. Một số tổ chức đang chuyển đổi bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) thành các nhóm chức năng chéo do các Giám đốc đổi mới phụ trách. Cho dù bạn làm điều đó bằng cách gì đi nữa, thì quan trọng là các đội “chắp vá” này đều có lợi khi cùng làm việc hướng tới các mục tiêu chung.

3. Yêu cầu mọi người có tinh thần trách nhiệm.

Làm việc theo nhóm đòi hỏi sự hợp tác, và điều đó có nghĩa là mỗi cá nhân phải tự nỗ lực hết mình. Mỗi thành viên trong nhóm phải đáp ứng các tiêu chuẩn mong đợi ​​để giúp đội nhóm thành công.

Để duy trì các tiêu chuẩn về trách nhiệm, hãy bắt đầu bằng cách phác thảo các mục tiêu dự kiến ​​cho từng vai trò. Tạo cơ hội để mọi người có thể tự do trao đổi cũng là việc rất quan trọng. Thiết kế một diễn đàn an toàn - một cuộc họp nhóm hàng tuần, chẳng hạn - để chia sẻ những vấn đề của một dự án, bao gồm cả những gì đang đi sai hướng, nhầm lẫn về mục tiêu hoặc thậm chí tình trạng đóng góp không đồng đều giữa các thành viên trong nhóm.

Làm việc theo nhóm sẽ không đạt được hiệu quả nếu không nhận được một chút trợ giúp nào: Nó thường cần được giúp đỡ bằng cách quản lý cẩn thận và nhạy bén. Bằng cách tuyển dụng các nhân viên biết làm việc nhóm, chuẩn hóa các mục tiêu giữa các nhóm đa chức năng và khuyến khích tinh thần trách nhiệm, bạn sẽ giúp cho mọi người làm việc tốt nhất - và cùng nhau thực hiện điều đó.

 

Nguồn: kênh 14.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019