Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/05/2019 22:05 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 13/250 (5%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3013
Được cảm ơn: 247
[Review Sách] “Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh”: Đánh Thức Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại Trong Bạn


Trở thành một nhà lãnh đạo ư? Đó là khao khát của rất nhiều người nhưng mấy ai có thể thực hiện được. Bạn đang là một học sinh chưa một lần làm cán bộ lớp trong suốt ngần ấy năm đi học, bạn đang là một nhân viên cấp thấp chưa một lần được giao việc cho người khác, suốt ngày chỉ biết chạy việc vặt cho sếp. Không ai chịu lắng nghe những ý tưởng độc đáo của bạn, không ai cảm nhận được trái tim tràn đầy nhiệt huyết của bạn, không một ai vì bạn mà có thêm động lực để cố gắng và không có một ai coi bạn là một nhà lãnh đạo. Đơn giản vì bạn chẳng hề có một chức danh nào.

“Hãy đọc cuốn sách này, bạn sẽ có một bước nhảy vọt đến với những thành tựu, đổi mới và ảnh hưởng phi thường trong công việc lẫn trong cuộc sống.”

                   Keith Ferrazzi, tác giả Đừng bao giờ đi ăn một mình

Robin Sharma là một trong những chuyên gia về kỹ năng lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới, đã từng tiếp xúc với nhiều tầng lớp. Khách hàng của ông bao gồm Microsoft, GE, FedEx, IBM, Nike, NASA, Đại học Yale và tổ chức Chủ tịch Trẻ. Những cuốn sách của Sharma luôn được xem là “sách gối đầu giường” của các ngôi sao nhạc rock, những thành viên hoàng tộc và nhiều vị Tổng Giám Đốc nổi tiếng.

Suốt hơn 50 năm, Robin Sharma đã thầm lặng chia sẻ với những công ty trong danh sách Fortune 500 và nhiều người siêu giàu khác một công thức thành công đã giúp ông trở thành một trong những nhà cố vấn lãnh đạo được theo đuổi nhiều nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Sharma công bố công thức độc quyền này với bạn, để bạn có thể đạt được những gì tốt nhất, đồng thời giúp tổ chức của bạn có thể có những bước đột phá đến một cấp độ thành công mới trong thời đại thiên biến vạn hóa như hiện nay.

Khi bước vào thế giới trong cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp Blake Davis, một anh chàng làm công việc thủ thư tại một thư viện nhỏ. Anh luôn phải đối mặt với những chấn thương tâm lý khi trong quá khứ đã từng nhập ngũ và phải trải qua cuộc chiến khốc liệt ở Iraq. Công việc của anh vô cùng buồn tẻ, gây nhiều chán nản mặc dù mỗi ngày anh đều làm việc với những trang sách. Cho đến một ngày nọ anh gặp Tommy Flinn, một người đàn ông kỳ quặc với bộ quần áo nhếch nhác, cũ kỹ và thủng rách, đi kèm với đó là mái tóc rối bù như xơ mướp, hàm răng ố vàng lởm chởm. Điểm đặc biệt duy nhất trên người đàn ông có ngoại hình tồi tàn này là đôi mắt tinh anh sắc sảo, cái nhìn mê hoặc của một con người đầy quyền lực. Ông trở thành nhà cố vấn đặc biệt của anh, cùng với đó anh được gặp bốn người thầy phi thường khác. Chính họ đã tạo động lực thúc đẩy Blake Davis từ một nhân viên yếu kém trở thành vị chủ tịch trẻ tuổi nhất.

Bản thân mình cũng không biết phải diễn tả như thế nào để bạn biết được những thay đổi đáng kinh ngạc trong cuộc sống của mình sau khi đọc cuốn sách này nữa. Mình cảm thấy bản thân tràn trề năng lượng, mình không sợ thử thách, mình cảm thấy mỗi giây phút trôi qua trong cuộc đời mình đều có giá trị ngay cả khi mình trải qua những thất bại vì hơn hết mình đã nắm bắt được quy luật của một nhà lãnh đạo thực sự. Kết thúc câu chuyện, Blake đã thực hiện lời hứa với Tommy rằng sẽ lan tỏa tinh thần lãnh đạo không chức danh tới càng nhiều người càng tốt. Đó cũng là lí do vì sao mình viết nên những chia sẻ này để mang đến cho bạn niềm hạnh phúc và những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. Mình đang thực hiên lời hứa danh dự của một nhà lãnh đạo không chức danh.

 

Bài học số 1: Bạn không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo

Nếu một người làm công việc quét đường, anh ta cần phải quét đường như Michelangelo vẽ tranh, như Beethoven soạn nhạc, hay như Shakespeare làm thơ. Anh ta cần phải quét đường thật tốt sao cho tất cả mọi người trên thiên đường hay dưới trần gian đều phải ngừng lại và nói:“Nơi đây có một người quét đường vĩ đại đã làm rất tốt công việc của mình.”

                                                                                                                       Dr. Martin Luther King JR.

Câu nói nổi tiếng của  Dr. Martin Luther King chính là triết lí cơ bản mà tác giả muốn đề cập tới. Dù bạn có là nhà lãnh đạo hay không, việc bạn cần làm là thực hiện tốt nhất công việc của mình. Mỗi ngày hãy luôn luôn tự hỏi bản thân người xuất sắc nhất trên thế giới trong công việc của bạn đang làm gì, bạn sẽ có động lực to lớn để trở thành người xuất sắc nhất trên thế giới.

Cũng giống như các phần khác của cuốn sách, bài học số 1 được gói gọn trong một từ viết tắt: IMAGE, mỗi chữ cái trong từ viết tắt đại diện cho một phẩm chất mà một nhà lãnh đạo không cần chức danh cần có

Một trong những bài tập hàng ngày của những người lãnh đạo xuất sắc là làm một việc gì đó khiến họ phải căng ra và đối mặt với những giới hạn của mình.

Cụm từ “lãnh đạo không chức danh” sẽ được lặp đi lặp lại trong chương này để bạn khắc sâu vào tâm trí rằng bạn không cần chức danh bạn vẫn có thể lãnh đạo.

Bài học số 2: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại

Bất cứ khi nào anh lao vào thay đổi và phát triển anh sẽ có cảm giác lạ. Điều đó rất tốt vì khi đó vùng an toàn sẽ được mở rộng.

Bài học này sẽ được gói gọn trong từ SPARK tức ngọn đuốc. Hãy là một ngọn đuốc trong đếm tối, bạn sẽ là người dẫn đường. Đúng như tiêu đề của bài học, thời kỳ hỗn độn sẽ tạo nên những lãnh đạo vĩ đại. Hầu hết chúng ta ai cũng sẽ cảm thấy ổn trong những hoàn cảnh thông thường, nhưng khi đương đầu với thử thách hiếm ai có thể đủ can đảm để vượt qua:

Hãy tạo ra kết quả trong khi mọi người khác đang đợi được dẫn đường

 

Bài học số 3: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

Tinh thần lãnh đạo suy xét cho cùng chính là sự ảnh hưởng lên những người đang làm việc cùng bạn. Bạn không thể ép buộc người khác làm theo lời bạn nói, bạn chỉ có thể giúp người khác làm tốt nhất công việc mà họ đang làm và sẽ làm.

 Sự vĩ đại trong kinh doanh là tập trung hoàn toàn vào con người

HUMAN – 5 quy tắc của bài học này cũng xoay quanh con người. Đọc đến bài học này mình chợt nhớ tới một nghiên cứu của đại học Harvard về chủ đề What makes a good life? Và câu trả lời cho câu hỏi này chính là có những mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Không chỉ trong cuộc sống mà cả trong công việc hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và hạnh phúc. Vì vậy hãy luôn cho đi những cái người khác cần trước khi bạn muốn nhận lại. Quan tâm đến mọi người, lắng nghe và thấu hiểu, nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ, bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp đến với mình.


Bài học số 4: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

Mỗi ngày dành ra 1 tiếng đồng hồ vào buổi sáng để:

- Học tập: Đọc những cuốn sách tạo cảm hứng, phát triển tính cách và tinh thần của bạn

- Ghi chép và thiết lập mục tiêu: Rèn luyện thói quen tạo mục tiêu hàng ngày, mỗi sáng thức dậy mà không biết mình nên làm gì thì cứ như con thuyền ra khơi mà không có hướng đi

- Tập thể dục và ăn uống: Rèn luyện sức khỏe và ăn uống đủ chất giúp bạn làm việc hiệu quả và sống lâu hơn. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm gì cả

 

Nhà lãnh đạo và những chức danh

 

Nhiều bạn thắc mắc liệu rằng nếu ai cũng có tinh thần lãnh đạo không chức danh vậy thì thế giới này có còn cần những chức danh nữa hay không? Tất nhiên là có rồi… Trong cuốn sách tác giả cũng nhắc lại nhiều lần rằng mọi tổ chức đều cần đến chức danh, nếu không thì mọi thứ sẽ trở nên hỗn độn.

 

Và những người nào đó tin rằng mình có khả năng vươn đến những vị trí cao hơn, họ nhất định phải đọc cuốn sách này vì trước khi lãnh đạo người khác, trước khi nhận được một chức danh nào đó thì đầu tiên chúng ta phải lãnh đạo chính mình, chúng ta phải là những người lãnh đạo không chức danh. Chúng ta sinh ra đều có chức năng của riêng mình, có những người cần đứng ở những vị trí cao, có những người có nhiệm vụ ở những vị trí thấp hơn, nhưng chúng ta đều có thể trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời nếu chúng ta hiểu được tinh thần lãnh đạo không chức danh.

 

Tinh thần lãnh đạo không chức danh cũng không phải tự nhiên mà có, không phải bạn đọc xong một cuốn sách mà có thể làm chủ được. Đó là cả một quá trình dài phấn đấu không mệt mỏi để vận dụng tất cả những gì bạn học được vào cách bạn suy nghĩ, cách bạn hành động. Suy cho cùng những nhà lãnh đạo tài ba, những vị tổng thống hay người đứng đầu những thương hiệu lớn nhất thế giới đã thực hiện sự lãnh đạo bản thân tuyệt vời đến mức họ không thể đứng lẫn lộn trong số chúng ta.

 

 

Kết

Câu chuyện khép lại với cái kết đầy bất ngờ. Đọc đến những trang cuối cùng mình lại nhớ đến những gì mà mình đã học được ở chương 1:

Mỗi người chúng ta sinh ra là một thiên tài. Đáng buồn là hầu hết chúng ta chết đi như một người trung bình.

Thực ra cuộc đời mỗi chúng ta chỉ bao gồm một số tháng nhất định, chính xác là 960 tháng. Liên hệ với một thực tế rằng một ngày nào đó bạn sẽ chết, đó là một công cụ mạnh mẽ khiến bạn phải thay đổi cách nghĩ và thức tỉnh người lãnh đạo nội tâm của bạn. Nếu mỗi ngày thức dậy, bạn biết rằng ngày mai mình sẽ chết bạn sẽ làm gì? Tất nhiên bạn sẽ làm những gì có ý nghĩa nhất, quan trọng nhất để khi bạn chết đi bạn sẽ không bao giờ hối hận.Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu hành trình đánh thức tinh thần lãnh đạo trong bạn.

 

Review chi tiết bởi: Thuy Duong - Bookademy

------------

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019