Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/05/2019 11:05 # 1
namihate
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 15/40 (38%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 07/02/2018
Bài gởi: 75
Được cảm ơn: 0
Bật mí về những nét đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản


Nằm trong danh sách Di sản văn hóa Phi vật thể của UNESCO, văn hóa ẩm thực Nhật Bản được nhiều người yêu mến. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về ẩm thực của đất nước mặt trời mọc nhé!

Phép lịch sự trên bàn ăn rất quan trọng

Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng cơm. Nó có nghĩa là “xin mời”như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” – có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”.

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với nhiều quy cách và lễ nghi đặc biệt việc “phát ra tiếng động” khi ăn uống là điều cần tránh tối kỵ. Ngoài ra, theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ và tất nhiên bạn cũng không nên làm vậy khi ngồi ăn với người Nhật nhé.  

 

 

Bát đĩa ăn uống cũng đặc biệt được quan tâm

Không chỉ kỹ lưỡng trong việc chế biến các món ăn, đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, người Nhật còn tỉ mỉ trong việc chọn bát đĩa bày trí, họ thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.

  

Thứ tự một bữa ăn Nhật Bản

Các món ăn trong một bữa ăn của người Nhật Bản thường được sắp xếp theo thứ tự món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống…sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản.

 

Đặt sức khoẻ lên hàng đầu

Hầu hết các món ăn của người Nhật đều chứa rất ít calo nhưng luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu choc cơ thể. Những nguyên liệu chính được dùng trong việc chế biến các món ăn của Nhật Bản thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và các loại rau củ khác nhau. Như vậy khi ăn các món ăn của Nhật bạn sẽ không lo bị thiếu chất đâu nhé!

 

Ẩm thực thể hiện ý nghĩa văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có rất nhiều món ăn thể hiện ý nghĩa văn hóa riêng. Năm mới, người Nhật thường mời nhau rượu Sake với ý nghĩa trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, đậu phụ thể hiện cho một lời chúc mạnh khoẻ hay món trứng cá tuyết nướng chúc cho gia đình luôn đông vui. Nếu bạn thấy trên bàn ăn có tôm, đó chính là một sự tượng trưng cho sự trường thọ hay món Sushi truyền thống thay cho một lời chúc năm mới thịnh vượng,… đây chính là nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản độc đáo.

Có thể bạn quan tâm: du học nhật bản miễn phí
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019