Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/05/2019 10:05 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 27/60 (45%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 177
Được cảm ơn: 0
sữa mẹ có là con dường lây nhiễm viêm gan b


Cục Y tế ngừa, Bộ Y Tế mới đây cho biết, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam khoảng 10-20% dân số, đặc trưng là ở đàn bà với thai và trẻ em. Trẻ bị lây nhiễm virus viêm gan B trong khoảng mẹ mang thể mắc xơ gan và ung thư gan lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tư vấn nghi vấn virus viêm gan B lây truyền trong khoảng mẹ sang con vào thời khắc nào và bằng bí quyết nào.

một. Các các con phố truyền nhiễm của Virus Viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (HBV) tiến công và làm thương tổn gan. Đầy đủ người to bị nhiễm bệnh đều có thể loại trừ virus viêm gan B tiện lợi. Ngoài ra, 1 số người to, trong đó với các bà mẹ mang thai và rất nhiều trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh không thể mẫu bỏ virus này.

>> xem thêm: https://trieuchungbenhthoatvidiadem.hatenablog.com/entry/viem-gan-b-co-lay-qua-sua-me-khong

Viêm gan B mang khả năng lây truyền cao hơn HIV 100 lần. Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Virus viêm gan B có thể truyền nhiễm theo các tuyến đường sau:

  • lây truyền theo chiều dọc là truyền nhiễm từ mẹ sang con: gần như xảy ra trong thời kỳ chu sinh ( từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến ngày thứ 7 sau sinh) hay các tháng đầu sau sinh, không lây nhiễm qua nhau thai, đây là một cách truyền nhiễm nhiều và quan trọng nhất.
  • truyền nhiễm theo chiều ngang qua đường tiếp xúc: lây truyền thường xảy ra ở nhà, bệnh viện nhi, trường học và nhà trẻ ..... Mang thể can hệ tới sự xúc tiếp những vết thương, vết trầy xước nhỏ ở da, niêm mạc có chảy máu, hay dịch tiết của vết thương. Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền bằng cách thức tiếp xúc với nước miếng qua vết cắn, vết trầy xước khác ở da cũng như sự nhai thức ăn trước cho trẻ.
  • lây truyền qua sự tiêm chích và truyền máu: Tiêm ko an toàn là tuyến phố lây truyền chính yếu của virus viêm gan B và các bệnh khác (viêm gan C, HIV) trên phổ thông đất nước.
  • lây truyền trong khi quan hệ tình dục: khi với trầy xước, tiếp xúc sở hữu máu hoặc các dịch khác của cơ thể.

Trong các tuyến đường lây nhiễm trên thì con nít cốt yếu bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Virus viêm gan B ở trẻ em cốt yếu là lây từ mẹ sang con

2. Virus viêm gan B truyền nhiễm từ mẹ sang con vào thời điểm nào và bằng cách nào?

Virus viêm gan B mang thể truyền nhiễm từ mẹ sang con vào những thời điểm: khi mà với thai, trong khi chuyển dạ đẻ và quá trình cho con bú.

hai.1 Trong thời kỳ có thai

Tỷ lệ viêm gan B lây truyền trong khoảng mẹ sang con trong quá trình với thai ko quá 2%.

bình thường giữa máu mẹ bầu và thai nhi không xúc tiếp với nhau mà được ngăn bí quyết bởi một hàng rào nhau thai, là nơi bàn thảo chất dinh dưỡng. Thời kỳ đầu thai nghén, hàng rào nhau thai gồm 4 lớp (Nội mô mao huyết mạch, mô kết liên, lá nuôi tế bào và lá nuôi hợp bào) nhưng sang quá trình sau thai nghén (sau tháng thứ 4) lá nuôi tế bào biến đi, lá nuôi hợp bào phát triển thành rất mỏng và mô liên kết giảm đi đáng nói. Hàng rào nhau thai trở lên rất mỏng mảnh. Bởi vậy chỉ cần một chấn động nhẹ khiến tổn thương hàng rào nhau thai thì máu của mẹ sẽ tiếp xúc có máu thai nhi khiến cho truyền nhiễm virus viêm gan B.

hai.2 Trong lúc chuyển dạ đẻ

đến hơn 90% những trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra trong giai đoạn này.

khi ấy cơ tử cung co thắt, các huyết mạch nơi nhau bám cũng bị co thắt với thể khiến máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con hoặc lúc trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ, trẻ tiếp xúc mang dịch âm đạo, sự lây truyền sẽ diễn ra ở thời điểm này.

nếu mẹ bị nhiễm HBV và mang HBeAg (+) thì trẻ lọt lòng sở hữu 95% nguy cơ bị nhiễm giả dụ ko được điều trị dự phòng miễn dịch. Trong trường hợp mẹ nhiễm HBV mà HBeAg (-), tỷ lệ truyền nhiễm cho con là 32%.

2.3 giai đoạn cho con bú

cực kỳ thi thoảng các trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm gan B chỉ cần khoảng bú mẹ. Mặc dầu đã phát hiện HBV DNA trong sữa non của bà mẹ HBsAg dương tính nhưng với nồng độ rất tốt, do vậy khả năng truyền nhiễm qua các dịch này cũng rất tốt.

các trường hợp bị nhiễm trong giai đoạn này sở hữu thể do các vấn đề tổn thương đầu vú của mẹ, thương tổn mồm của trẻ, huyết thanh đựng virus viêm gan B xúc tiếp với máu của trẻ khi trẻ bú trực tiếp. Do đó các bà mẹ bị viêm gan B mạn cho con bú cần phải tập chăm nom ngừa chảy máu khi nứt núm vú bằng cách thức cho trẻ bú đúng cách và gìn giữ vệ sinh đầu vú trước và sau khi trẻ bú.

3. Dự phòng truyền nhiễm Viêm gan B trong khoảng mẹ sang con

  • ko nên mang thai vào thời kỳ viêm gan cấp tính:

sở hữu các bệnh nhân mắc bệnh kinh niên nên theo dõi chức năng gan định kỳ trong 1 thời gian dài và luôn nghe trả lời của thầy thuốc về tiêu dùng thuốc điều trị bệnh giả dụ muốn sinh con. Giai đoạn virus đang hoạt động không nên với thai, khi chức năng gan trở lại thường ngày, HBeAg âm tính mới nên mang thai.

  • Tiêm phòng Vắc xin Viêm gan B cho trẻ

Theo Nhận định của công ty Y tế toàn cầu và Chương trình Tiêm chủng mở mang đất nước, cách an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây truyền virus viêm gan B là duyệt tiêm phòng vắc-xin viêm gan B.

Tiêm vắc- xin viêm gan B càng sớm thì hiệu quả càng cao. Trong vòng 12-24h sau sinh mũi vắc-xin với khả năng phòng được 85-90% những trường hợp lây truyền trong khoảng mẹ sang con, đây là sự canh tranh giữa sự nhân lên của virus Viêm gan B và kháng thể trung hòa virus đang với trong thân thể. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày và không đạt giả dụ tiêm sau 7 ngày. Tiêm vắc xin viêm gan B sớm ko chỉ phòng thấp lây truyền trong khoảng mẹ sang con mà còn giúp trẻ sớm được bảo vệ bởi những thành viên khác trong gia đình.

Tiêm phòng vắc xin là cách hiệu quả và an toàn nhất phòng viêm gan B ( WHO)

Ngoài tiêm sớm 01 mũi vắc- xin viêm gan B để tạo ra miễn nhiễm chủ động, trẻ có mẹ dương tính sở hữu HBsAg còn cần tiêm 01 mũi Globulin miễn dịch viêm gan B ( HBIG) là một miễn nhiễm tiêu cực giúp trung hòa virus viêm gan B trong khi chờ tác dụng của vắc xin. Hai mũi tiêm ở 2 vị trí khác nhau trong vòng 12-24h sau sinh

Trẻ lọt lòng cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong 12-24h sau sinh
  • Cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau lúc sinh

WHO khuyến cáo sữa mẹ là thức ăn thấp nhất sự lớn mạnh của trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ. Kết quả nghiên cứu của WHO được công bố vào năm 2009 khẳng định, ko với bằng chứng rằng việc con bú mẹ gây nâng cao nguy cơ lây nhiễm viêm gan B trong khoảng mẹ cho con và bú mẹ ko gây nguy cơ truyền nhiễm cao hơn so với bé ko bú mẹ, và ko đáng nhắc so mang nguy cơ cao hơn do xúc tiếp với máu và chất dịch thân thể mẹ khi sinh.Mẹ nhiễm virus viêm gan B nên tránh cho trẻ bú trực tiếpĐể giảm thiểu sự lây nhiễm Virus Viêm gan B trong khoảng mẹ sang con, những bà mẹ hãy thường xuyên theo dõi hiện trạng sức khỏe của mình, chọn thời điểm thụ thai thích hợp, tuân thủ phác đồ tiêm chủng của WHO và chương trình tiêm chủng mở mang đất nước để con được khỏe mạnh nhất.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019