Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
30/03/2019 08:03 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 25/60 (42%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 175
Được cảm ơn: 0
cách điều trị chứng nhức mỏi xương khớp vào mùa lạnh


Mưa, lạnh, rét là điều kiện dễ dàng cho những bệnh về xương khớp xuất hiện, tái phát. Trong đấy, người cao tuổi (NCT) rất dễ gặp chứng bệnh này. Nên khiến cho gì để phòng bệnh xương khớp tái phát, xuất hiện vào mùa lạnh, rét, đặc biệt là ở NCT?

Đặc điểm của chứng đau nhức xương khớp

bình thường, lúc thời tiết chuyển mùa, nhất là mưa phổ biến, lạnh, rét người bị bệnh về xương khớp hay bị đau nhức, tê buốt, mang cảm giác khó chịu ở các khớp xương, dằng dai khiếp sợ, nhất là về đêm. Ở những người mang hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu xống áo ấm, thiếu chăn, nhà ngồi dưng kín gió, tất nhiên ăn uống thiếu cả lượng và chất, bệnh đau nhức xương khớp càng hành tội phổ biến hơn, thống khổ hơn. Do cảm giác chân, tay tê buốt, đau nhức, cột sống lưng, khớp gối, khớp bàn tay, ngón tay, khiến cho người bệnh gặp đa dạng khó khăn trong cuộc sống và luôn cảm thấy buồn phiền. Đau nhức, tê buốt tại khớp xương sở hữu thể trong khoảng mức độ nhẹ là viêm khớp không đặc hiệu cho tới những bệnh lý thực thể như viêm khớp dạng phải chăng hay viêm khớp do thoái hóa khớp, biến dạng khớp.

một số trường hợp đau dây thần kinh liên khung do thoái hóa cột sống lưng, gây đau tức ngực, lưng nhầm tưởng là bệnh về tim mạch hoặc bệnh phổi khiến cho người bệnh càng hoang có, lo lắng. Điều đáng đề cập là càng bị đau, nhức xương, khớp, người bệnh càng sợ cử động dẫn tới các khớp phát triển thành tê cứng, khó cử động và càng dẫn tới cứng khớp.

vì sao mùa lạnh, người cao tuổi dễ bị đau nhức xương khớp?

Lý do đau nhức khớp vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào thân thể qua con đường da bởi các lỗ chân lông, khiến mạch máu tại những vùng da ấy co lại, máu đến những khớp xương bị tránh hoặc rất ít nên thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. Khi mà ấy, ở NCT các huyết quản dễ bị lão hóa không co bóp chuyển di nhịp nhàng như khi còn trai trẻ khiến lượng máu tới khớp có thể bị ít đi. Do đó, vào mùa lạnh, rét, nếu NCT mặc ko đủ ấm, nhà ngồi không kín gió để gió lùa, chăn, đệm ko đủ ấm chứng đau nhức khớp xương càng dễ xẩy ra. Tuy nhiên, ở 1 số NCT bị loãng xương cũng gây nên đau nhức xương khớp hoặc ở người thừa cân, béo phì cũng tác động xấu đến các khớp chịu lực. Các hiện tượng ấy ví như không được giải quyết, sẽ dần dần dẫn đến thoái hóa khớp, nhất là khớp chịu lực phổ quát như khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân.

Nguyên tắc chữa trị

lúc bị đau nhức khớp, nhất là vào mùa lạnh, người bệnh nên đi khám bệnh, thấp nhất là khám chuyên khoa khớp để được xác căn do (tổn thương thực thể, thoái hóa khớp hay chỉ là do viêm khớp phản ứng) và có chỉ định điều trị sớm. NCT không nên chủ quan, xem thường và càng ko nên tự chẩn đoán bệnh cho mình (nếu không am tường về chuyên môn y học). Không nên tự tậu thuốc để điều trị, đặc thù lưu ý là ko tự động dùng thuốc corticoid (prednisolon, dexamethason…) hoặc thuốc không steroid. Lý do là 1 số thuốc giảm đau, chống viêm có thể với những tác dụng ko mong muốn. Tỉ dụ, sở hữu NCT mang bệnh hen suyễn nếu dùng thuốc ko steroide mang thể làm cho cơn hen xuất hiện, thỉnh thoảng nguy hiểm đến tính mệnh hoặc người đau nhức xương khớp dĩ nhiên viêm loét dạ dày, tá tràng, giả dụ sử dụng thuốc cortisone (prednosolon, methylprednosolone, solumedrol…) hoặc aspirin sở hữu thể gây chảy máu bao tử cấp nếu không phát hiện kịp thời và cấp cứu khẩn trương sẽ rất hiểm nguy tới tính mệnh.

Phòng bệnh như thế nào?

Về phòng bệnh, dù sở hữu bệnh lý khớp trong khoảng trước hay không, trong mùa lạnh, NCT cũng cần giữ ấm cơ thể mình, trong đó đặc trưng lưu ý các khớp, nếu đã bị viêm khớp, thoái hóa khớp xương càng cần giữ ấm thân thể và các khớp (khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…). Để làm thấp điều ấy cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng tay, chân đi tất. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn không để cảm lạnh. Lúc mang tín hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra, nhất là khi ngủ dậy ở vị trí nào thì hãy làm hot vùng tiếp giáp với vị trí đấy bằng cách thức cạo gió, trâm dầu, bóp dầu. Khiến cho như vậy để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được thuận lợi tới nuôi những khớp.Mùa lạnh cần tắm, rửa bằng nước ấm và tắm rửa trong phòng kín gió. Nhà ở về mà lạnh cần đóng kín cửa ra vào, cửa sổ tránh gió lùa (nhưng cần với cửa thông gió).

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019