Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/03/2019 10:03 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 25/60 (42%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 175
Được cảm ơn: 0
robot giúp mổ thoát vị đĩa đệm


Mới chỉ có 5 năm xây dựng thương hiệu nhưng Khoa phẫu thuật cột sống (PTCS) - Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện (BV) Việt Đức đã được biết tới có nhiều áp dụng kỹ thuật tiến bộ: khoa học bắt vít qua da, lấy thoát vị qua da, bơm xi măng sinh học, thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ…

Mới chỉ có 5 năm xây dựng thương hiệu nhưng Khoa phẫu thuật cột sống (PTCS) - Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện (BV) Việt Đức đã được biết tới với nhiều vận dụng kỹ thuật tiến bộ: khoa học bắt vít qua da, lấy thoát vị qua da, bơm xi măng sinh vật học, thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ… Ngày 5/12 vừa mới đây, sở hữu sự viện trợ, chuyển giao khoa học của các chuyên gia tới trong khoảng CHLB Đức, các bác sĩ Khoa PTCS BV Việt Đức đã tiến hành PTCS bằng robot định vị xác thực. Đây cũng là BV trước hết trong nước và khu vực Đông Nam Á áp dụng kỹ thuật này.

Sống chung mang chứng đau cột sống mãn tính

Bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị Thuận (49 tuổi , Sơn Tây) bị thoát vị đĩa đệm, đã mổ thoát vị tại BV tỉnh giấc nhưng bệnh vẫn ko thuyên giảm mà còn tiến triển nặng thêm, hai mông sưng đau khiến cho bà không ngồi được. Thêm vào đấy, hai bàn chân tê rát như phải bỏng lúc đứng lâu khiến bà phải tới khám và mổ lại tại BV Việt Đức. Bà Thuận được các bác sĩ trả lời về khoa học mổ bằng robot và là 1 trong các BN trước hết được vận dụng khoa học này.

BN Thôn Thị Thanh (66 tuổi, Hà Tĩnh) bị đau cột sống trên 10 năm nay. Trong khoảng đau lưng, bà đau buốt xuống chân phải, đi bộ 200m là phải nghỉ vì đau. Trên hình ảnh Xquang và cùng hưởng từ cho thấy bà bị trượt đốt sống độ một, hẹp ống sống L4-L5. Bà Thanh cũng được những bác sĩ quyết định giải phẫu nhất thiết cột sống bằng robot.

công nghệ đỉnh cao: lợi ích cho cả bệnh nhân và thầy thuốc

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch - Phó Giám đốc BV, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa PTCS cho biết: Trong PTCS, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây thương tổn tới những dây thần kinh. Vì bắt vít bằng tay nên phải phối hợp có cách chụp Xquang để đảm bảo độ xác thực. Hơn nữa, khoa học mổ ít xâm lấn cũng đồng nghĩa có việc những bác sĩ sẽ bị dừng khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so có mổ mở, bởi vậy sẽ phải chụp phổ biến ảnh Xquang để Quan sát hơn. Việc phát tia X rộng rãi có nguy cơ gây ung thư cao cho bệnh nhân và giải phẫu viên. Sử dụng robot thay thế sẽ giúp những bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của bệnh nhân (độ chuẩn xác đến 1mm (1/25 inch)) khi mà lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để giảm thiểu gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch, hệ thống robot sẽ đổi thay công nghệ mổ cột sống ít lấn chiếm trong khoảng cách thức hoàn toàn sử dụng tay của những thầy thuốc trước đây sang phương pháp sử dụng sự hỗ trợ của robot. Những nghiên cứu trên thế giới cho thấy độ xác thực lúc ứng dụng robot là 98,3% (nếu ko dùng robot tương trợ, tỷ lệ vít bị bắt lệch vào khoảng trên 10%), chưa có trường hợp nào gây tổn thương vĩnh viễn dây thần kinh. Dùng robot sẽ giảm các tổn thương ko cấp thiết tới các vùng mô và tế bào xung quanh. Thành ra, BN sẽ hạn chế được các rủi ro trong phẫu thuật, đặc trưng là việc lên kế hoạch lý tưởng trước mổ. BN giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

Sự hài hòa lý tưởng

Trước khi tiến hành giải phẫu, các bác sĩ sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp CT mô hình cột sống của bệnh nhân dưới dạng 3D. Trong suốt quá trình giải phẫu, hệ thống robot giúp thầy thuốc giải phẫu định vị chính xác vị trí theo kế hoạch đã vạch sẵn từ trước mang độ xác thực cao nhất.

 

Kế hoạch lập trình mổ cho hai BN Thôn Thị Thanh và Nguyễn Thị Thuận thực hiện ngay tại phòng mổ. BN được gây mê; tiến hành gắn sườn định vị trên xương sống. Tiếp theo là đồng bộ hoá hình ảnh 3D (hình ảnh Xquang đứng và xiên mang ảnh chụp CT của BN trước mổ kết nối thông tin với nhau để máy hiểu và thực hiện). Chọn trạm quản lý cho robot (robot hoạch định chính xác hướng của vít, vị trí đặt vít). PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch cho biết: cả 2 BN đều tiến hành bắt 4 vít. Trước đây, để bắt 4 vít, mang một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút. Nay với hướng dẫn của robot, bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. Nhưng trường hợp của BN Thanh do bệnh lý phức tạp hơn vì vừa phải nhất mực cột sống vừa giải ép tâm thần và ghép xương liên thân đốt nên ca mổ đã diễn ra trong hai giờ đồng hồ. BN Thuận vì mổ lại (do đã mổ thoát vị đĩa đệm cách đây 7 tháng) nên dính rộng rãi, các cấu trúc giải phẫu bị đổi thay, ca mổ cũng diễn ra trong thời gian tương đương. Sau mổ, cả hai BN đều tỉnh ngủ, đỡ đau nhiều. BN Thuận kể chân đã hết hẳn cảm giác tê.

hiện tại, mức giá một ca PTCS bằng robot khoảng từ 80 - 100 triệu đồng (cao hơn so mang một ca PTCS thường ngày 30-40 triệu). Việc vận dụng khoa học robot định vị chuẩn xác trong PTCS trước nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á đem đến thời cơ điều trị phải chăng hơn cho những BN mắc những bệnh lý về cột sống, khẳng định tay nghề và trình độ những thầy thuốc Việt Nam luôn vươn tới chinh phục các kỹ thuật đỉnh cao của y học.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019