Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/02/2019 10:02 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 23/60 (38%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 173
Được cảm ơn: 0
tìm hiểu về cách tự chữa trị bệnh thoát vị


mới đây, bệnh viện tiếp thụ trường hợp anh P.P.H – nhân viên tổ chức cây xanh thị thành. Trong lần đi quét dọn cây ngã đổ sau cơn bão số 9, lúc cúi người để vác 1 nhánh cây đổ, anh đột ngột thấy đau nhói ở thắt lưng. Cơn đau ngày càng dữ dội làm cho anh H. Phải nằm nghỉ hai ngày liên tiếp.

>> Xem thêm: tự chữa thoát vị đĩa đệm

Anh được người thân tìm thuốc giảm đau cho uống, tiêu dùng thêm cao dán, nắn xương kèm bấm huyệt rộng rãi lần nhưng cơn đau chỉ giảm lúc ngơi nghỉ, tái phát khi đi lại.

khi cơn đau buốt ngày một nặng hơn, lan xuống cả sau mông, đùi và bàn chân bên phải, người bệnh mới tới khám tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và được chẩn đoán bị đau thần kinh tọa phải do thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5.

Kết quả chụp MRI cột sống dây lưng cho thấy trạng thái thoát vị đĩa đệm của anh H đã diễn biến nặng, có khối thoát vị to chèn ép nặng rễ L5 bên phải, cần giải phẫu để điều trị triệt để.

Người bệnh được giải phẫu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi dây lưng lấy nhân đệm. Sau giải phẫu, anh H giảm đau tê đa dạng và xuất viện hai ngày sau đấy. Hiện giờ, anh đang hăng hái tập vật lý trị liệu để hồi phục cột sống lưng.

những cỗi nguồn gây thoát vị đĩa đệm thường gặp là do người bệnh bị thoái hóa, chấn thương hoặc có bệnh lý về cột sống. Ngoài ra, người thường xuyên làm cho các công việc nặng nhọc, ngồi sai phong độ lâu ngày hoặc mắc các bệnh lý đái túa đường, viêm đa khớp dạng rẻ, gút,…đều có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thường khởi phát sau một thời kì dài đau lưng âm ỉ hoặc phát khởi đột ngột sau khi cúi người xuống làm cho việc nặng. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường là đau lưng dữ dội, cơn đau giảm lúc nằm nghỉ nhưng sẽ tái phát lúc ngồi, chuyển di hoặc thậm chí lúc nhảy mũi.

ThS BS. Nguyễn Thành Nhân - Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, khoa đã hấp thụ điều trị hơn một.000 ca thoát vị đĩa đệm, trong đó khoảng 10% với chỉ định phẫu thuật. Những cơn đau do thoát vị đĩa đệm làm cho suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trường hợp nặng sở hữu thể làm cho người bệnh yếu liệt, không kiểm soát được khả năng tiêu tiểu.

đầy đủ trường hợp thoát vị đĩa đệm trước ấy đã điều trị sai phương pháp, không những gây tốn kém thời gian, giá thành điều trị mà còn khiến cho bệnh càng ngày càng trầm trọng hơn. Hiện giờ trong dân gian còn tồn tại một số quan niệm sai trái về điều trị thoát vị đĩa đệm như đắp lá, đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt, đau đâu chích đó…

những phương thức này thường ko sở hữu tác dụng điều trị hoặc chỉ giúp giảm triệu chứng của bệnh. Không những thế, những ý kiến tập dượt sai lầm như khuyên người bệnh đi bộ rộng rãi, khom cúi phổ thông hay xoay bẻ cột sống sở hữu thể khiến cho tình trạng thoát vị nặng thêm.

ThS.BS. Nguyễn Thành Nhân cho biết, việc điều trị thoát vị đĩa đệm thường bắt đầu bằng điều trị bảo tàng, người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế khiến việc, dùng những thuốc đặc trị kèm theo chế độ tập vật lý trị liệu thích hợp. Nếu như đáp ứng tốt, người bệnh mang thể giảm những triệu chứng trong vòng 1-2 tháng.

Đa phần người bệnh cần ít nhất một năm để trở lại hiện trạng bình thường. Tuy nhiên, đối mang những trường hợp nặng thì cần chỉ định giải phẫu dù phát hiện bệnh sớm.

những chuyên gia khuyến cáo lúc với các triệu chứng nêu ở trên thì người bệnh nên đến khám tại các hạ tầng y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị xác thực, hạn chế việc tự ý chữa trị làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Cần hạn chế khiến việc có vác nặng, khom cúi ko đúng tư thế, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn đủ chất tẩm bổ, uống đủ nước, có chế độ tập tành thể dục thể thao thích hợp mang lứa tuổi, thích hợp trạng thái sức khỏe giúp tăng sức khỏe đại quát, tránh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm nhắc riêng.

Nhằm sản xuất cho cộng đồng kiến thức y học và cập nhật những bí quyết mới trong điều trị chấn thương cột sống dây lưng, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM doanh nghiệp chương trình trả lời và khám bệnh miễn phí thoái hóa cột sống dây lưng vào sáng chủ nhật 16/12 tại bệnh viện.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019