Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/01/2019 20:01 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 212/240 (88%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2972
Được cảm ơn: 247
[Youth Confessions] Chia Sẻ Của Cựu Sinh Viên Đại Học Xã Hội Và Nhân Văn Về Cách Kiếm Tiền (Hợp Pháp)


 

[LẠI NÓI VỀ.. TIỀN]
Đầu năm mới chúc mn thiệt nhiều niềm vui, muốn gì được nấy nhaaaa 
Một năm qua thấy bản thân và bạn bè xung quanh mình bắt đầu bàn nhiều hơn đến..tiền ) Câu chuyện chém gió lề đường đã không chỉ còn về cô A chị B nữa, mà bắt đầu hỏi những câu thực tế (và thực dụng) hơn, vd như "Ê mày làm sao kiếm tiền nhanh"
Vậy nên hôm nay mình bàn về những cách kiếm tiền (hợp pháp) nghen.
Bài viết cho ai: Anyone who is MONEY-DRIVEN. Có thể tiền không phải mục tiêu duy nhất trong đời bạn, nhưng nếu bạn ngại/ghét bàn về tiền, thì không nên đọc tiếp. 
============================
ASSUMPTION: Gỉa sử trung bình 1 bạn thuộc dạng khá giỏi, học trường ổn, ra đi làm công ty tốt, lương sẽ rơi vào tầm 10-15 triệu (không tính phụ cấp), và tỷ lệ tăng lương là 25%/ năm. Đến tuổi 30, nếu tiếp tục thăng tiến trong doanh nghiệp, không ăn chơi gì nhiều và không có thêm nguồn thu nhập khác, tích luỹ mình thường thấy sẽ rơi vào khoảng 800tr - 1 tỷ.

(Lưu ý: mình sẽ không tính đến trường hợp bạn vớ được chồng/vợ giàu có vì không phải ai cũng may mắn như vậy, không tính đến trường hợp đút lót/ hoa hồng vì thật ra lên được chức cao cũng phải có số, và cũng không tính luôn đến trường hợp 1-2 năm bạn nhảy việc 1 lần và đòi lương gấp 2-3 lần chỗ cũ vì có một số ngành rất khó để làm vậy.)

Nếu bạn không phải dân thành phố, có sẵn nhà ở đây, hoặc ba mẹ bạn không hào phóng cho nguyên căn hộ/căn nhà, thì với số tiền tích luỹ ở trên, bạn rất khó để mua được 1 căn hộ chung cư cho riêng mình. Đấy là mình chưa nói đến lạm phát - thời của tụi mình thì giá nhà chắc phải gấp rưỡi lần bây giờ rồi.

Nên việc có thêm 1-2 nguồn thu nhập bên cạnh Fulltime income không còn là hô hào nữa, mà là must have luôn rồi các bạn :(( Nhiều bạn chắc nghĩ mình lo xa, nhưng nếu làm phép tính đơn giản như này thì đúng là cũng nên lo thật đấy chứ )) Có 1 số bạn mình thấy vừa đi làm, đi dạy thêm hay bán hàng vào buổi tối để tích luỹ - thiệt sự rất nể các bạn í. Mình thì vẫn còn lười quá hehe.

Vậy những mảng nào tụi mình có thể kiếm thêm được nhiều tiền (in the long run):

1. Sale: ai mê tiền thì cứ đi sale giùm tui ) Sale gì cũng được, nhưng nhớ là: Deal càng lớn và rủi ro, hoa hồng càng cao. Vậy nên có máu thì cứ nhắm BĐS, headhunt,...mà vào.
Mentor của Pi từng nói: nếu có 1 kỹ năng duy nhất để thành công mà bạn nào cũng cần học, thì đó là sale. Không bổ ngang cũng bổ dọc nha.

2. Kinh doanh (k nói tới startup nghen): gọi dân dã là đi buôn đó. Khác với sale mình nói ở trên. Khi sale trong cty, bạn có cả một hệ thống để support. Khi đi buôn, thường là bạn làm một mình, hoặc quy mô sẽ không bằng nên sẽ yêu cầu nhiều kỹ năng hơn chỉ là sale như MKT, quản lý tài chính,... Bạn bán gì cũng được, miễn là tìm hiểu thị trường kỹ. Quan trọng không phải là bạn thấy sản phẩm của mình hay quá, mà là ngoài kia có nhu cầu không, có người chịu bỏ tiền ra mua sản phẩm đó không. 
Tips: Rất khuyến khích mn nên tận dụng công nghệ. Việt Nam mình thì có các sàn TMĐT như Shopee, Tiki nè. Nếu nhắm tới thị trường nước ngoài thì tìm hiểu mô hình Dropshipping và FBA nhé.

3. Sharing knowledge: đây là thời của chia sẻ thông tin rồi. Càng chia sẻ, bạn sẽ càng có nhiều tiền. Cơ chế kiếm tiền của mô hình này thông qua việc quảng cáo (advertising, affiliate) cho nhóm audience của bạn. 
Với những ai muốn bắt đầu MMO, thì đây là kênh phổ biến nhất, bao gồm 1 số hình thức: Affiliate Marketing, GG Ads, Youtube Ads,...
Note: người Việt mình cực kì nhiều người giàu lên từ mảng này nha. Có rất nhiều cộng đồng (kín) về MMO. Phương pháp phổ biến nhất để join là bạn đi học khoá học của họ.

4. Expertise: bạn nào đi theo hướng này thì phải ráng cày để thành người giỏi nhất (hay được biết nhiều nhất) trong lĩnh vực mình chọn. Bạn có thể tiếp tục công việc corporate của mình hay học thêm một skill khác để làm freelancer. Đây là hướng thường thấy rồi nên mình không đề cập nữa. Và nó thật sự rất, rất cạnh tranh nếu bạn không biết chọn thị trường niche để tạo nên sự khác biệt cho mình.

5. Coaching/ Consulting: Nhìn thoáng qua, hướng này cũng hơi giống Expertise một tí. Nhưng mà bản chất thì vẫn có sự khác biệt nhất định. Huớng này nghiêng về service, mà còn là dạng service rất đặc biệt. Cái này bạn làm corporate hay business riêng đều được. Đều nhiều tiền và đều cực )) Khuyến khích làm trong corporate trước.

6. Passive income: idea là mình bỏ nhiều công sức để build một sản phẩm trước, và sau đó người khác có thể mua xài mà mình không cần phải làm thêm bất cứ việc gì nữa. Cái này hơi đặc thù, và tất nhiên là phụ thuộc vào công nghệ, platform rất nhiều. Kindle Publishing hay Amazon Merch là 2 trong các hình thức điển hình.

7. Đầu tư: đầu tư cổ phiếu, chung cư, đất nền, đô la, vàng,... tuỳ gu của bạn ) Thường thì mn sẽ cày để có tiền rồi mới đầu tư, nên đây giống như là chương tiếp theo sau khi bạn hoàn thành xong cuộc đời cày cuốc vậy )) Nhưng có (rất) nhiều bạn có máu đầu tư và máu liều thì dùng luôn kênh này để làm giàu. Đây là hướng sẽ cực kì rủi ro nếu bạn không có bất kì lợi thế cạnh tranh nào về vốn và thông tin nha (thông tin quan trọng hơn). Nếu chịu khó research, network, đọc báo cáo tài chính, nghe ngóng này kia, thì dù nghèo bạn vẫn có thể dùng đòn bẩy tài chính (dân dã là đi vay) để đi lên được. Mình thì chịu, gan nhỏ xíu )) Đùa thôi, bạn nào gan nhỏ giống mình thì có thể sử dụng quỹ trái phiếu để tập tành đầu tư nhé, đừng bỏ tiền ngân hàng lãi suất không chạy kịp với lạm phát đâu. Với quỹ trái phiếu, bạn bỏ tiền để các chuyên gia mua cổ phiếu giúp bạn, và thường thanh khoản theo kì với lợi nhuận thấp hơn mua bán cổ phiếu bình thường, nhưng rủi ro ít hơn.

Một số ít hướng mình biết tới thôi, bạn nào muốn tìm hiểu kỹ hướng nào thì cmt hay inbox đàm đạo nghen ) Pi cũng muốn học hỏi thêm những cái chưa biết. À recommendation của Pi với các bạn làm fulltime như mình là: đầu tư quỹ trái phiếu + sharing knowledge (k có tiền thì cũng tốt cho personal brand của bạn) + sale (part-time) /kinh doanh (nếu có thời gian)

 

[Đầu năm mới chúc mn thiệt nhiều niềm vui, muốn gì được nấy nhaaaa 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phương

ybox.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019