Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/12/2018 16:12 # 1
saokohaku09
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 11/40 (28%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 21/08/2017
Bài gởi: 71
Được cảm ơn: 0
Tư vấn cách chọn hồ hải sản và cách vệ sinh hồ


Hồ hải sản cần phải được chăm sóc và vệ sinh đúng cách để hoạt động đúng công năng. Vậy thì nhất định phải chú ý những việc gì trong thời gian chăm sóc hồ hải sản đây?

1. Các dụng cụ có trong hồ hải sản nhà hàng

Những dụng cụ hồ cá gồm có bộ lọc, bộ phận máy bơm, đèn chiếu sáng,… đều cần được chọn cho phù hợp nhất với hồ cá và những loại thủy hải sản bạn nuôi trong hồ.

 

Sau khi đã thiết kế hồ hải sản đẹp (gồm có việc xác định nơi lắp đặt, chọn loại bể và kích thước hợp lý), bạn sẽ bắt đầu thi công hồ hải sản (xác định nơi các thiết bị và bắt đầu lắp đặt). Khi chưa lên kế hoạch cụ thể từ trước và không có sự chuẩn bị kịp thời, các bạn sẽ khó lòng lắp đặt được một dàn bể thủy hải sản như mong muốn.

2. Kích thước hồ hải sản

Bạn cần chắc chắn kích thước chỗ lắp đặt để có thể lựa chọn hồ hải sản cho phù hợp, từ đó tiếp tục thiết kế dàn hồ hải sản y như mong muốn và làm một cách tốt nhất.

Nếu như có chỗ để bể tương đối rộng, bạn nên lựa chọn dạng thiết kế dàn hải sản nhà hàng loại vật liệu kính vì có nhiều kiểu dáng và mẫu mã vừa sang trọng lại vừa đảm bảo hợp vệ sinh.

 

Nếu có diện tích hơi khiêm tốn, các bạn hãy lựa chọn làm hồ cá hải sản dạng bằng inox vì những loại hồ cá có khả năng xếp lên nhau giảm tối đa không gian mà nó vẫn đảm bảo sự tuyệt vời cho nhà hàng của bạn.

3. Hệ thống lọc nước của thiết kế hồ hải sản nhà hàng

Hệ thống lọc hồ hải sản đó chính là điểm quyết định thành công của bể hải sản. Khi mà chúng ta có được hệ thống lọc nước chất lượng thì sẽ làm giảm được rủi ro chết đi của hải sản, có tác dụng giúp cho dàn hồ thêm sinh động, bắt mắt, mang tới sức cuốn hút của hồ cá tới người dùng.

 

Đây chính là việc vô cùng quan trọng trước khi thi công hồ hải sản của bạn. Dù là các bạn nuôi bất kỳ loại hải sản nào, bạn cũng cần có một hệ thống lọc đảm bảo vệ sinh và giữ sự sống cho các thủy hải sản nuôi trong hồ trong trong nhiều giờ đợi đến lúc chế biến. Nhớ xác định rõ số lượng nước, phần ánh sáng, độ pH, lượng nitrat, độ mặn của nước (đối với các hải sản sinh sống trong môi trường nước mặn),…

 

Trường hợp bạn biết cách chăm sóc dàn hồ hải sản thì chắc chắn các bạn sẽ có được một hồ hải sản chuyên nghiệp giúp tăng cao uy tín của nhà hàng của bạn, giúp cho thực khách có sự cuốn hút và cảm thấy ngon miệng hơn với những món ăn tươi ngon.

4. Quy trình vệ sinh hồ hải sản

-  Thứ 1 – Tự kiểm tra hồ và vệ sinh

 

+ Thử kiểm tra với mắt thường:  Nhìn bằng mắt thường để cam đoan là tất cả những thứ trong bể cá vẫn đang hoạt động trơn tru, hiệu quả, (đèn chiếu sáng, bộ lọc...).

 

+ Loại bỏ tảo và các mảnh vụn: Tảo có hại vẫn hay sinh sôi nảy nở ở trong hồ, tảo có hại và liên tục tiết ra độc chất gây tổn hại đến các loại tảo được nuôi trồng ở trong hồ, làm chết các loại tảo hữu ích, các loài cá, tôm... Đặc biệt khi lắp đặt hồ hải sản nhớ kiểm tra mặt hồ, đáy hồ đều đặn để đảm bảo rằng hồ chẳng bao giờ bị các dạng tảo có hại sinh trưởng.

 

+ Hãy thay nước hồ: Trung bình mỗi tháng bạn cần phải 2 lần để thay 1/5 đến 1/3 lượng nước trong bể.

 

+ Kiểm tra nước hồ: Hãy kiểm tra nhiệt độ nước, nồng độ nitrate, độ pH và độ cứng của nước mỗi một tuần.

 

+ Kiểm tra bảo trì theo thời gian: Không hề có kiểu thiết kế hồ hải sản chuyên nghiệp nào mà chẳng lo có chất thải theo thời gian nên cần phải chắc chắn được việc bảo trì. Nhớ đổi mới định kỳ các thiết bị lọc carbon dioxide, thiết bị bơm, bộ lọc và lò sưởi tương tự như việc thay nhớt cho xe theo như định kỳ vậy. Đèn cần phải được thay đổi ít nhất chừng 6 tới 12 tháng, do cường độ đèn chiếu trong nước có thể bị giảm sau một thời gian hoạt động.

 

- Thứ 2 – Thiết bị máy lọc nước hồ hải sản

 

Song song đó, hệ thống lọc chính là một phần vô cùng quan trọng, chi phối sự sinh trưởng của hồ hải sản. Một số nguyên lý vận hành dưới có thể giúp bạn làm sạch hồ hải sản của mình.

 

+ Yêu cầu về mặt kỹ thuật của 1 bộ phận lọc trong thiết kế thi công hồ hải sản là phải đủ lớn hoặc ít nhất phải bằng 1/3 kích thước bể chính, thế nên phải có ít nhất là khoảng 3 ngăn.

 

+ Đảm bảo nước bể hải sản phải trong và không có mùi.

 

+ Khử được khí độc trong nước:

* Ngăn 1: có chứa phần bông lọc mịn màng + bông lọc thô + tấm Biomass : có thể lọc thô, chất hữu cơ chưa phân hủy toàn bộ, xử lý những loại vi sinh có hại và độc chất trong nước.

 

* Ngăn 2: nhiều san hô lọc hoặc tro núi lửa : đó chính là nơi trú ẩn và phát triển của vi sinh có lợi, tác dụng phân hủy các chất hữu cơ trong nước, cặn bẩn lơ lửng, khử độc khí NO2, NO3, NH3…

 

* Ngăn 3: có chứa nước đã qua xử lý sạch sẽ và được bơm lên trên hồ chính, lưu ý: nếu là bể chứa cá nước mặn thì lắp đặt thêm máy skimer (loại máy đánh bọt, đánh tan chất cặn bã hữu cơ)

 

- Thứ 3 – Làm sạch hộp lọc

 

+ Hộp lọc dùng trong quy trình làm hồ hải sản theo nguyên tắc là hộp lọc vi sinh, là nơi trú ẩn và phát triển của vi sinh có ích, thế nên chúng ta chẳng nên vệ sinh hết toàn bộ và sạch sẽ.

 

+ Chúng ta cần vệ sinh từ ngăn thứ nhất (ngăn 1) chủ yếu: thay bông lọc chừng 1 – 2 tháng sử dụng và giặt định kỳ 1 tuần/lần, lớp than hoạt tính nên đổi mới định kỳ sau 4 tháng để đảm bảo tác dụng của lớp than hoạt tính (nếu như có).

 

+ Trường hợp nước trong bể chẳng kịp chảy từ ngăn 1 đến ngăn 3 có nghĩa là thiết bị hộp lọc đã bị tắc nghẽn chất bẩn, khi đó các bạn nhớ vệ sinh toàn bộ. Có thể lấy vòi nước có lực lớn để xịt mạnh vào trong ngăn 1 để cho nước và cặn bẩn dơ trôi về ngăn thứ 3 và bơm ra ngoài hồ.

 

Sau mấy tháng dùng, hãy cải tạo hồ hải sản để cam đoan hồ làm việc tốt nhất. Nếu các bạn không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, nhớ liên hệ ngay đến những cửa hàng nhận thi công hồ hải sản sản để được tư vấn hướng dẫn chính xác nhé!



Viện Thẩm Mỹ Oracle Clinic Việt Nam


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019