Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
16/12/2018 23:12 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 158/240 (66%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2918
Được cảm ơn: 247
Tham Khảo Các Mẹo Sau Đây Để Thi Cử Không Còn Là Nỗi Lo


Lời khuyên từ các chuyên gia để có sự chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi - từ việc lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp đến cách đối phó với cảm giác căng thẳng trong phòng thi.

Kỳ thi đang tới gần. Chắc hẳn phần đông các bạn sinh viên năm nhất đều cảm thấy đặc biệt lo lắng. Bài viết này là tập hợp chia sẻ của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực: các nhà tâm lý, giảng viên, nhà tư vấn giàu kinh nghiệm giúp bạn chinh phục kỳ thi từ giai đoạn chuẩn bị đến cách vượt qua nỗi sợ phòng thi. 

Nghỉ ngơi hợp lý

“Bạn nên lên kế hoạch ôn tập từ sớm. Chia thời gian thành các giai đoạn, giữa các giai đoạn cần bố trí thời gian nghỉ ngơi để tối đa hoá khả năng nhớ bài của bạn. Hệ thống kiến thức theo cách có thể giúp bạn nhớ được các mối liên hệ giữa các bài học. Chẳng hạn dùng giấy nhớ nhiều màu, nội dung trên mỗi màu giấy về một chủ đề và kiến thức khác nhau. Màu sắc và bảng biểu giúp gợi nhớ tốt hơn trong thời gian bạn ôn tập. Chúng ta học bài theo những cách khác nhau và chìa khoá cho việc ôn tập hiệu quả là tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất. Đừng lo nếu phương pháp của bạn không giống ai. Từ dán đầy giấy nhớ lên cánh cửa đến ôn bài khi đang mở nhạc to hết cỡ đều có thể là lựa chọn khả thi.” 

Theo Sarita Robinson, giảng viên tâm lý Đại học Trung ương Lancashire.

Luyện cho bản thân suy nghĩ tích cực

“Dù là trong quảng thời gian ôn tập vất vả hay đang trong giờ thi, khi bạn cảm thấy mình không thể làm được, bạn hãy thử phương pháp độc thoại để gợi nhắc bản thân về những điều mình đã đạt được và tăng sự tự tin. Thử nghĩ ra một câu thần chú tích cực, một câu khẩu hiệu như “Mình làm được, mình có thể và mình sẽ thành công” hoặc “Mình tin mình có thể làm tốt”. Lặp lại những khẩu hiệu này trong vài ngày liên tục, vài tuần, vài tháng, đặc biệt trước những giai đoạn quyết định như kỳ thi thử, sẽ giúp bạn loại khỏi đầu những suy nghĩ tiêu cực. Nó cũng có thể được nhắc lại khi bạn gặp căng thẳng trong phòng thi.”

Theo Alban Ferrieu, một nhà tư vấn có tiếng tại Trường Quốc tế ACS Hillingdon.

Học bài trong không gian có mùi hương dễ chịu

“Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngửi mùi hương dễ chịu như tinh dầu hương thảo khi học bài và trước giờ thi giúp bạn nhớ lại các kiến thức tốt hơn. Tuy nhiên thì bạn cần nhớ rằng sự tự tin chính là chìa khoá. Mặc dù việc đặt ra mục tiêu thấp để tránh thất vọng có vẻ hữu ích, nghiên cứu chỉ ra việc suy nghĩ tiêu cực có thể ngăn bạn cố gắng hết khả năng của bản thân. Vậy nên hãy tập nói những câu khẳng định mang tính tích cực như “Mình đã sẵn sàng”, tưởng tượng những viễn cảnh tươi sáng khi bạn đạt kết quả tốt để tăng sự tự tin và khả năng thành công của bạn.” Theo Elena Touroni, chuyên gia tâm lý tại Phòng khám Trị liệu My Online.

 

Không ôn bài xuyên đêm

“Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn ghi nhớ kiến thức và học các kỹ năng mới. Hãy đảm bảo mình có những giấc ngủ sâu bằng cách tránh sử dụng caffeine, đồ uống có cồn vào buổi tối và dành thời gian tập thể dục vào ban ngày. Đi ngủ đúng giờ cũng rất cần thiết. Bạn hãy cố gắng dừng việc ôn bài ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể được thư giãn. Một giấc ngủ trưa ngắn cũng có thể giúp não củng cố kiến thức bạn đang ôn tập. Tuy nhiên đừng ngủ trưa quá dài, nếu không bạn có thể sẽ khó ngủ vào ban đêm.” 

Theo Laura Little, quản lý học liệu tại quỹ từ thiện danh tiếng CABA.

Triển khai theo các bước sau ngay khi bạn bắt đầu vào phòng thi

“Hãy hít thở sâu trước khi bạn bước vào phòng thi. Tranh thủ thời gian để bình tĩnh lại và làm bất kỳ phương pháp nào có thể để bạn cảm thấy thư giãn. Đọc đề thi cẩn thận. Bạn hãy chắc rằng mình nắm được hết số câu hỏi cần trả lời và suy nghĩ về việc dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu. Quyết định bạn sẽ trả lời câu hỏi nào (nếu bạn được lựa chọn) và triển khai những ý cần có trong câu trả lời của bạn. Hãy tập trung vào những từ khoá bạn đã học trong quá trình ôn tập.

Lên dàn ý cho mỗi câu hỏi. Bạn muốn làm nổi bật những ý chính nào, bạn có thể đưa ra những luận chứng nào để củng cố cho ý chính và làm cách nào để bạn làm sáng tỏ chúng? Bạn nên tránh viết tất cả mọi thứ mình biết về lĩnh vực đó. Thay vì vậy, bạn nên nghĩ về việc dựa vào những kiến thức bạn biết để trả lời câu hỏi một cách hiệu quả. Dự tính mỗi câu hỏi bạn sẽ làm trong thời gian bao lâu để đi đúng hướng, chú ý đừng để hết thời gian trả lời những câu hỏi cuối cùng.

Khi gần hết thời gian làm bài, hãy chắc rằng mình đã đi qua mọi câu hỏi. Bạn có thể liệt kê ra một loạt những ý có thể bạn sẽ đưa vào bài viết nếu còn thời gian. Biết đâu những ý này lại giúp bạn thêm vài điểm. Nếu bạn còn thừa thời gian, hãy kiểm tra lại bài làm.” 

Theo Caroline Harvey, giảng viên tâm lý học tại Đại học Derby.

Thử các bài tập tâm lý để tránh căng thẳng trong phòng thi.

“Dù là trong thời gian ôn tập hay trong giờ kiểm tra, nếu bạn thấy căng thẳng, bạn hãy thử áp dụng các mẹo sau đây để giảm stress và làm tâm trí sao lãng khỏi cảm giác đó.

Xoè bàn tay trái. Lấy ngón trỏ tay phải lần lượt len vào khoảng trống giữa các ngón tay của bàn tay trái. Để cho ngón tay trỏ của bàn tay phải di chuyển ra vào, lên xuống như vậy từ ngón cái đến ngón út tay trái. Bài tập này đơn giản nhưng gây sao lãng rất nhanh chóng.

Đặt lưỡi càng gần vòm miệng chỗ sau hàm trên càng tốt. Tưởng tượng có một giọt dầu ăn nhỏ giữa lưỡi và vòm miệng của bạn, giữ giọt dầu ở đó trong khoảng nửa phút. Phương pháp này tác động như một sự tưởng tượng có định hướng giúp đánh lạc hướng não bộ khỏi cảm giác căng thẳng.

Tưởng tượng ra khoảng trống trong cánh mũi của bạn, để ý cách hơi thở đi qua khoảng trống này - đầu tiên là đi vào khi bạn hít vào và đi ra khi bạn thở ra. Hãy hình dung cách hơi thở được truyền qua khoảng trống đó trong khoảng một phút để giải phóng mọi suy nghĩ phức tạp trong đầu.” 

Theo Peter Wright, chuyên gia về thiền.

 

----------
Tác giả: Lucy Tobin

Link bài gốc: Revision tips: how to avoid a meltdown in the exam hall

Dịch giả: Lê Phương Thảo - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019