Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/12/2018 21:12 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 158/240 (66%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2918
Được cảm ơn: 247
5 Tips Để Kế Hoạch Học Ngoại Ngữ Mới Của Bạn Thành Công


Có một cái nhìn thực tế về cách lập kế hoạch hiệu quả cho các tiết học ngôn ngữ của bạn là mẹo đầu tiên.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều học ngoại ngữ, bằng cách tham gia các khóa học hoặc tự học. Tất nhiên, có rất nhiều lý do để học ngoại ngữ. Trái với nhiều quan điểm phổ biến hiện nay, bạn hoàn toàn có thể học một ngôn ngữ ở mọi lứa tuổi vì mọi lứa tuổi đều có những lợi thế và lợi ích riêng.

Thật không may, nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ và không bao giờ đạt được ước mơ của họ. Có nhiều lý do khác nhau, nhưng tựu chung lại thường liên quan đến việc thiếu mục tiêu cụ thể, lịch trình vững chắc và cam kết học tập mạnh mẽ, có nghĩa là khi mọi người không thấy kết quả, họ nhanh chóng mất động lực.

Hết lần này đến lần khác các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ khác, việc ước tính thực tế bao nhiêu thời gian bạn có thể cam kết giúp chứng minh cho các yếu tố cần thiết. Dựa trên mức độ cam kết và động lực của bạn, bạn có thể tạo lịch cá nhân để tính toán số lượng và thời lượng cho các tiết học và hoạt động cần hoàn thành. Có một cái nhìn thực tế về cách lập kế hoạch hiệu quả cho các tiết học ngôn ngữ của bạn là mẹo đầu tiên.

Xác định tần suất và thời lượng cho 1 tiết học ngoại ngữ

Như tôi đã nói trước đây, tốt hơn là dành 10 phút mỗi ngày để học ngôn ngữ thay vì thực hiện một buổi học 3 giờ mỗi tháng. Sự lặp lại, nhất quán và đều đặn là những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ kế hoạch học tập nào. Hãy tự hỏi: Bạn có thể cam kết dành bao nhiêu thời gian cho học tập?

 

15 phút, 30 phút, hay 1 giờ mỗi ngày? Có lẽ bạn không thể cam kết 7 ngày một tuần. Ở giai đoạn này, đừng tự lừa mình; một lịch học thực tế chính là chìa khóa. Tôi đề nghị bạn bắt đầu suy nghĩ về thời gian và mục tiêu của bạn bây giờ bằng cách phác thảo kế hoạch học tập của bạn trên một tờ giấy.

Khi tôi còn học đại học, tôi đã dành rất nhiều thời gian để học tiếng Pháp. Mỗi ngày trừ Chủ nhật, tôi dành 2 giờ mỗi ngày để học tiếng Pháp của mình vì tôi phải nhanh chóng học ngôn ngữ này. Tôi đã tham gia các khóa học chuyên sâu cho mục đích công việc và có thể hoàn thành các khóa học tiếng Pháp của tôi trong vòng 5 tháng. Bây giờ, tôi có thể bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù tôi vẫn làm việc và có những cam kết khác, tôi dành 20 phút mỗi ngày cho việc học của mình bằng cách thực hiện các buổi học ngắn, 10 đến 20 phút.

Gắn bó với kế hoạch học tập của bạn

Đây là phần khó nhất. Bạn đã quyết định dành thời gian để học ngoại ngữ, nhưng bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ có thể tôn trọng các cam kết của mình không? Hay bạn sẽ bỏ tất cả sau hai tuần?

Rõ ràng là gắn bó với một lịch trình và kế hoạch nghiên cứu có thể rất khó khăn. Nói chung, bạn nên dành thời gian suy nghĩ và học cách tự vấn về những cam kết của chính mình, trong khi cố hết sức để đạt được cam kết.

Những người đi làm hoặc đi học bằng các phương tiện giao thông công cộng có thể tận dụng buổi sáng, thời gian tối ưu cho khả năng ghi nhớ thông tin mới của não. Hoặc tận dụng thời gian sau khi bạn trở về nhà từ cơ quan hoặc trường học (hoặc sau một giờ thư giãn)?

Tôi sẽ khuyên bạn nên ghi lại các hoạt động của bạn trong lịch hoặc máy tính xách tay để khiến các cam kết của bạn mang tính “chính thức”.

Bằng cách viết ra, bạn có nhiều khả năng coi trọng các cam kết của mình hơn. Thậm chí bạn có thể công khai cam kết của bạn bằng cách nói cho bạn bè và gia đình hoặc chia sẻ trên Facebook. Công khai các cam kết làm tăng khả năng bạn sẽ đạt được các cam kết đó.

Bạn cũng nên đặt lời nhắc trong điện thoại di động của mình, có thể là một cụm từ tạo động lực như “Một bước tiến mới hôm nay để nói tiếng Tây Ban Nha hoàn hảo” chẳng hạn. Với cá nhân mình, lúc đầu tôi sử dụng một chiếc máy tính xách tay, nhưng bây giờ tôi đặt lời nhắc ở trong iPhone của tôi. Hoặc như bạn tôi sử dụng một chương trình làm việc với tệp Excel. Mọi phương pháp đều có thể dùng được miễn là nó giúp bạn theo dõi và tránh bỏ lỡ tiết học của bạn.

Bây giờ bạn có một số lời khuyên cơ bản nhưng siêu hữu ích “làm vốn dắt lưng”. Lần tới, chúng ta sẽ có những điều ở “level” cao hơn.

Đặt mục tiêu để đo lường lộ trình học của bạn

Học tập thường xuyên không chỉ có hiệu quả cao mà còn tạo động lực. Trên thực tế, bạn càng tiếp cận ngôn ngữ với tư cách là người học, bạn càng tiến bộ nhanh hơn, điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục. Để duy trì động lực, bạn nên đặt mục tiêu thực tế, và sau đó đánh giá kết quả của bạn sau này.

Đối với từ vựng, bạn có thể quyết định học 10 từ mới mỗi ngày. Chỉ trong 5 phút, bạn có thể ghi nhớ 10 từ mới. Vào cuối một tháng, bạn đã làm giàu vốn từ vựng của bạn bằng khoảng 300 từ mới (10 x 30 ngày), 600 từ trong 2 tháng, v.v. Bạn thấy đấy, không mất nhiều thời gian miễn là bạn học thường xuyên.

Như bạn biết, ghi nhớ từ vựng và cụm từ điển hình là rất quan trọng, nhưng không đủ!

Đối với việc nói, bạn có thể xem tin tức hàng ngày trên kênh truyền hình phát sóng bằng ngôn ngữ bạn đang học. Bạn có thể xem một chương trình truyền hình hoặc đăng ký một podcast trên iPhone hoặc máy nghe nhạc MP3. Tôi khuyên bạn nên lưu ý những khó khăn của bạn ngay từ đầu (ví dụ: “Tôi chỉ hiểu một vài từ”), và đến cuối tháng đầu tiên, đánh giá tiến độ của bạn. Một kết quả tuyệt vời rõ ràng sẽ mang lại sự củng cố tích cực để bạn tiếp tục học với tốc độ tương tự hoặc thậm chí tăng cường độ học hơn nữa.

Nhờ việc luyện tập, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi xem phim bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Tóm lại, điều quan trọng là phải đặt mục tiêu thực tế, viết chúng ra, cam kết đạt được và đánh giá tiến bộ của bạn trong thời gian dài.

Đa dạng hóa cách học

OK, bây giờ bạn đã có một kế hoạch học tập và bạn biết cách giữ động lực, chúng ta sẽ xem xét cách thay đổi các hoạt động học tập của bạn để tránh sự nhàm chán, điều có thể giết chết động cơ của bạn.

Ngay cả khi bạn chỉ dành 20 phút mỗi ngày để học, bạn có thể thay đổi các hoạt động của mình để luôn tương tác và cho phép bạn làm việc bằng các kỹ năng khác nhau.

Điều quan trọng là sử dụng phương tiện mà bạn quan tâm. Nhờ có Internet, bạn luôn có thể tìm thấy thứ gì đó hấp dẫn bạn.

Nếu bạn thích các sự kiện đương thời, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem tin tức trong 5 phút (trên TV hoặc trực tuyến). Sau đó, bạn có thể dành 5 phút để ghi nhớ những từ mới mà bạn đã nghe. Cuối cùng, đọc và đọc lại các bài viết về các chủ đề mà bạn quan tâm (10 phút).

Ngày hôm sau, hãy thử một hoạt động khác, như 10 phút viết. Ví dụ, bạn có thể viết các bài viết ngắn (có thể kết hợp tạo 1 blog của riêng bạn) và dành phần thời gian còn lại để làm giàu vốn từ vựng của bạn. Nếu bạn không có can đảm để bắt đầu viết blog của riêng mình, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn ngôn ngữ (ví dụ: diễn đàn WordReference) hoặc tìm cho mình một đối tác ngôn ngữ mà bạn có thể gửi email qua lại. Bạn thậm chí có thể tìm được một người bản xứ giúp sửa văn bản của bạn với trang web http://lang-8.com/.

Nếu bạn thích các bài tập có cấu trúc hơn, điển hình của cách học trên lớp như một số người vẫn làm, bạn có thể mua sách giáo khoa cũ hoặc một cuốn sách ngắn về các bài tập ngữ pháp và dành một chút thời gian cho nó mỗi tuần. Nếu các bài tập bài bản không phải điều bạn thích, đừng lo lắng – bạn có thể học quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên bằng cách đọc truyện tranh, thơ, tiểu thuyết, bài viết trực tuyến, v.v.

Mỗi tuần một lần, bạn có thể trò chuyện với một người bạn thông thạo ngôn ngữ bạn đang học hoặc tìm bạn học ngôn ngữ trong cộng đồng trao đổi ngôn ngữ (xem các trang web tốt nhất để trao đổi ngôn ngữ).

Có rất nhiều cách để đa dạng hóa phương pháp học tập của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chọn phương pháp bạn thực sự thích. Học tập nên luôn vui vẻ!

Thay đổi các hoạt động học ngoại ngữ của bạn giúp bạn không chỉ duy trì sự hứng thú, mà còn cải thiện kỹ năng của bạn ở mọi cấp độ kỹ năng (đọc, viết, nói, vv).

Vừa học vừa chơi

OK, bây giờ bạn đã có kế hoạch học tập và biết cách giữ động lực, chúng ta sẽ xem xét cách cải thiện kỹ năng của bạn một cách dễ dàng với các hoạt động vui chơi. Tận hưởng việc học là điều rất quan trọng, nếu không bạn có nguy cơ từ bỏ dễ dàng. Ngoài các buổi học, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách tham gia vào các hoạt động yêu thích của bạn.

Một ví dụ điển hình là xem phiên bản gốc của một bộ phim nước ngoài với phụ đề được bật.

Nếu bạn thích trò chơi, tại sao không chơi trò chơi dựa trên ngôn ngữ? Ví dụ, bạn có thể chơi Scrabble hoặc chơi trò chơi ô chữ, điều này sẽ giúp bạn không chỉ phát triển vốn từ vựng mà còn giúp bạn bè mới. Có rất nhiều trò chơi trực tuyến miễn phí (những trò chơi này sẽ không nhất thiết phải hoạt động trên điện thoại di động của bạn):

Bạn cũng có thể tìm kiếm Scrabble hoặc ứng dụng ô chữ trên Applications Store – có rất nhiều ứng dụng cho bạn.

 

Nếu muốn, bạn có thể đọc một cuốn truyện tranh bằng tiếng nước ngoài – chúng dễ đọc hơn tiểu thuyết. Bạn cũng có thể nghe nhạc ngoại ngữ ở chế độ karaoke để bạn có thể đọc lời bài hát. Bằng cách này, bạn học dễ dàng mà lại vui vẻ, kết hợp học một ngôn ngữ với sở thích của bạn!
Theo dichthuatxaydung.com

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019