Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/12/2018 22:12 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 41/240 (17%)
Kĩ năng: 36/70 (51%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2801
Được cảm ơn: 246
Làm thế nào để vượt qua kì thi IELTS năm 2018


Mẹo thi Speaking


Để vượt qua bài thi Speaking IELTs, bạn cần phải có khả năng giao tiếp với giám khảo trong khoảng 14 phút. Để đạt điểm cao, bạn cần phải chuẩn bị bài thi thật tốt, tôi đã tổng kết lại những cách chính để chuẩn bị một cách hiệu quả dưới đây:


1. Học một số câu nói thường gặp trong tiếng Anh (idiomatic expressions: lưu ý, idiom chỉ là một dạng của idiomatic expressions mà thôi. Ngoài ra còn có từ lóng - slang, phrasal verbs)


2. Học một số từ vựng chủ đề (topic vocabulary)


3. Tham khảo một vài câu trả lời mẫu cho những chủ đề thường gặp


4. Viết ra giấy và luyện tập những chủ đề có thể ra thi ở Phần 2, đặc biệt chú trọng tới tả người, nơi chốn, đồ vật,... Bạn có thể tìm thấy một vài câu hỏi bằng cách sử dụng đường dẫn dưới đây, nhưng vấn đề là nếu bạn chuẩn bị câu trả lời về người, bạn cần cố gắng sử dụng câu trả lời đó cho mọi loại người… hay khi nói về một nơi chốn nào đó, bạn cũng vẫn có thể lái qua chủ đề con người mà mình đã chuẩn bị.

 

5. Hãy để những giáo viên được đào tạo làm giám khảo đánh giá bài nói của bạn.

.

*Ghi chú của người dịch: Các bạn tham khảo cuốn IELTS Speaking của Mat Clark nha. Cuốn bí kíp luyện speaking mà ai cũng cần đấy!!


Mẹo thi Reading


Để vượt qua bài thi Reading IELTS, bạn cần phải có khả năng hoàn thành 40 câu hỏi trong khoảng 60 phút. Để đạt điểm cao, bạn cần chuẩn bị bài thi thật tốt. Tôi đã tổng kết lại một số cách chính để chuẩn bị một cách hiệu quả như sau:


1. Học các kĩ năng tăng tốc độ đọc và cải thiện độ chính xác.


2. Luyện tập với nhiều dạng câu hỏi khác nhau


3. Ôn hết tất cả các đề thi IELTS cũ! (recommend luyện online tại trang ieltsonlinetests.com)

 

*Kinh nghiệm ôn thi của người dịch:

Thực sự mình không có nhiều tip về thi Reading, sau khi tự kỉ 2 tháng toàn đọc manga, xem anime Engsub, đọc lightnovel bản Eng thì mình bắt đầu làm Cam. Lần đầu bay vô làm ngạc nhiên vì đc 8.5 luôn => Cứ đọc đi, đọc cái nào mình thích, hiểu cho đc ý của câu chuyện thì tự khắc lên trình reading thôi.

 

Các đề reading mình đã làm: Cam 7 -> 8->9->10->11->Plus 3-> The Official Cambridge to IELTs. Tất cả đề này đều là official, tức là được bên ra đề công nhận là giống với đề thi thật nhất và chất lượng đã được đảm bảo. Về các đề Recent Actual Test, cần tham khảo giải thích đáp án chi tiết trên trang https://ieltsonlinetests.com/ để được giải thích đầy đủ.

 

Khi làm bài, phải làm kết hợp các câu hỏi, cách của mình như sau:

- Đọc hết 1 lượt câu hỏi, gạch chân keyword để xem câu hỏi nó hỏi gì. Sau đó ghi nhớ câu đầu tiên của mỗi dạng.

- Bay qua đọc bài đọc từ trên xuống dưới, đọc tới chỗ có chứa keyword của bất kì dạng nào thì làm dạng đó, sau đó ghi nhớ câu hỏi kế tiếp.

- Tiếp tục đọc cho tới cuối bài và làm 1 lượt hoàn thành hết các câu hỏi.

Thực tế đã chứng minh khi mình thi Reading, áp dụng pp này giúp mình giải quyết 2 passage trong vòng 28 phút. Mình còn dư thời gian để làm passage 3 + 5 phút cuối giờ dò bài nên rất thong thả.

1 lưu ý khi làm Cam, sau khi làm xong bạn phải lập bảng keyword table, ai ko biết thì lên google tra keyword table simon sẽ rõ.


Mẹo thi Listening


1. Học các kĩ năng tạo tiền đề cho việc nhận biết những gì bạn đang nghe


2. Học các kĩ năng nghe để giúp bạn nhận biết được câu trả lời


3. Học các kĩ năng giúp bạn tìm ra lỗi sai sau khi nghe

 

*Kinh nghiệm của người dịch: Mình phối hợp ba phương pháp bên dưới lại với nhau:

PP1:

- B1: Làm 1 bài nghe IELTS hoàn chỉnh --> check kq.

- B2: Lấy part 3, part 4 ra đọc transcript. -> note từ mới, cách đọc, cách diễn đạt,....

- B3: Sau khi đọc xong thì nghe lại 1 lượt.

- B4: Tăng speed lên. Tùy vào khả năng mà tăng từ 1.2, 1.4, .... Như mình, ban đầu sẽ tăng 1.6.

- B5: Đợi sang ngày hôm sau, tăng speed thêm 0.2 nữa rồi nghe. Như mình thì mình nghe lại 2.0 và tiếp tục với bài nghe khác.


PP2: Mình chọn ra 1 vài video nghe tủ trên Youtube rồi tập nghe hằng ngày, thư giãn thôi. Ban đầu tăng lên 1.5 sau đó 2.0. Vì nghe hằng ngày nên bạn nắm bắt được nội dung tiếp theo họ sẽ nói nên sẽ khiến cho tai dần quen với tốc độ nhanh.


* PP3: Nếu mà tốt hơn nữa thì bạn nghe TED, đặt speed 1.25. Ban đầu có vẻ khó nên bạn để subtitle cho dễ theo dõi. Sau khi quen thì nâng lên 1.5 rồi tắt sub đi tập nghe cho ra.


Mẹo thi Writing


Để vượt qua bài thi Writing IELTs bạn cần có khả năng viết một bài luận từ 250 từ trở lên trong khoảng thời gian 40 phút. Để đạt điểm cao, bạn cần phải chuẩn bị bài thi thật cẩn thận. Tôi đã tổng hợp lại một số cách chính để chuẩn bị một cách hiệu quả như sau:


1. Biết được yêu cầu của bài thi cũng như cách tính điểm


2. Học cách lập dàn ý đối với ba loại bài luận được yêu cầu


3. Xây dựng hệ thống từ vựng cho những chủ đề thường gặp và học các cụm từ nối (linking phrases)


4. Đọc bài mẫu cho các đề thi cũ để biết một bài luận nên được viết như thế nào


5. Học cách phân tích đề bài và định hướng bài làm


6. Bắt đầu tập viết bài luận trong điều kiện đi thi. Bạn cần đảm bảo viết được bài luận trong vòng 40 phút.  


7. Hãy để cho những giáo viên được đào tạo làm giám khảo đánh giá bài làm của bạn.


*Kinh nghiệm luyện writing của người dịch:

Phương pháp này dựa trên pp A-V-A mà ad John Nguyen giới thiệu. Các bạn vào link này để xem pp này ra sao nhé:

https://sites.google.com/site/learnvocabinieltsreading/home/ebook/cong-thuc-luyen-viet-a-v-a

 

Rồi sau khi nắm pp A-V-A thì qua bước tiếp theo.

Lấy 1 bài writing của a Bách (recommend sách a Bách vì cách anh Bách viết rất dễ hiểu, mạch lạc và nhất quán)

Bước 1: Dịch lại full bài tiếng Việt của anh Bách. Mặc dù trong sách cũng có sẵn bản dịch nhưng mình nghĩ bạn tự dịch sẽ tốt hơn. Như vậy là bạn đã có 1 lần tra từ mới(nếu có) trong bài.

Bước 2: Sau đó 1 ngày, lôi lại bản dịch của mình và chuyển ngc lại thành tiếng Anh.

Bước 3: Lập bảng so sánh từng câu bản dịch của bạn so với bản chuẩn của a Bách. Highlight lại những cách dùng từ hay cũng như note lại những lỗi sử dụng collocation, ngữ  pháp,.....

Bước 4: Sau đó 1 ngày thì tự viết lại 1 bài hoàn chỉnh dựa trên idea của mình, lại 1 lần nữa so với bản chuẩn và rút kinh nghiệm lần 2. Trong quá trình làm bài, nếu bạn ko biết diễn đạt idea thế nào thì cứ viết ra bằng tiếng Việt, sau đó sử dụng google, từ điển collocation (gg: ozdic), thesaurus để đảm bảo từ ngữ bạn sử dụng là đúng ngữ pháp, cách dùng từ, đặt câu ,.....

Bước  5: Lặp lại bước 1 với 1 bài khác cùng topic (Vd: Education,...)

Như vậy nếu bạn làm xong 5 bước này và có thời gian thì trình  writing của bạn sẽ lên rất vững vì làm cùng 1 topic, dù câu hỏi có khác nhau ít nhiều nhưng số lượng từ liên quan tới topic đó sẽ lui tới khoảng 30 từ thôi nên khi finish xong 1 topic thì đi thi bạn chả phải sợ topic đó nữa.

Bước 6: Sau khi xong 1 topic, bạn chọn lại 1 đề bất kì của topic đó và áp t gian 40p vào. Sau 40p thì tự mình chấm, check cách dùng từ, ngữ pháp,.... Nếu chưa hài lòng, thì sang ngày mới làm tiếp 1 đề khác trong 40p. => Nếu đặt thêm áp lực t gian, khả năng viết của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nên cần luyện tập để lúc thi bạn có thể thể hiện tốt nhất khả năng của mình.


Nguồn: http://www.ieltsanswers.com

Người dịch: Trương Tất Nhật Minh

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019