Tình yêu là gì? Định nghĩa về tình yêu theo các cách khác nhau


Tình yêu là gì? Định nghĩa về tình yêu theo các cách khác nhau“Làm sao có thể giải thích được một cách có khoa học một hiện tượng tâm-sinh lý như tình yêu?”
— Albert Einstein


Rất khó để có thể tách nghĩa được tình yêu. Làm sao để không nhầm lẫn tình yêu với sự cảm nắng đơn thuần hoặc dục vọng? Nhiều nhà triết học và tâm lí học đã thử tách nghĩa tình yêu, hoặc ít nhất nêu ra sự khác biệt giữa cảm nắng và dục vọng. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, bạn nên chú ý những thông tin sau đây:


Tình yêu là một sự mạo hiểm, một sự mạo hiểm một người có thể liều lĩnh nắm lấy và giữ chặt rồi bị xô ngã xuống vực sâu hoặc cũng có thể, họ sẽ tự đào cho mình một cái hố, chỉ sau khi họ ổn định cảm xúc thì mới chịu bò lên lại mặt đất.


Làm sao ta có thể thực sự định nghĩa được tình yêu. Thậm chí một người có kinh nghiệm cũng không thể hiểu và giải thích được định nghĩa đúng nhất và sâu nhất của tình yêu. Khái niệm tình yêu là một câu chuyện không hồi kết nói về kinh nghiệm sống. Nhưng tình yêu thật sự nằm trong tim chúng ta, nơi cất giữ những ký ức đẹp lẫn xấu của tâm hồn.

Yêu tức là cho người khác cái quyền để làm tan vỡ trái tim mình, nhưng bản thân ta lại luôn tin tưởng là người đó sẽ không làm như vậy.

Tình yêu là gì? Định nghĩa về tình yêu theo các cách khác nhau1. Đối với bạn thì tình yêu là gì?


Bạn có thể thử viết ra giấy những cảm xúc và suy nghĩ của mình về tình yêu. Từ điển sẽ có nhiều định nghĩa cho từ “yêu” tùy theo cách ta sử dụng từ đó. Ví dụ như, “yêu” là: 


Một cảm xúc tích cực và mạnh mẽ về tình cảm hoặc niềm vui sướng. "Anh ấy rất vui khi biết được tình cảm của cô ấy dành cho mình."
Bất cứ vật thể nào thuộc về sự yêu thích hoặc sự tận tâm. "Rạp hát là tình yêu đầu đời của cô ấy. " hoặc "Tôi rất yêu thích đồ ăn Pháp".
Thân yêu: một người thân yêu; một từ được sử dụng để thể hiện tình cảm.
Một cảm giác sâu sắc về sự cuốn hút, hấp dẫn lẫn nhau. "Cô ấy là tình yêu đầu đời của anh ta." hoặc "Cô ấy rất yêu chồng mình."
Điểm 0 trong những trận đấu quần vợt và bóng quần. "Tỉ số 40-love!"
Tình dục: tình yêu thể xác. "Họ đang làm tình." hoặc "Đã mấy tháng rồi anh ấy chưa quan hệ với ai.”

2. Người Hy Lạp cổ đại đã chia tình yêu ra làm 4 hạng mục. 


Hãy cân nhắc để chọn ra hạng mục đúng nhất dành cho những người thân với bạn.


Tình yêu dâng hiến là tình yêu vô điều kiện. Đây là loại tình yêu bạn dành cho một người dù cho người đó có làm phật lòng bạn. Một ví dụ điển hình là “Chúa sẽ luôn yêu ta dù ta có phạm lỗi.”

Tình yêu là gì? Định nghĩa về tình yêu theo các cách khác nhauYêu mến là tình cảm bạn bè, huynh đệ gắn bó, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau. Có một thành phố nổi tiếng với tên gọi “Thành phố của tình huynh đệ”, đó chính là thành phố Philadelphia.


Tình yêu ruột thịt là từ để diễn tả tình yêu giữa các thành viên trong gia đình. Đây còn có thể là tình yêu giữa những người bạn rất thân, ví dụ như trong bộ phim Những ông già khó tính(Grumpy Old Men).


Tình yêu nam nữ là tình yêu giữa những người cuốn hút nhau về mặt thể xác, tình dục (Hạng mục này có tên tiếng Anh là Eros, có gốc từ từ eroticism-tức là tình dục).


3. Hãy chú ý tới những giây phút bạn cảm thấy yêu thích một ai hay một thứ gì đó.

4. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn yêu một người. 

Liệu đó có thật sự là tình yêu hay chỉ là một sự gắn bó nhất thời dễ dàng tan biến? Nếu bạn có cảm giác muốn có được điều gì đó, sự ham muốn ấy sẽ làm bạn nhầm lẫn với tình yêu.5. Hãy thử suy nghĩ liệu bạn còn yêu người đó nếu diện mạo người đó thay đổi. Có phải đây chỉ là cảm nắng?


6. Hãy tìm kiếm những cảm xúc của mình trong thơ ca, âm nhạc. “Tình yêu như...”


7. Định nghĩa tình yêu như một nhà tâm lí học: 


Chia tình yêu ra làm 3 yếu tố.
Sự say mê chính là những ham muốn về thể xác, tình dục. Yếu tố này thuộc về mặt thể chất.
Sự thân mật là một yếu tố thuộc về mặt cảm xúc: sự gần gũi, sự am hiểu lẫn nhau, và hơi ấm của tình bạn.
Sự ràng buộc là một quyết định có nhận thức về việc có tương lai lâu dài với nhau. Bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn này chưa?


Tình yêu là gì? Định nghĩa về tình yêu theo các cách khác nhau8. Tự hỏi bản thân rằng liệu tình yêu có vĩnh hằng


Dù cho thời gian có trôi qua, dù có gặp bao khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực, tình yêu sẽ luôn vững bền. Điều này nghe rất phi thực tế, nhưng có nhiều người lại cảm thấy như được an ủi bởi sự ảo tưởng đó.
Dù khái niệm này cho rằng tình yêu là hạnh phúc và hoàn hảo, nhưng thực tế thì cũng có những trường hợp tình yêu đổ vỡ. Những trường hợp này là do bản thân các cặp đôi vốn dĩ không hợp và không dành cho nhau. (các cặp đôi có tướng số không hợp nhưng lại có số mệnh phải yêu nhau)
Tình yêu là thù hận: có thể là những trường hợp đối lập về tôn giáo hoặc vấn đề tiền bạc,.v..v.Thù hận gây ra cướp giật và chết chóc, khiến con người ta nghĩ đến ý định tự tử và làm tan nát cuộc sống hôn nhân, gia đình. Thù hận có thể làm nảy sinh cái ác. 
Ngoài ra, một số phạm trù triết học cũng khẳng định rằng không có gì tồn tại vĩnh viễn, kể cả tình yêu. Từ những ngày đầu tiên của lịch sử, chưa có thứ gì có thể tồn tại vĩnh viễn, nhưng chúng ta cũng không biết rằng trong tương lai liệu sẽ có thứ gì có khả năng đó hay không. Đây là một sự đối lập về tư tưởng bởi lẽ con người luôn mong sao cho tình yêu là vĩnh cửu, dù chúng ta biết sự vĩnh cửu là không có hồi kết. Và thậm chí nếu loài người có thể sống đến hàng vạn thế kỉ, vì bản tính con người là dễ nóng giận, dễ buồn chán, dễ khó chịu, nên sớm muộn cũng sẽ phá hủy mối quan hệ tình cảm vĩnh hằng đó.

Biên dịch: Đào Ngọc Phương Dung (Dung Đào)