Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/11/2018 22:11 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 158/240 (66%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2918
Được cảm ơn: 247
[Bookademy] Review Sách “Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực”: Hãy Cứ Mơ Đi Nhưng Đừng Quên Tỉnh Giấc


Những bài học thấm thía về kĩ năng sống, những dẫn chứng lập luận đầy thuyết phục, những tâm tình khích lệ đầy ấm áp và sự choàng tỉnh khỏi những mơ ước viển vông để nỗ lực nắm giữ lấy nó chính là những gì bạn sẽ cảm nhận được sau khi những trang sách cuối cùng khép lại.

Dám chắc ai trong chúng ta mà chẳng hơn một lần đắm chìm trong ước mơ. Là mơ ước trở thành một người thành công, là mơ ước được chu du khắp nơi trên thế giới chẳng gợn ưu phiền… Nhưng bạn biết không, giữa những kẻ mộng mơ ấy, không nhiều người đạt được ước vọng. Bởi lẽ, như tác giả Vĩ Nhân cùng cuốn sách của mình đã cho chúng ta một lời giải đáp : “ Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”.

Hành trình hiện thực hóa ước mơ

 

Vĩ Nhân là một chuyên gia tâm lí học, đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát ở Đại học Harvard, là chuyên gia đào tạo của nhiều tập đoàn lớn về phát triển tiềm năng cá nhân. Chính vì thế, cuốn sách này có thể coi là một người thầy lớn chỉ cho bạn con đường nào ngắn nhất để hiện thực hóa những ước mơ còn dang dở của bạn, khuyên bạn cần phải làm gì để nhanh chóng trở thành một người thành công thay vì cứ mãi ngập ngụa trong vũng lầy của kẻ thất bại.

Cuốn sách gồm 9 chương, mỗi chương lại dạy cho bạn những bài học lớn để hoàn thiện mọi khía cạnh của bản thân. Không khô khan, giáo điều nhàm chán, cuốn sách hút bạn đọc vào từng dòng chữ, trang sách của nó. Cứ lật giở thêm một trang sách, bạn sẽ lại phát hiện ra những điều mà bấy lâu mình đã lỡ bỏ quên. Vừa đọc vừa ngẫm nghĩ lại bản thân mình, suy ngẫm về những lí do khiến ước mơ của bản thân chưa thể thành hiện thực. Một cuốn sách khiến bạn phải trăn trở rất nhiều.

Nếu bạn nghĩ mình vẫn còn trẻ, thanh xuân mới chỉ ở chặng bắt đầu và thời gian đối với bạn đôi khi còn không biết để làm gì, tạo ra đủ thứ việc vặt vãnh để giết thời gian thì Vĩ Nhân sẽ thức tỉnh bạn bằng định luật “Chỉnh đồng hồ nhanh năm phút”, dạy cho bạn cách quý trọng thời gian dẫu chỉ là từng giây và làm thế nào để tận dụng nó như một người thành công.

Bất luận là mua hoa tặng người mình yêu thương, hay đăng kí học một môn mà bạn yêu thích, hoặc đi du lịch khắp thế giới, bạn đừng nên chờ đợi. Khi bạn có đủ năng lực chăm sóc tốt bản thân, có đủ năng lực nâng cao bản thân, hãy lập tức hành động. Bạn nên biết rằng, cuộc sống là luôn luôn biến đối, tương lai là điều không thể dự đoán, lạc quan không hề sai, nhưng lạc quan mù quáng vào tương lai thì thật là đáng sợ. Vì vậy, thời cơ tốt nhất luôn chính là thời điểm hiện tại. Bạn muốn làm việc gì, muốn tương lai ra sao, đừng chờ đợi “nếu có một ngày”, ngay từ bây giờ bạn đã có thể bắt đầu được rồi.

Có được nhận thức về thời gian, Vĩ Nhân chỉ cho bạn cách để trưởng thành hơn, tự tay chèo lái con thuyền số phận của mình, là tác giả tự tay viết lên câu chuyện của cuộc đời mình. Trưởng thành để rồi biết vượt qua những nỗi sợ hãi, biết tin vào những tiềm năng nội tại của bản thân. Chương bốn “không nên coi thường sức mạnh của bản thân” giống như một cú hích, đánh thức tất cả những tiềm năng còn đang ẩn giấu của bạn. Bạn sẽ không thể ngờ là bản thân mình cũng có thể trở thành những con người vĩ đại khi biết sử dụng hết tiềm năng của bản thân cho đến khi bạn đắm chìm trong chương sách này.

Là chuyên gia tâm lí, là một nhà khoa học về tiềm năng con người, Vĩ Nhân có một lối dẫn dắt, lối triển khai vấn đề rất khéo léo, sau những chương sách thay đổi nhận thức của bạn đọc, tác giả thúc ép bạn đọc phải hành động, chỉ lối cho những bạn trẻ còn đang mơ hồ trên con đường tìm kiếm ước mơ lối tắt ngắn nhất để nắm giữ được nó. Từ những cách thức học tập và làm việc thế nào là hiệu quả đến cách để xây dựng mối quan hệ bền vững thông qua giao tiếp, cách thức bài trừ thói quen xấu để trở thành một người thành công… Cuốn sách thực sự là một người thầy lớn, một người bạn tốt thủ thỉ tâm tình, nhắn nhủ cho bạn những bài học vô giá để hoàn thiện bản thân, những bài học dù có tiền bạc của cải cũng chưa chắc đã chiếm lĩnh được.

“Phấn đấu trở thành số 1 Harvard” là thông điệp cuối cùng được gửi đến trong cuốn sách, thôi thúc những người như tôi và bạn hành động hiện thức hóa ước mơ. Bài học cuối cùng đầy ý nghĩa và quý giá. Cảm ơn vì điều đó.

Đời người chỉ có một lần và điều đó không bao giờ xoay chuyển. Khi hoàng hôn buông xuống, màn đêm kéo tới, một ngày sắp kết thúc. Trước khi ngủ, bạn có bao giờ tự hỏi bản thân mình : “ Hôm nay bạn cảm thấy thế nào? Bạn đã cố gắng cả một ngày hay đã “âm thầm” đi qua một ngày?”. Bạn biết không, mỗi một sinh viên Harvard đều rất trân trọng từng ngày, bởi vì họ tin rằng khi họ đang nằm mơ, sẽ có rất nhiều người bên cạnh đang nỗ lực hướng về danh hiệu số 1 Harvard.

Cuốn sách khép lại cùng với bao bài học lớn cho những bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ hoài bão. Hành trình hiện thực hóa ước mơ không còn xa vời nữa bởi vì giờ đây bạn đã nắm trong tay tất cả tri thức cần thiết để trở thành “một kẻ mộng mơ đầy thực tế” rồi.

Không gì là không thể, có thể hay không là do bạn quyết định

Bạn cảm thấy nhàm chán khi đọc một cuốn sách self-help, bạn cho rằng các tác giả viết sách self-help viết thì hay lắm nhưng đã ai làm được điều đó đâu, bạn cho rằng những cách thức hiện thực hóa ước mơ chỉ là lí thuyết suông… Vậy thì bạn hãy thử trải nghiệm cuốn sách này một lần, bạn sẽ nhận ra mọi định kiến trước đây trong lòng bạn là sai lầm.

 

 

Điều lôi cuốn và tạo dựng niềm tin nơi bạn đọc của cuốn sách là việc lập luận của tác giả kết hợp chặt chẽ với những câu chuyện trong đời thực, những con người, những bậc thiên tài của thế giới đã áp dụng và đã thành công, hàng loạt những thí nghiệm của các giáo sư đại học Harvard để rút ra các chân lí trong nhận thức và tâm hồn con người mà ta không thể phủ nhận. Cứ mỗi khi trong đầu bạn xuất hiện câu nói: “ Đấy là người ta, họ có tố chất mới làm được điều đó, tôi không phải là họ, tôi không làm được, tôi bỏ cuộc” thì ngay lập tức tác giả sẽ đưa ra những câu chuyện, những con người bình thường nhất thậm chí là kém cỏi hơn bạn, họ đã tin và làm theo những bài học được đúc kết, và họ đã thành công. Vậy thì cớ sao bạn lại không làm được, có thể hay không là do bạn quyết định mà thôi. Thượng Đế luôn công bằng với tất cả mọi người, ai thành công hay ai thất bại là tự do bản thân họ lựa chọn. Đã có những người làm được và thậm chí là làm tốt, vậy chẳng có cớ gì làm bạn chùn bước cả.

Arnold Schawarzenegger chính là nhân vật tiêu biểu nhất cho việc thay đổi số phận. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò là một huấn luyện viên thể hình, tiếp đến là một diễn viên hành động nổi tiếng và sau đó còn trở thành Thống đốc bang California, cuộc đời của ông thật tuyệt vời phải không?... Bạn thậm chí không thể  đoán trước được bước tiếp theo ông ấy sẽ thử sức mình ở vị trí nào… Tất cả đều có thể xảy ra.

Cuộc đời bạn giống như mê cung, đi mãi đi mãi trong vòng luẩn quẩn đó, đây là cuộc sống mà bạn mong muốn hay sao?

Nếu không phải, hãy thay đổi ngay từ bây giờ.

Tôi cho bạn động lực, bạn cho tôi niềm tin

Không có nhiều cuốn sách cho bạn đủ động lực để bắt đầu thay đổi bản thân ngay khi đọc xong những trang cuối cùng. Nhưng “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” của Vĩ Nhân lại làm được điều đó. Ngay khi kết thúc cuộc hành trình cùng cuốn sách, tôi đã bắt tay vào viết những dòng này để gửi đến bạn, truyền cảm hứng cho bạn và cho nhiều người như bạn. Cuốn sách thực sự đã có những câu nói chạm đến sâu thẳm ý chí sục sôi trong bạn, thôi thúc bạn hành động hướng đến ước mơ.

Có thể ví cuốn sách như một đòn bẩy, một cú hích thôi thúc bạn thay đổi, mang đến cho bạn động lực phấn đấu và nỗ lực. Nếu bạn đang chán nản, vô định, không có động lực để theo đuổi ước mơ hay luôn có cảm giác trì hoãn và bất lực với bản thân, hãy cầm cuốn sách này lên và trải nghiệm cùng nó. Nó sẽ trở thành người bạn đem đến cho bạn động lực to lớn để ta cố gắng bước tiếp trên chặng đường còn dang dở.


Trước khi hết quỹ thời gian trong đời, phải hoàn thành việc gì thì tôi mới không tiếc nuối?

Không lãng phí một giây phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không còn đơn thuần là một ngày ta đang già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

Sau khi mình chết sẽ có người phát biểu một đoạn điếu văn, lúc này mình hi vọng nghe thấy họ nói những gì?

Cho tới thời điểm này, bạn chưa từng khiến bản thân kinh ngạc về khả năng của mình, vậy thì thật đáng tiếc, nếu cứ như thế, bạn sẽ chỉ có thanh xuân mờ nhạt và một cuộc đời tầm thường mà thôi.

Thanh xuân đến đẹp tựa một giấc mộng, thanh xuân đi để lại niềm nuối tiếc. Khi còn trẻ, đừng để bản thân phải thốt lên hai chữ “Gíá mà…”. Khi còn có thể, hãy hết mình thay đổi và nỗ lực chạm tay đến ước mơ. Đừng để bản thân trở thành kẻ mộng mơ khờ dại, để những người xung quanh bỏ lại bạn ở phía sau. Hãy để thế giới nhớ đến tên của bạn và hãy để mọi người nhớ đến bạn với một cuộc đời đã sống trọn vẹn và rực rỡ nhất. Và đừng bao giờ quên rằng : “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”.

 

 

 


Review chi tiết bởi Ngọc Thu - Bookademy

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019