Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/11/2018 23:11 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 157/240 (65%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2917
Được cảm ơn: 247
[Bookademy] Review Sách “Một Phút Cho Tâm Lí, Một Tí Hiểu Cuộc Đời”- Cẩm Nang Cho Tuổi Trẻ, Bạn Nhất Định Phải Đọc


Bạn muốn có được cái nhìn thông minh soi rõ từng thứ từ việc nhỏ đến việc lớn trong cuộc đời và bạn sẽ mỉm cười khi thấy những việc quan trọng hơn sau đó. Bạn biết đấy người khôn ngoan làm chủ cuộc đời mình trong từng chuyện nhỏ. Nhỏ đến mức một ánh mắt , 1 cái bắt tay, một cái quay đầu, …. Họ đều hiểu rõ. Muốn nhìn thấu, soi rõ từng chút một mọi việc trong cuộc sống thì hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này Một phút cho tâm lý, một tí hiểu cuộc đời của OOPSY.

Phần I: Mở cửa trái tim ra

 

Ai cũng muốn có người yêu quý. Muốn vậy, thì phải làm sao? Một vài mẹo nhỏ mà cuốn sách đưa ra đủ làm bạn chinh phục đối phương rồi. Đầu tiên phải kể đến là phép thần chú gọi tên, hai người mới quen nhau cách gây thiện cảm nhát chính là gọi tên. Đôi ba lần gọi tên trong cuộc trò chuyện sẽ khiến đối phương cảm thấy mình được bạn lưu tâm và âm thầm cảm thấy được tôn trọng. Người ta có thể không nhớ được nội dung câu chuyện bạn kể, nhưng cảm giác lúc ở gần bạn thì thực sực khó quên. Vì vậy, cảm xúc chân thành rất cần trong mọi mối quan hệ. Cảm xúc ấy phải trong chính bản thân bạn, cảm giác tích cực như vui vẻ, lạc quan, tử tế gây ấn tượng tốt. Một tâm hồn tích cực tự nhiên sẽ lan toả ra xung quanh và chạm tới trái tim của người khác. Còn gì đáng quý hơn một người sẵn sàng dành thời gian và chia sẻ sự sống với mình. Vì vậy, hãy nhớ sức mạnh của sự đồng hành sẽ đưa chúng ta lại gần nhau hơn. Sức hút của người vui vẻ đó chính là khi bạn muốn khiến ai đó vui vẻ hãy giữ những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Khi lo buồn hãy đến với người vui tươi bầu bạn. Có một hiện tượng tâm lí gọi là hiệu ứng song song, theo hiệu ứng này bạn sẽ được yêu quý hơn sau những lần mắc lỗi. VIệc tiết lộ bạn không hoàn mĩ khiến bạn trở nên thân thiện hơn trong mắt người khác. Chiếc chìa khoá mở lối tắt băng qua “bức tường thành” vô hình giăng ra giữa những người xa lạ là những điểm chung dù bé tí thôi cũng tạo nên những điều kì diệu.

 

 

 

Để kết nối với một người dễ lắm, cứ nhìn ngắm họ một hồi để tìm ra những điều giống với bạn. Tìm ra rồi nhớ nhấn mạnh nó, như một điều trùng hợp kì diệu. Mối quan hệ sẽ còn tiến xa hơn khi bạn tinh tế chạm nhẹ vào tay người lạ hay vỗ nhẹ một cái trên lưng họ. Ai cũng muốn được nhìn nhận theo cách họ thấy về bản thân, dù tích cực hay tiêu cực. Muốn gần ai, cứ trở thành đồng minh của người ta trước đã. Tức là trước tiên nên lùi lại hưởng ứng cách nhìn của họ. Nhưng bạn chớ nhầm lòng đồng cảm với thói nịnh bợ. Lời góp ý  hãy để ở sau, chứ đừng vì ngần ngại mà bỏ qua không nói. Có một hiện tượng gần giống Pyomalion được gọi là “sự tương hỗ trong yêu thương”, khi bạn nghĩ rằng một người quý mến mình, bạn có xu hướng quý mến lại họ. Chẳng ai ghét nổi người yêu thương mình và tình yêu thương luôn được nhân đôi. Thế nên hãy luôn tin rằng người muốn tiếp cận rất yêu quý bạn.

Cứ để tâm quan sát xem người bạn muốn gần có đang cần gì không, chỉ một hành động nhỏ cũng đủ khiến người ta rung động, nảy sinh trong họ ý muốn giúp đỡ lại bạn. Chúng ta luôn yêu quý những người thừa nhận mình, vậy hãy để ý xem người kia dùng những từ ngữ gì khi nói về chính họ và dùng từ ngữ đó để đáp lại chính họ. Và nhớ kết hợp ngôn ngữ cơ thể như gật đầu hoặc mỉm cười nhé. Một điều quan trọng khác là hãy nhìn vào mắt đối phương trong khi trò chuyện. Nhìn và mắt là cách đi thẳng đến tâm hồn nhau. Đôi khi chỉ một ánh mắt giúp ta hiểu ra nhiều điều hơn những lời nói.

Phần II: Ai cũng là bạn ta biến đối đầu thành đồng thuận

“Tranh cãi thật tai hại, vậy phải tìm cách tránh nó đi”. Chỉ cần sử dụng một vài thủ thuật tâm lí bạn có thể xoay chuyển tình thế ngay! Muốn ai đó quý mình hơn, hãy nhờ họ giúp bạn việc gì đó. Khi người đó đồng ý giúp bạn thì đã xác lập một ối quan hệ thân ái giữa hai người và hiện tượng này gọi là “Hiệu ứng Benjcamin Franklin”. Trong nhũng cuộc nói chuyện giữa hai người có ý kiến khác nhau rất dễ xảy ra đối đầu vì vậy để tránh đối đầu hãy chuyển sang đứng cạnh người kia, thay vì đứng trước mặt họ. Rồi từ từ đưa ra quan điểm của mình. Đứng trước một người đang tức giận, bạn không biết phải làm gì, có khi nói một câu an ủi lại khiến đối phương tức giận hơn. Lời khuyên cho bạn lúc này chính là im lặng. Đừng bối rối quá, cứ im lặng đứng sang một bên chờ đối phương nguôi giận. Việc thay đổi môi trường khi xảy ra tranh cãi cũng rất hiệu quả. Ví dụ, như khi cả hai xảy ra tranh cãi tại nơi làm việc hãy mời đối phương ra quán cafe để thương lượng, làm như vậy khiến đối phương bớt xu hướng tranh cãi và bạn sẽ nắm chắc phần thắng.

 

 

Một cách  khác nữa mà Một phút cho tâm lí, một tí hiểu cuộc đời đưa ra cho chúng ta là hãy nói nhanh hơn tốc độ bình thường, khi đó đối phương chưa kịp phân tích và xử lí thông tin họ sẽ thuận theo ý kiến của ta mà không cưỡng lại được. Trong cuộc sống khó tránh việc có người đang quan sát mình, nhưng không biết có thực là họ đang nhìn bạn hay không? Đơn giản lắm, bạn chỉ cần giả vờ ngáp nếu người đó ngáp theo bạn thì đích thực là họ đang âm thầm quan sát bạn.

Biến đối đầu thành đồng thuận là bước vô vùng quan trọng trong quan hệ xã hội và là nền tảng vững chắc cho các bước quan trọng tiếp theo.

Phần III: Hiểu mình để tích cực

 

“Đừng qua coi trọng việc giao tiếp bên ngoài mà quên mất rằng mình còn có mối quan hệ với ta”. Nhiều lúc để khiến bản thân tích cực hơn ta cũng cần vô số các mẹo tâm lý. Cuốn sách này giúp chúng ta tổng hợp một số mẹo tâm lí cho bản thân vô cùng thiết thực và hữu hiệu. Đừng “phát tác” vội khi bực bội hãy cố gắng hoạt động tay chân trong một khoảng thời gian nhỏ điều đó giúp cơn giận của bạn lắng xuống. Nhìn không gian sạch sẽ gọn gàng trí óc bạn cũng theo đó mà thảnh thơi. Để kiểm soát tốt tâm trí của mình hãy để tâm lặng, trí tĩnh. Dù hoàn cảnh nào, gặp chuyện khó khăn biết bao nhiêu hãy để lí trí dẫn đường, đừng để cảm nhận làm ta luẩn quẩn. Đôi lúc vào một thời điển nào đó chúng ta thường hay có sự so sánh bản thân mình với người này, người kia, so sánh sự việc này với sự việc khác, dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, không tốt. Vì vậy, khi bạn bất chợt ghen tị với một ai đó hãy tìm ra điểm khác biệt của họ để học hỏi và vận dụng phù hợp cho bản thân. Thay vì ngủ quá nhiều, hãy dành thời gian để làm việc. “Lấy mỗi điều tốt thay cho một điều xấu”, tinh thần sẽ rất khác.

 

 

Tốt với người chính là tốt với mình, muốn người khác đối xử tốt với mình hãy đối xử tốt với người ta. Tôn trọng khi muốn được tôn trọng. Chúng ta thường có xu hướng trì hoãn khi quyết định làm việc gì đó. Để khắc phục tình trạng này cần dành ra 10 phút cho công việc. 10 phút đầu dành cho công việc không có gì khó, nhưng nhờ nó bạn mới từ bỏ được thói trì trệ của mình. Điều quan trọng là bắt tay vào việc ngay, đường đi dài đến mấy cũng phải đi từng bước nhỏ. Và để bản thân mình không nhụt trí trong bất kì hoàn cảnh nào, điều đầu tiên bạn cần tránh đó chính là than phiền, những lời than phiền chỉ làm cho mình suy sụp thêm. Vì thế, để vượt qua gian khó cần có tư duy tích cực. Vì mỗi chúng ta đều là con người, nên luôn có lúc trong tâm trí xuất hiện những suy nghĩ xấu, ý nghĩ sai trái. Để triệt hạ những điều xấu ấy, ta nhất định cần vạch mặt kẻ xấu ẩn giấu bên trong ta, hãy mạnh dạn nhận ngay sai lầm hay thất bại của bản thân để luôn vững mạnh. Đừng quên âm nhạc là một điều quan trọng trong cuộc sống, nó có thể điều chỉnh được tâm trạng của bạn, hãy chuẩn bị cho mình những bản nhạc mang tính tích cực, nó sẽ bảo vệ bạn khỏi những cảm xúc tiêu cực không nên có.

Phần IV: Kiểm soát tình hình, làm chủ đời mình

 

Không ai thích một bầu không khí tẻ nhạt,  khó chịu cả. Vậy làm cách nào để thay đổi bầu không khí đó. Cuốn sách đưa ra cho chúng ta rất nhiều biện pháp hữu ích. Hãy làm đối phương sợ hãi hoặc thích thú tột độ vào ngày gặp đầu tiên. Khi nhịp tim đập nhanh, cảm xúc của người ta thay đổi, lúc này con người ta rất cần một chỗ dựa để ổn định lại. Đây chính là lúc bạn cho họ thấy, bạn là một chỗ dựa, một người đáng tin cậy. Một mẹo nhỏ nữa đó là nhìn chân đoán ý. Nếu trong cả một cuộc hội thoại, họ chỉ hướng phần thân trên về phía bạn tức là họ muốn cuộc nói chuyện này kết thúc mau. Như các bạn vẫn thường thấy, những người hài hước thường được yêu quý và nhớ rất lâu. Cách chúng ta thường nhớ về nhau chỉ có hai trường hợp: vui hoặc buồn và tất nhiên ai cũng muốn nhớ đến nhau bằng những chuyện vui thôi. Bạn cũng có thể làm lại hành động của họ một cách thái quá và hài hước nhưng nhớ để ý tới mức độ để tránh hạ thấp họ. Có ba nguyên lý chính của ngôn ngữ cơ thể, đó là: đồng điệu, nhịp điệu và vũ điệu. Người nắm bắt được chúng sẽ giao tiếp được đúng và kiểm soát mối quan hệ. 

 

 

 

 

Chúng ta thường có hai dạng quan hệ: hợp tác hoặc đối đầu. Để mối quan hệ trở nên tốt đẹp, hãy biết nhường nhau một chút, có bạn có tôi, đôi bên hợp tác cùng có lợi. Bạn cũng có thể sử dụng mẹo “tai nào nghe chuyện ấy”, khi muốn người khác nghe theo ý muốn của mình chỉ cần đứng bên trái và nói vào tai họ, người đó sẽ có xu hướng đồng ý với ý kiến của mình. Nếu muốn bày tỏ tình cảm nhưng lại sợ người ta không cảm nhận hết sự chân thành của mình. Vậy hãy nói lời ngọt ngào vào tai phải của người ấy. Tai phải kết nối trực tiếp với cảm giác nên người nghe thường có xu thế cảm động ngay. Khi cả hai đang bực bội thì phải làm gì? Đơn giản lắm, chỉ cần mời họ ăn một bữa mọi  xung đột hay sự giận giữ sẽ ngay lập tức dịu lại. Đồ ăn thực sự có tác dụng kiềm chế con người.

Chương V: Vững mạnh trong chính mình

Có bao giờ bạm thấy thiếu tự tin khi đưa ra ý kiến của chính mình. Bạn sợ người ta phản đối, sợ không được mọi người xung quanh ghi nhận. Một phút cho tâm lí, một tí hiểu cuộc đời sẽ giúp bạn vững mạnh trong chính mình. Đừng vì quá sợ hãi ánh mắt của người khác mà chẳng thể tự tin vào chính mình, lại đắn đo mãi không thể đưa ra quyết định của bản thân. Cứ như thế mãi, làm sao có thể làm chủ được cuộc đời mình. Bạn cần phải tin tưởng vào bản thân, tự tin đưa ra ý kiến của mình, đừng sợ bị chê bai vì điều quan trọng là học được điều đúng hơn, điều hay hơn. Ai cũng có lúc mắc sai lầm, nhưng chúng ta lại thường dằn vặt bản thân mình. Khi mắc sai lầm lại luôn nghĩ là mình làm sai, nghĩ mình thật tệ hại và thất vọng về bản thân. Đáng trọng là người biết sửa sai và khắc phục điểm yếu của chính mình. Muốn hiểu cuộc sống một cách tường tận, rõ ràng trước hết phải sống thật lí trí và biết mình cần gì, muốn gì. Chỉ khi xác định rõ mục tiêu của mình, giá trị mà mình hướng tới bạn mới có thể làm chủ cuộc đời mình.

Kết

Một phút cho tâm lí, một tí hiểu cuộc đời là cuốn sách hay và bạn nên đọc thử nó ít nhất một lần nhé! Cuốn sách giúp bạn vững mạnh từ bên trong để có thể hiểu rõ cuộc đời này. Cuộc sống này sẽ dễ dàng hơn biết mấy khi mỗi ngày bạn dành thời gian để lắng nghe và hiểu bản thân hơn. Có như vậy, cuộc đời này mới đáng sống.

 

Tác giả: Cẩm Lệ - Bookademy

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019