Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/11/2018 16:11 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 94/240 (39%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2854
Được cảm ơn: 247
5 Cách Giao Tiếp Bằng Mắt Hiệu Quả Trong Các Buổi Trò Chuyện, Thương Thảo


Trong các buổi phỏng vấn, bạn đã bao giờ từng có cảm giác nhà tuyển dụng không tập trung lắng nghe câu trả lời của mình? Có một sự thật hiển nhiên rằng, lắng nghe và giao tiếp bằng mắt sẽ là hai yếu tố quyết định để tạo nên một cuộc trao đổi hiệu quả, và chúng ta thường để mắt tới những ai đưa ra các thông tin mà mình thực sự quan tâm. 

Giao tiếp bằng ánh mắt không chỉ thể hiện sự chú ý lắng nghe của một người, mà còn giúp tăng tính thuyết phục cao trong các cuộc thương thảo. Chẳng hạn như trong các buổi phỏng vấn, bạn sẽ cần thuyết phục nhà tuyển dụng trong lần đầu gặp gỡ không chỉ bằng kiến thức, kỹ năng, mà còn bằng cách thể hiện ngôn ngữ hình thể và giao tiếp ánh mắt sao cho hiểu quả nhất. Tương tự như khi bạn gặp một người bạn mới hay tham gia vào các chương trình kết nối với những người xung quanh, điều bạn nên chuẩn bị tốt nhất cho mình là kỹ năng giao tiếp bằng mắt.

Để có được ấn tượng tốt trong lần đầu gặp gỡ, bạn hãy cố gắng tương tác và thu hút được sự chú ý của mọi người thông qua ánh mắt. Có đến 93% yếu tố quyết định thành công của lần gặp đầu tiên không phải dựa vào ngôn ngữ, mà là bởi giao tiếp hiệu quả bằng mắt. Bạn đã có thể xây dựng được sự tin tưởng và yêu thích của mọi người ngay ở những phút đầu tiên chỉ với ánh mắt thiện chí và chân thành của mình.

Dưới đây sẽ là 5 bí kíp bỏ túi giúp bạn trang bị được những kỹ năng trong giao tiếp bằng ánh mắt hiệu quả trong những lần đầu gặp gỡ với các mối quan hệ mới sắp tới.

 

1. Hãy tạo ấn tượng

Ánh mắt thiện chí và vững vàng sẽ thích hợp nhất trong các buổi gặp mặt khách hàng, đối tác hay thậm chí là với những người bạn xung quanh. Hãy thường xuyên giao tiếp bằng mắt (ấm áp, gần gũi và giàu tương tác) nhưng bạn không nên nhìn chòng chọc vào họ. Khi bạn nhìn quá chăm chú vô một cá nhân nào đó, ngay lập tức họ sẽ cảm thấy không an toàn và phản ứng rất thiếu tự nhiên.

Lấy ví dụ như khi bạn đi ăn tối với bạn bè. Trong lúc bạn đang hào hứng kể một câu chuyện nào đó cho bốn người còn lại nghe, tuy nhiên bạn chỉ giao tiếp bằng mắt duy nhất với một người trong bàn. Điều này không may sẽ dẫn đến sự khó chịu nhất định cũng như mất dần sự tập trung của ba người còn lại, bởi họ không cảm thấy mình còn đủ tương tác với bạn trong khi giao tiếp nữa.

Đặc biệt ở trong các buổi họp, nếu trong phòng có nhiều hơn một thành viên, thì việc giao tiếp bằng mắt với tất cả các thành viên là điều gần như bắt buộc. Hãy đảm bảo ràng tất cả những thành viên có mặt trong buổi họp đều đang được tương tác thường xuyên và có trách nhiệm đóng góp cho buổi họp ngày hôm đó. Thêm vào đó, bạn nên truyền cho người nghe cảm giác hào hứng như chính bạn đang lắng nghe những gì khiến mình thích thú vậy. Bằng cách này, bạn sẽ để lại dấu ấn lâu dài cho những người mà bạn có cơ hội được tiếp xúc.

2. Xây dựng sự tin tưởng

Người ta thường nói “Con mắt là cửa sổ tâm hồn”, chính vì vậy khi bạn tiếp xúc với một ai đó, hãy truyền cho họ sự nhiệt tình và năng lượng của bạn thông qua ánh mắt. Bạn biết không, niềm tin sẽ được xây dựng dựng dễ dàng hơn khi dựa trên sự cởi mở, thân thiện, nhẹ nhàng và sẵn sàng chia sẻ.

Niềm tin đa phần sẽ dựa trên năng lượng của bạn giao tiếp. Khi bạn tiếp xúc với khách hàng tiềm năng của công ty mình, bạn phải thể hiện được cá tính của mình ngay từ những giây phút đầu khi đặt chân vô công ty của họ, vì vậy hãy sử dụng ánh mắt gần gũi để tạo sự tương tác với tất cả mọi người trong không gian đó. Mọi người thường có xu hướng sẽ hợp tác với những người họ có cảm tình và tin tưởng ngay từ lần đầu gặp gỡ, vì vậy khi bạn có ánh mắt thiện chí và giàu sự tương tác, chính bạn đã tạo ra cho mình một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và hợp tác cùng mọi người.

 

3. Hãy khiến cho người khác nhớ đến mình

Để làm được điều này, bạn cần rèn luyện kỹ năng quan sát, đánh dấu và để ý đến những sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh, từ đó có thể vận dụng chúng trong quá trình bạn trả lời phỏng vấn. Hãy dành một ít thời gian để quan sát căn phòng cũng như để ý đến những vật dụng thú vị trên bàn của người đối diện, nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể bàn về đồ vật ấy với người nghe và đừng quên để ý đến ánh mắt của họ. Bằng cách này, bạn sẽ để lại dấu ấu của mình rõ ràng hơn cho người đối diện.

4. Thể hiện sự yêu thích qua ánh mắt

Khi người đối diện nhận ra được sự háo hức đặc biệt của bạn dành cho một chủ đề hay sự vật bất kỳ thông qua ánh mắt, bạn đã vô tình tạo ra được sự kết nối giữa bạn và người đó cho dù chủ đề bàn luận giữa hai người có thể liên quan hoặc không liên quan đến công việc chung.

5. Hạn chế thể hiện sự lo lắng, căng thẳng qua ánh mắt

Bạn hãy tập thói quen nhìn lên hoặc nhìn sang ngang thay vì nhìn xuống mỗi khi cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Cứ mỗi khi bạn nhìn xuống, bạn đã thể hiện cho người đối diện thấy được sự thiếu tự tin và không an toàn của mình. Ngược lại, khi bạn nhìn thẳng vô mắt người đối diện, bạn đã phần nào tăng thêm sự tự tin, tiếp thêm năng lượng tích cực cho bản thân mình. Trong nghệ thuật giao tiếp bằng ánh mắt, người ta chỉ ra rằng, khi bạn nhìn thẳng vào mắt người đối diện, bạn sẽ tăng tính tương tác và tạo sự cởi mở giữa hai người, trong khi đó, nhìn xuống sẽ là hành động thể hiện sự lo lắng và sợ hãi.

Lấy ví dụ như trong lúc phỏng vấn, bạn chưa biết hướng trả lời cho câu hỏi của nhà tuyển dụng, thay vì thể hiện sự lúng túng trước người phỏng vấn khi nhìn xuống chân, bạn có thể nhìn lên để thể hiện bạn đang cân nhắc câu trả lời một cách tự tin và cởi mở. Chuyên gia nghiên cứu về ngôn ngữ hình thể - Anne Cuddy đã có bài thuyết trình tuyệt vời tại TED Talk về sự xuất hiện của mỗi người tại bất kỳ nơi nào và cách để tăng endorphin - một hormone trong cơ thể giúp hạn chế căng thẳng và lo âu. Thông qua các bài kiểm tra về sức mạnh của các nhóm cơ, các nhà khoa học đã nhận thấy được giao tiếp bằng mắt sẽ đồng thời tạo ra được nguồn năng lượng cho cơ thể.

 

Ngôn ngữ hình thể và giao tiếp bằng mắt đôi khi sẽ không được chúng ta chú trọng, tuy nhiên nếu hiểu được tầm ảnh hưởng của chúng sẽ giúp chúng ta trở thành bậc thầy của nghệ thuật thuyết phục người khác.

 

Chúc bạn thành công!

Theo hrinsider.vietnamworks.com

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019