Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
31/10/2018 11:10 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Lòng bàn chân vàng cảnh báo bệnh gì


Gan cũng như da chính là hai cơ quan rất quan trọng trong thân thể bệnh nhân, đây là hai cơ quan đào thải các chất độc hại cho thân thể con người, tuy nhiên, gan và da cũng chính là những cơ quan dễ bị tổn thương và hình thành triệu chứng. Lòng bàn chân vàng cảnh báo bệnh gì?

Lòng bàn chân vàng cảnh báo bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan https://bacsichuyengan.com/thao-duoc-nao-co-the-giai-doc-gan-tot-nhat-234.html thì thường người bệnh có khả năng sẽ mắc triệu chứng vàng da ở trên cơ thể, nhiều bản thân người bệnh mắc chứng vàng da thậm chí lòng bàn chân vàng, bàn tay xuất hiện màu vàng như bôi nghệ. Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng mô tả, vàng da vốn dĩ không buộc phải là bệnh lý mà đây là triệu chứng của bệnh lý, bản thân người bệnh lúc mắc chứng vàng da có thể liên quan tới nhiều loại bệnh khác nhau mà phổ biến là các bệnh về gan, mật.

Lòng bàn chân vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi, người cao tuổi cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố này trong máu tăng lên cũng như dẫn tới trường hợp da, lòng bàn chân vàng hay niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật.

Các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) https://phongkhamviemgan.com/thong-thuong-thoi-gian-u-benh-cua-viem-gan-b-la-trong-bao-lau-433.html thường có biểu hiện vàng da rất điển hình. Đi kèm với tình trạng vàng da, lòng bàn chân vàng cũng như phân bạc màu (nhiều hiện tượng phân trắng như phân cò), nước tiểu ít cũng như sẫm màu (giống màu nước vối). Lúc bị viêm cấp tính, gan thường to ra. Đặc biệt là xét nghiệm máu sẽ thấy lượng bilirubin trong máu tăng cao cả 3 loại (bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp) và men gan cả hai loại (AST cũng như ALT) đều tăng cao (trên gấp đôi).

Bắt buộc làm gì nếu như xuất hiện lòng bàn chân vàng?

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh xuất hiện tình trạng lòng bàn chân vàng có thể nghi ngờ mắc bệnh về gan cũng như cần được đi khám bệnh sớm nhất có khả năng, bệnh nhân không nên chần chừ vì triệu chứng vàng da này có thể xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn hoặc đang trong thời đoạn chuyển biến sang biến chứng bắt buộc dẫn tới nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

nếu như bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gan hoặc trong gia đình có người mắc bệnh gan thì người bệnh cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-nam-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a994835.html, chữa bệnh nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng vàng da, lòng bàn chân vàng. Người mắc bệnh gan nếu không được chữa sớm có khả năng gây xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019