Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/10/2018 20:10 # 1
nhathung
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 13/270 (5%)
Kĩ năng: 25/50 (50%)
Ngày gia nhập: 30/05/2015
Bài gởi: 3523
Được cảm ơn: 125
Xiaomi Mi Mix 3 có copy sáng tạo của Honor Magic 3? Câu trả lời không quan trọng, vì có thứ khác đáng lo hơn


Tiếp tục giữ vững vai trò "tạo nét riêng" trên dòng Mix, trong tuần này Xiaomi đã vén màn Mix 3 với thiết kế không hề có tai thỏ. Để giải quyết vấn đề camera mặt trước, Xiaomi sử dụng cơ chế nắp trượt vốn một thời làm mưa làm gió trên điện thoại phổ thông.

Đáng tiếc rằng Tiểu Mễ không phải là nhà sản xuất đầu tiên góp phần đưa thiết kế slider trở lại. Cách đây 2 tháng, Huawei đã vén màn chiếc Honor Magic 2 tại IFA 2018. Cũng giống như Xiaomi, Huawei sử dụng nắp trượt để "giấu" camera.

Như vậy, xét về mặt ý tưởng, Xiaomi chậm hơn Huawei tới 2 tháng. Thế nhưng, điều khiến cho vấn đề trở nên phức tạp là, Honor Magic 2 hiện tại vẫn chưa ra mắt! Nếu được vén màn "chính thức" trong vòng vài ngày tới, Honor sẽ chậm chân hơn Xiaomi.

Vậy, 2 ông lớn Trung Quốc, ai "copy" ai về ý tưởng nắp trượt để tạo ra smartphone tràn viền?

 

Xiaomi Mi Mix 3 có copy sáng tạo của Honor Magic 3? Câu trả lời không quan trọng, vì có thứ khác đáng lo hơn - Ảnh 1.

Cơ chế "giấu" camera dưới nắp trượt được Huawei Honor "khoe" trước Xiaomi tới hẳn 2 tháng.

 

Câu trả lời là "không ai cả". Đi trước Xiaomi và Huawei cả nửa năm trời, Doogee, một hãng smartphone cũng nổi tiếng với thiết kế... nhái Apple đã đi đầu trong việc sử dụng thiết kế nắp trượt bằng một sản phẩm cũng tên là... Mix 3. Nằm giữa ngày "hé lộ" Honor Magic 3 và ngày ra mắt chính thức của Mix 3, Lenovo cũng ra mắt chiếc Z5 tại Trung Quốc.

Hiển nhiên, cảm hứng rõ ràng cho những chiếc smartphone nắp trượt của nửa sau 2018 đến từ những chiếc smartphone camera "thò thụt" của nửa trước 2018. OPPO và Vivo, 2 thương hiệu cùng thuộc BKK Electronics, đã chạm tay vào smartphone "toàn màn hình" thực thụ trước tiên với cơ chế camera cơ học.

Ai tồn tại lâu hơn

 

Xiaomi Mi Mix 3 có copy sáng tạo của Honor Magic 3? Câu trả lời không quan trọng, vì có thứ khác đáng lo hơn - Ảnh 2.

Vấn đề không phải là ai đi trước, mà là smartphone của hãng nào sẽ "thọ" hơn.

 

Thế nhưng, cũng giống như tất cả những câu chuyện copy khác, người dùng có lẽ sẽ sớm quên đi những tranh cãi về việc ai mới là kẻ hồi sinh ý tưởng nắp trượt trên smartphone. Thứ mà họ cần thực sự phải quan tâm là độ bền.

Ví dụ, theo công bố của OPPO/Vivo, camera "thò thụt" chỉ chịu được khoảng 55.000 lần đóng mở, tức là chưa đầy 2 năm đã hỏng nếu giả dụ mỗi ngày camera bị kích hoạt 80 lần (selfie, mở khóa...). Con số 300.000 lần đóng mở của Mi Mix 3 chắc chắn sẽ đem đến sự yên tâm lớn hơn, nhưng ở đây Xiaomi mới chỉ tính đến số lần đóng mở, chưa tính đến thực tế sử dụng: đặt trong túi quần chặt, đánh rơi, sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn hay lông tóc v...v... đều có mức độ rủi ro rất lớn. 

Các vấn đề về độ bền cũng đã từng cực kỳ phổ biến với những chiếc smartphone nắp trượt ngày trước, bao gồm cả chiếc N95 "huyền thoại". Bàn phím trượt cũng rất phổ biến trong những năm đầu của Android, nhưng đến nay nhà sản xuất nào cũng chuyển sang nguyên khối. Lý do cho sự chuyển dịch tưởng chừng là nhàm chán này chỉ có 1: càng hạn chế các cơ chế cơ học, người dùng càng yên tâm sử dụng.

 

 

Xiaomi Mi Mix 3 có copy sáng tạo của Honor Magic 3? Câu trả lời không quan trọng, vì có thứ khác đáng lo hơn - Ảnh 3.

Tóc, bụi, nước... đều đe dọa lớn đến smartphone nắp trượt.

 

Cũng trong tuần này, Samsung cũng đã công bố một sáng tạo có thể thay đổi bản chất cuộc đua "toàn màn hình": đặt camera và các loại cảm biến khác xuống dưới màn hình OLED và đóng/mở chúng bằng cơ chế điều khiển riêng. Một khi công nghệ này được phổ cập (hãy nhớ rằng mảng cung ứng của Samsung đem lại lãi cao hơn nhiều so với mảng smartphone), chắc chắn các nhà sản xuất sẽ từ bỏ cơ chế nắp trượt hay cam "thò thụt" để chuyển sang sử dụng OLED.

genk.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019