Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/10/2018 22:10 # 1
nhathung
Cấp độ: 27 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 14/270 (5%)
Kĩ năng: 25/50 (50%)
Ngày gia nhập: 30/05/2015
Bài gởi: 3524
Được cảm ơn: 125
Thuận tay trái ư? Đừng ngại, đây là 5 ưu điểm mà người thuận tay phải ganh tỵ với bạn


Có thể bạn không tin nhưng người thuận tay trái chỉ chiếm 11% dân số thế giới.

Là nhà tâm lý học giáo dục trẻ em, tác giả và cựu phó giáo sư của UCLA, tiến sĩ Charlote Reznick, một người thuận tay trái, cho rằng những người thuận tay trái nhìn thế giới qua những lăng kính khác, độc đáo hơn người thuận tay phải. "Khi chúng ta thuận tay trái, não phải của chúng ta thường chiếm ưu thế và đó là phần não chủ yếu chịu trách nhiệm về sáng tạo và trực giác. Vì vậy, người thuận tay trái thường suy nghĩ sáng tạo chứ không phải khả năng logic. Hơn nữa, người thuận tay trái cũng dễ dàng sử dụng cả hai phần của não cùng lúc nên có khả năng suy nghĩ linh hoạt hơn", tiến sĩ Reznick nói.

 

Thuận tay trái ư? Đừng ngại, đây là 5 ưu điểm mà người thuận tay phải ganh tỵ với bạn - Ảnh 1.
 

 

Điều này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của người thuận tay trái? Chúng ta hãy cùng nghe tiến sĩ Reznick chia sẻ chi tiết hơn.

Người thuận tay trái đối mặt với thách thức tốt hơn

"Ba mẹ tôi đều thuận tay phải và tôi chỉ biết mình thuận tay trái khi đi học mẫu giáo. Lúc đầu, tôi gặp khó khăn trong việc học viết và mọi thứ dễ dàng hơn khi cô giáo bảo tôi cầm bút bằng tay trái. Vì cha mẹ nghĩ rằng tôi thuận tay phải, cũng đúng thôi vì người thuận tay trái rất hiếm, nên thực sự tôi có thể làm hầu hết các việc bằng cả hai tay. Ví dụ, trong các môn thể thao tôi có những cú đánh mạnh hơn khi chơi bằng tay phải tuy nhiên, ví dụ như khi chơi quần vợt, tôi đánh chính xác hơn bằng tay trái. Khi viết lách hoặc bất cứ công việc gì kích thích khía cạnh sáng tạo, tôi 100% dùng tay trái", Reznick chia sẻ.

Trong cuộc sống, người thuận tay trái luôn phải chuyển đổi giữa hai bên của cơ thể để thích ứng với mọi việc xung quanh và điều ấy khiến họ linh hoạt hơn, theo Reznick. "Vì phải lớn lên giữa thế giới hầu hết được thiết kế cho người thuận tay phải, chúng ta (những người thuận tay trái) luôn phải đối mặt với thách thức nên chúng ta có khuynh hướng nhanh nhẹn, linh hoạt hơn", Reznick khẳng định.

Người thuận tay trái thấy và cảm nhận được ý tưởng tổng quan của mọi vấn đề

Theo nhà tâm lý học Ivonne Thomas, khi xem cách người thuận tay trái và thuận tay phải tiếp cận việc giải quyết vấn đề bạn sẽ thấy sự tương phản giữa họ. Trong khi người thuận tay phải thường áp dụng các giải pháp logic cho một vấn đề, khả năng thiên bẩm của người thuận tay trái là đưa ra vài giải pháp, bà Yvonne nói.

Bản thân Reznick đã từng trải qua điều này, bà giải thích rằng mình thường thấy hoặc cảm nhận được ý tưởng tổng quan của một vấn đề mà chẳng cần chia nhỏ ra thành từng phần. "Khi phụ huynh mang con tới văn phòng của tôi để tìm sự giúp đỡ, tôi dành thời gian lắng nghe những lo lắng của họ. Lời khuyên mà tôi đưa ra được định hình từ một cảm giác mà tôi nhận được, từ trực giác của tôi chứ không phải từ danh sách vấn đề mà phụ huynh kể. Tôi có thể hiểu sâu hơn những gì họ nói và dựng lên một bức tranh cảm xúc tổng quan và từ đó tìm ra một giải pháp sáng tạo hơn nhiều người khác", Reznick nói.

Điều này khiến Reznick trái ngược với người chị của bà, người thuận tay phải. Mọi hành vi, ý kiến và quyết định của chị Reznick đều được hình thành từ những suy nghĩ logic. "Tôi cũng có thể quyết định dựa trên suy nghĩ logic nhưng đó không phải là lựa chọn của tôi và nó khiến não tôi bị tổn thương", Reznick chia sẻ.

Người thuận tay trái sẵn sàng theo đuổi trực giác sáng tạo của bản thân

Vì người thuận tay trái có não phải chiếm ưu thế nên họ thường có xu hướng làm theo luồng thông tin hoặc quy trình sáng tạo mà họ nghĩ ra. Trong khi người thuận tay phải cũng có khả năng sáng tạo nhưng họ lại thường nghi ngờ và dè dặt trong việc theo đuổi ý tưởng sáng tạo của bản thân, Reznick nhận định. Vì không nghi ngờ ý tưởng của bản thân, người thuận tay trái thường không ngại tiếp cận cuộc sống và công việc của họ theo một cách khác biệt. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ và những nhà sáng tạo khác thường có xu hướng thuận tay trái. 

Thuận tay trái đồng nghĩa với việc xử lý thông tin nhanh hơn

 

Vì có khả năng kết nối giữa hai phần của não nên theo Ivonne người thuận tay trái có xu hướng xử lý thông tin nhanh chóng hơn. Điều này giúp họ học hỏi nhanh chóng, làm quen mau chóng với nhiệm vụ mới và có thể thuần thục công việc mới sau vài lần thử. Trong cùng một tình huống, người thuận tay trái có thể đưa ra giải pháp nhanh hơn so với người thuận tay phải.

Người thuận tay trái độc lập hơn

Điều này khá hợp lý bởi vì người thuận tay trái luôn bị tách biệt so với những người khác. Ivonne cho rằng người thuận tay trái có khuynh hướng làm việc độc lập cao hơn. Trong khi người thuận tay trái vẫn sẽ đóng góp ý tưởng trong các dự án làm việc nhóm, cung cấp thông tin và các ý tưởng thú vị, nhưng họ thường muốn xử lý các vấn đề một cách độc lập.

Vì thế, nếu bạn thuận tay trái thì đừng xấu hổ bởi bạn là "của hiếm" trên thế giới và có rất nhiều ưu điểm so với người thuận tay phải. 

gebk.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019