Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/10/2018 15:10 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc phải bệnh xơ gan mất bù


Xơ gan là trường hợp khi các tế bào gan bị thoái hóa và chức năng gan mất dần. Những tổn thương gan khi này là chẳng thể phục hồi. Xơ gan thường được chia làm 2 giai đoạn: Xơ gan còn bù ( giai đoạn sớm) cũng như xơ gan thời đoạn mất bù.

Triệu chứng ở bản thân người bệnh xơ gan mất bù

Triệu chứng trước tiên của bệnh xơ gan trong thời đoạn mất bù mà bất cứ người bệnh nào cũng gặp buộc phải đó là suy nhược cơ thể, kém ăn, khó ngủ, sút cân, chân phù và di chuyển khó khăn.

Ngoài ra, một số triệu chứng của xơ gan https://bacsichuyengan.com/tri-viem-gan-bang-cac-loai-cay-co-quanh-nha-263.html trong thời đoạn mất bù phổ biến gặp như:

Vàng da:

Da sẽ có màu vàng kết hợp với niêm mạc mắt cũng vàng. Vàng da này xảy ra là do chất bilirubin tích tụ. Bởi những thương tổn ở gan quá nặng, khiến gan không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến lượng bilirubin tích tụ trong gan.

Xuất huyết:

tình trạng tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan khiến cho tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa giãn nở ra. Trường hợp này gọi là tĩnh mạch trướng. Chiếm khoảng 50% người bệnh xơ gan sẽ bị tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng cũng như nguy cơ vỡ cao gây ra xuất huyết. Hiện tượng xuất huyết gia tăng nguyên nhân là do gan mất chức năng tổng hợp vitamin K có thể đông máu. Khi máu bị loãng và không đông, khả năng xuất huyết có khả năng xảy ra.

Cổ trướng:

Đây là triệu chứng thường gặp nhất trong thời đoạn xơ gan mất bù, hiện tượng xảy ra do dịch tích lũy trong ổ bụng, hay còn được gọi là cổ trướng. Có khoảng trên 85 % người bệnh xơ gan sẽ bị cổ trướng. Nguyên do xảy ra này là do huyết tương cũng như dịch lympho bị tích tụ trong khoang ổ bụng cũng như mắc kẹt ở đó. Dịch tích lũy nhiều dẫn đến tăng áp lực, khiến cho người bệnh có cảm giác tức, đau, bụng to phình, cảm thấy khó thở cũng như đầy hơi.

Bệnh não do gan:

Gan https://phongkhamviemgan.com/viec-dung-vo-buoi-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-gan-lieu-co-an-toan-462.html có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất và các loại vitamin, những chất dinh dưỡng. Lượng Protein được chuyển hóa thành ammonia và glutamine trong gan. Lúc bệnh xơ gan chuyển sang thời đoạn mất bù, chức năng gan mất khả năng chuyển hóa cũng như đào thải các ammonian ra khỏi cơ thể. Khiến hiện tượng nhiễm độc tăng dần trong máu cũng như não, dẫn tới các bệnh lý não do gan. Triệu chứng thường thấy ở bản thân người bệnh não gan là những thay đổi về hành vi, tác phong, nói ú ớ, ngủ gà, rối loạn ý thức, mất định hướng. Ở giai đoạn cuối của bệnh lý não do gan người bệnh sẽ rơi vào trạng thái co giật các cơ, hôn mê cũng như có thể tử vong.

Chế độ dinh dưỡng cho bản thân người bệnh xơ gan mất bù

Để nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh xơ gan và khống chế diễn biến xơ gan mất bù thì chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh ảnh hưởng rất lớn. Do tình trạng trướng bụng xảy ra và khẩu vị khi này của người bệnh đã có nhiều thay đổi, mệt mỏi chán ăn và buồn nôn thường xuyên diễn ra, do vậy bạn bắt buộc tham khảo một số cách sau:

Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không nên ăn quá no hay quá nhiều sẽ khiến bản thân người bệnh cảm thấy sợ hãi cũng như khó chịu ở dạ dày, dẫn tới hiện tượng nôn nhiều.

Ẳn thức ăn lỏng, mềm. Không nên dùng nhiều chất xơ có khả năng gây vỡ tĩnh mạch thực quản.

Hết sức hạn chế hoặc không dùng thực phẩm có chứa phụ gia, rau quả phun thuốc trừ sâu hay các món cay nóng và gia vị để tránh gây ra tác hại cho gan

bản thân người bệnh có kèm theo báng nước buộc phải kiêng muối, không thể nào ăn mặn , không dùng các món tương, món ướp chứa muối mặn.

Dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin như: K, B

Chọn những thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa như: cá, tôm,…

Uống đủ lượng nước mỗi ngày, không thể nào uống quá nhiều

Không dùng các chất kích thích gây độc cho gan như: bia, cà fê, chè đặc…

Dùng các loại đồ ăn thức uống có tính mát gan như chè nhân trần, atiso, hạt dành dành, lá chanh…

Bệnh xơ gan mất bù khá nguy hiểm, do đó những biến chứng mà bệnh có thể dẫn đến cho gan và ảnh hưởng tới sức khỏe https://eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html bản thân người bệnh rất khó kiểm soát, chính vì vậy, bản thân người bệnh phải có phương án khống chế bệnh một cách hiệu quả để làm giảm những nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe bản thân.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019