Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/10/2018 11:10 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Bốn thói quen bạn hay mắc phải gây hại gan hơn rượu bia


Nhiều thói quen ăn uống thiếu lành mạnh có khả năng là nguyên do hủy hoại lá gan của bạn. Đôi khi chúng còn có tác hại đến gan lớn hơn cả ảnh hưởng của rượu bia.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cũng như một số chức năng khác trong thân thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Gan https://bacsichuyengan.com/cach-chua-viem-gan-b-hieu-qua-bang-phuong-phap-moi-hien-nay-300.html là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể.

Vì thế, bảo vệ gan là việc làm cần thiết để giúp cơ thể bạn luôn được vận hành đúng cách cũng như khỏe mạnh. Nhưng đôi khi những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày lại vô tình khiến gan bị tổn thương mà chúng ta không hề hay biết.

Các bác sĩ chuyên khoa gan mật https://phongkhamviemgan.com/tim-dia-chi-chua-benh-xo-gan-tot-nhat-tai-tphcm-498.html đã cảnh báo 4 thói quen ăn uống bắt buộc tránh nếu như không muốn dẫn tới tổn hại gan của bạn.

Nạp quá nhiều đường vào thân thể dẫn tới hại gan

khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường vào thân thể, không chỉ dễ khiến mỡ tích tụ trong gan, gây gan nhiễm mỡ, mà còn khiến đường tiêu hóa gia tăng bài tiết enzyme, ảnh hưởng tới sự thèm ăn cũng như khiến bụng đầy hơi.

Ngoài việc tăng calo, đường khiến gan trao đổi chất khó khăn hơn. Song song khiến chúng ta dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD).

Ngoài ra, các loại đồ uống có ga, nước ngọt, hay các loại bánh kẹo thường sử dụng chất ngọt hóa học để tạo vị ngọt. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng chúng thì gan sẽ buộc phải hoạt động rất vất vả để phân giải hết các chất này.

Thích ăn đồ cay

Đồ ăn cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit dạ dày cũng như gia tăng áp lực làm việc của gan. Đặc biệt, với những người bị viêm gan, ăn đồ cay nóng thậm chí có khả năng gây ra chảy máu đường tiêu hóa.

Vì thế, tuy đồ cay có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều, đặc biệt là những người có vấn đề về gan.

Nạp quá nhiều nitrite

Nhiều nghiên cứu nhận thấy ra rằng, nitrite có khả năng kết hợp với amin trong môi trường axit như dạ dày vào tạo thành nitrosamine – một chất dẫn tới ung thư.

Vì thế, hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều nitrite như: xúc xích, lạp xưởng, cá hun khói, rau pi-na, cải xoắn, củ dền, khoai tây, kim chi, dưa muối…

Đối với các loại rau củ, phải dùng tươi càng sớm càng tốt, tránh bảo quản lâu ngày. Các loại củ nên gọt vỏ, thái mỏng, ngâm nước tối thiểu 15 phút trước khi chế biến.

Sẽ rất hại gan nếu bạn hay ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất phụ gia và chất bảo quản. Khi ăn một lượng lớn các chất này sẽ ảnh hưởng tới chức năng giải độc và trao đổi chất của gan, khiến gan bị tổn thương cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe https://eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html.

Các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ và đường rất có hại cho gan. Bên cạnh đó, các loại thịt dăm bông, thịt xông khói, xúc xích thường chứa nhiều muối và chất bảo quản cũng không tốt cho sức khỏe của gan.




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019