Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
08/10/2018 21:10 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 36/120 (30%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 696
Được cảm ơn: 11
9x xinh đẹp quyết định hiến tạng cho y học khiến nhiều người "ngả mũ"


GiadinhNet – Em Trần Ngọc Linh (22 tuổi, Yên Bái) quyết định hiến tạng cho y học. Em hạnh phúc khi nghĩ trái tim mình vẫn đập trong cơ thể một cô gái, gan, thận, tủy… được ghép cho một ai đó khi trở về cát bụi.

Ấp ủ ý định khi chứng kiến cái chết của bạn thân

Ít ai nghĩ, Ngọc Linh, một cô gái ngây thơ, hồn nhiên, nói chuyện nhí nhảnh như một đứa trẻ lại có ý nghĩ như vậy. Cho đi một phần cơ thể của mình để cứu người khác là việc làm tốt đẹp.

Khi chia sẻ trên Facebook cá nhân về khoảnh khắc kí tên vào đơn xin hiến tạng, Linh nhận được cả những ý kiến ủng hộ lẫn những câu nói trách móc. Có người bảo em bồng bột. Bỏ qua tất cả, với Ngọc Linh quyết định cho đi những thứ thuộc về cơ thể mình khi trở về cát bụi là việc làm ý nghĩa trong cuộc đời.

Trò chuyện với em, chúng tôi mới biết Linh có một tuổi thơ chứa đựng nhiều nỗi buồn. Bố mẹ bỏ nhau từ lúc em chưa lọt lòng. Năm Ngọc Linh lên 9 tuổi người mẹ mà em cho là hết mực yêu thương mình cũng bỏ đi theo người đàn ông khác. Cũng từ đó, Linh học ở Trung tâm nuôi dưỡng giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Yên bái, với diện là trẻ mồ côi.


Trần Ngọc Linh (ảnh nhân vật cung cấp)

Trần Ngọc Linh (ảnh nhân vật cung cấp)

Hết cấp 2, Linh chuyển về sống với gia đình nhà ngoại, sau này, để thuận tiện cho việc đi học, đi làm em lại chuyển đến sống với gia đình đằng nội. Việc đăng ký hiến tạng không phải là quyết định bồng bột như nhiều người nghĩ, đó là dự định và kế hoạch Linh ấp ủ cách đây 5 năm.

Linh kể, năm học lớp 11, em chứng kiến bạn thân qua đời do mắc bệnh suy thận. Gia đình người bạn đó đã chạy vạy chữa trị tại các viện trong và ngoài nước. Thế nhưng, người bạn thân không may mắn khi không thể tìm được thận phù hợp để ghép. Đau đớn, buồn tủi, cô bạn thân bị trầm cảm rồi tự tử, ra đi vĩnh viễn ở cái tuổi với nhiều ước mơ dang dở.

Sự ra đi trong đau khổ của cô bạn thân tác động không nhỏ đến tâm lí của Linh ngày đó. Cho đến lúc mất, người bạn vẫn trăn trở, dằn vặt vì mình chưa trả ơn, giúp ích được gì cho cha mẹ.

Quyết định hiến tạng giúp bản thân sống tốt hơn

Linh chỉ mong thời gian trôi nhanh, đủ tuổi, đủ khả năng quyết định đăng ký hiến tạng. Ngày 19/6 vừa qua, em một mình đến bệnh viện Việt Đức làm thủ tục hiến tạng.

Em muốn đăng kí hiến tạng cả khi còn sống nhưng yêu cầu phải có người thân đi cùng. Do người ông bà già yếu không thể từ Yên Bái xuống Hà Nội, nên Linh đành đăng kí hiến sau khi chết não.

Linh đã tích vào tất cả các mục có thể hiến được như xương, tủy, da, thận, gan, giác mạc... sau khi chết não. Vì đã có ý định từ lâu rồi, nên đến làm thủ tục rất nhanh và em ký tên ngay mà chẳng phải suy nghĩ nhiều. Ngọc Linh hạnh phúc vì mình vừa làm một việc có ích.

“Ngày em thông báo về quyết định hiến tạng của mình, ông bà cũng chần chừ ít lâu nhưng không phản đối. Đến thời điểm hiện tại thì những người thân xung quanh hoàn toàn ủng hộ quyết định của em. Khi em chia sẻ trên mạng xã hội về việc làm của mình đã có nhiều người bảo em bồng bột, không tán thành. Em nghĩ do họ chưa hiểu về ý nghĩa của việc hiến tạng thôi”, Linh cho biết.


Ngày 19/6 vừa qua, em một mình đến bệnh viện Việt Đức làm thủ tục hiến tạng (ảnh nhân vật cung cấp)

Ngày 19/6 vừa qua, em một mình đến bệnh viện Việt Đức làm thủ tục hiến tạng (ảnh nhân vật cung cấp)

 

Hiện, Linh sinh sống và làm việc tại Hà Nội, công việc chính là bán hàng online. Từng sống trong những tháng ngày vất vả, bản thân em cũng mạnh mẽ hơn nhờ hoàn cảnh. Cũng vì vậy, khi gặp những người có hoàn cảnh khó khăn Linh luôn muốn giúp đỡ nhưng bản thân không có nhiều tiền. Em mong mỏi, việc mình đăng ký hiến tạng sẽ giúp được nhiều người.

Linh cũng cho biết thêm, cũng vì quyết định hiến tạng nên bản thân sống có trách nhiệm hơn. Em giải thích, vì muốn các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh để sau này người bệnh nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Việc đăng ký hiến tạng giúp Linh có lối sống tích cực, khiến bản thân càng có ý thức giữ gìn sức khỏe, thái độ sống có trách nhiệm với bản thân. Em chăm sóc bản thân tốt hơn, ăn uống đúng bữa, ngủ đủ giấc, hạn chế sử dụng những thực phẩm có hại cho sức khỏe…

Ngọc Linh giải thích, nếu mình không khỏe thì lúc mất đi có thể các bộ phận nào trên cơ thể mình không sử dụng được. Còn nếu mình sống tốt, sống lành mạnh, cơ thể mình sẽ khỏe mạnh và những bộ phận hiến cho y học mới có thể đáp ứng được yêu cầu

Nguồn:kênh 14.vn

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019