Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
07/10/2018 16:10 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 94/240 (39%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2854
Được cảm ơn: 247
Mình Đã Đạt Được 8.5 Reading IELTS Như Thế Nào?


Skimming và Scanning là hai kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, sử dụng hai kỹ năng này hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được điểm cao trong bài thi Đọc của kì thi IELTS. Nhưng hai kỹ năng đọc lướt và đọc chi tiết đó đơn giản mà, ai chẳng làm được, ai chẳng kiếm được band 9.0 Reading ngon ơ, đúng không nào?

Vấn đề nằm ở chỗ hai kỹ năng đó nghe có vẻ đơn giản nhưng để áp dụng nó một cách thành thạo trong mọi tình huống lại cực kỳ khó, đòi hỏi thời gian và công sức tập luyện. Mình đặc biệt khuyến khích các bạn nâng cao hai kỹ năng trong Reading, bởi khi đi du học, bạn không chỉ phải đọc sách mà còn phải đọc rất nhiều tài liệu, bài báo phục vụ các môn học. Đọc hết thì có mà đến Tết cũng không xong.

Nên là, mỉnh rất rất muốn chia sẻ cách mình đã và đang sử dụng để rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh của mình, để các bạn có thể đạt điểm cao trong kì thi IELTS, để đọc tốt và học tốt trong thời gian đi du học, hoặc đơn giản đọc được nhiều bài báo để học được nhiều thứ hơn.

 

Các trang web để luyện đọc tiếng Anh

Vì các chủ đề bài đọc trong tiếng Anh đa số đều liên quan đến các vấn đề xã hội, kinh tế, tự nhiên... nên trong bài chia sẻ này mình sẽ gợi ý các bạn một số trang để đọc các bài báo như vậy. Nếu các bạn thích đọc chủ đề mang tính giải trí, mình cũng đã đăng tải một bài chia sẻ trước đó, sẽ để link trong phần comment.

Gợi ý cách học: Đặt ra mục tiêu mỗi ngày đọc ít nhất một bài. Nếu có ít thời gian thì tập trung vào các bài thuộc chủ đề mà bạn không quen thuộc, biết ít từ.

Khi đọc bài, học các từ vựng trong bài đó. Mỗi bài sẽ là môt chủ đề nhất định nên các bạn sẽ học được từ vựng gắn liền với chủ đề đó. Sau đó, hãy tóm tắt lại bài viết bằng tiếng Anh. Trong các đề thi Reading IELTS, theo mình nhớ đều có bài điền từ vào phần Summary. Mình từng học theo cách này và thấy có hiệu quả.

Các trang web để bạn đọc vừa luyện kỹ năng Reading, vừa cập nhật thêm kiến thức, và cũng rất có thể các bài bạn đọc sẽ được chọn đưa vào để thi:

Làm quen với cấu trúc đề thi, các dạng câu hỏi của đề thi Reading IELTS bằng cách làm đề trong các sách:

Thời gian ôn thi thì mình chỉ làm đề Reading trong các cuốn của Cambridge, nhưng mình cũng gợi ý bạn các đầu sách khác để rèn thêm kỹ năng này. Vì ngoài việc cho bạn cơ hội làm đề, thử khả năng thì các cuốn sách mình chia sẻ ở đây, đặc biệt là cuốn Collins và cuốn Reading Strategies còn mang đến lời khuyên, hướng dẫn bạn cách làm bài tốt nhất có thể.

 

Các bạn có thể share bài đăng này ở chế độ công khai và điền địa chỉ email vào đường link này http://bit.ly/2xcbsPR để nhận được toàn bộ các cuốn sách dưới đây nhé.

  • British Council - Academic Reading IELTS
  • Improve your IELTS Reading
  • Reading Strategies for IELTS Test
  • A book for IELTS
  • Collins Reading for IELTS
  • Essential Reading for IELTS
  • The Complete Guide to Academic Reading
  • IELTS Reading Test

Học từ các IELTS Blog:

Theo dõi các blog này và xem các thầy cô chữa đề, đưa ra lời khuyên hoặc nghe các podcast, xem các video cũng giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc nắm bắt các vấn đề xung quanh mà có thể được đưa vào đề thi Reading đấy các bạn ạ.

Phân bổ thời gian làm bài như thế nào?

Một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng khi làm bài Reading IELTS đó là quản lý thời gian. Điều này sẽ trở nên dễ dàng khi bạn đã làm nhiều và hiểu rằng đâu là cách làm bài, phân bố thời gian hiệu quả nhất với bạn. Có bạn thì đọc skim trước rồi đọc chi tiết để tìm câu trả lời. Có bạn thì đọc câu hỏi trước rồi vào bài luôn. Hội Đồng Anh từng có lần chia sẻ về bí quyết 15-20-25 khi làm bài đọc. Đó là 15 phút cho bài 1, 20 phút cho bài 2 và 25 phút cho bài 3 vì độ dài cũng như độ khó của 3 bài đọc được sắp xếp theo kiểu tăng dần.

Các bạn tuyệt đối đừng nghĩ rằng người này áp dụng cách này được 9.0 và bạn chăm chăm làm theo cách đó. Hãy luyện tập và trong lúc đó tìm ra cách nào phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho bạn.

Như trường hợp của mình, mình chia 3 bài 3 khoảng thời gian bằng nhau. Mình sẽ đọc lướt trước để tóm tắt ý từng đoạn, sau đó đọc câu hỏi, rồi quay lại bài tìm các chi tiết để trả lời. Cá nhân mình thấy làm theo cách đó (tức là tóm tắt sơ bộ các đoạn văn trước khi đọc câu hỏi) giúp mình ít nhiều hình dung ra được câu trả lời cho câu hỏi này khả năng sẽ nằm ở đoạn nào, và cứ thế quay lại đó tìm thôi.

Mình không chắc cách đó phù hợp và có ích với bạn. Nên là, hãy thử và tìm ra điều phù hợp với bạn nhé.

 

Trong bài viết kế tiếp, mình sẽ chia sẻ cách luyện kỹ năng nghe để thi Listening IELTS nhé các bạn ơi. Nên nếu bạn nào có bất cứ thắc mắc hay gặp khó khăn nào trong việc luyện nghe, hãy để lại comment chia sẻ với mình nhé. Mình sẽ cố gắng giải đáp trong bài sau.

Chúc mọi người học vui và hiệu quả!

Theo Góc nhỏ của Cây

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019