Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/10/2018 10:10 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Ngăn ngừa các bệnh dễ mắc ở gan


Gan là một tạng lớn nhất của thân thể, là một trong những bộ phận quan trọng trong bộ máy tiêu hóa. Gan đảm nhiệm khoảng 500 vai trò không giống nhau trong toàn bộ hệ thống tạo nên sự sống.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và một số các chức năng khác trong thân thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương cũng như thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Gan được coi là nhà máy hóa chất của thân thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa khá nhiều các phản ứng hóa sinh. Về cơ bản, https://bacsichuyengan.com/dung-la-cay-tu-chua-benh-gan-nguy-co-tang-muc-do-benh-343.html lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế.

Hơn thế nữa, gan đóng vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ra khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do thân thể tạo ra). Gan chuyển đổi chúng thành những chất mà thân thể có khả năng loại bỏ dễ dàng. Ngoài ra, gan còn giúp ổn định các cảm xúc của con người.

Gan và các cơ quan khác có khả năng bị tàn phá bởi virut, vi khuẩn, các loại bênh tật. Rối loạn chức năng gan là một vấn đề rất phổ biến mà nhiều người mắc nên. Thông thường buộc phải qua xét nghiệm máu thì bản thân người bệnh mới nhận thấy ra gan của mình bị suy giảm chức năng.

Dưới đây là những bệnh thường gặp về gan:

Hội chứng gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ chủ yếu ở những người bị béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao, người nghiện rượu… Gan nhiễm mỡ thường ít có dấu hiệu bên ngoài, chỉ khi ở giai đoạn nặng hơn bệnh nhân mới cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Nóng gan

Đây là loại rối loạn gan do quá nhiều nhiệt sinh ra trong gan, gây nên ảnh hưởng tới chức năng gan. Các căn nguyên phổ biến của nhiệt gan là: căng thẳng lâu dài, ăn thức ăn nóng và cay, uống quá nhiều rượu...

Suy gan

Gan hỗ trợ lưu thông máu toàn cơ thể. Khi nồng độ sắt thấp, gan sẽ bị suy. Triệu chứng thường gặp https://benhvienchuyengan.com/chi-phi-dieu-tri-viem-am-dao-hien-nay-vao-khoang-bao-nhieu-2408.html của suy gan gồm: khô, rát hoặc ngứa mắt, móng tay trở nên mỏng và dễ gãy, tóc khô, yếu, mỏng cũng như rơi ra dễ dàng, da khô, cứng khớp, mất ngủ, giấc ngủ không sâu (thức dậy suốt đêm), thiếu năng lượng cũng như kinh nguyệt ở nữ giới thất thường.

Bệnh viêm gan do siêu virut dẫn tới

Viêm gan A: Là tình trạng nhiễm siêu vi HAV, người nhiễm viêm gan A thường khỏi hoàn toàn mà không gây nên vấn đề nghiêm trọng. Người nhiễm viêm gan A thường do thực phẩm và nước nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm HAV.

Viêm gan B: Do virut viêm gan HBV-DNA truyền nhiễm dẫn đến bệnh, là loại bệnh lây nhiễm. Người mắc viêm gan B nếu không được hỗ trợ cũng như chữa kịp thời rất dễ gây ra xơ gan, ung thư gan.

Hiện tại chỉ có phương pháp duy nhất là xét nghiệm máu để biết mình có bị bệnh hay không. Viêm gan b lây qua con đường máu, tình dục và mẹ sang con, và sử dụng các vật dùng thiếu vệ sinh như dao cạo, bàn chải...

Viêm gan C: và viêm gan B, viêm gan C cũng là bệnh lây nhiễm do virut viêm gan với khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách sớm cũng như dễ dàng. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở nước ta và cũng chưa có thuốc đặc trị, viêm gan C nếu như không được nhận ra cũng sẽ gây nên xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan D: Đây là bệnh truyền nhiễm có điều kiện, nó chỉ lây nhiễm đối với người nhiễm viêm gan B, nó chỉ lây qua con đường máu cũng như sinh lý https://phongkhamviemgan.com/dia-chi-pha-thai-an-toan-hien-nay-tai-tphcm-542.html. Khi người nhiễm cả hai loại bệnh viêm gan B cũng như D nếu như không được điều trị cả hai loại siêu vi này sẽ cùng tấn công lá gan của bạn và hậu quả như xơ gan, ung thư gan sẽ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Viêm gan E: và viêm gan A, đây là bệnh dễ lây nhiễm qua thức ăn cũng như nước nhiễm khuẩn. Bệnh không để lại hậu quả nghiêm trọng, đa số là không buộc phải chữa trị và sẽ khỏi sau một thời gian, tuy nhiên riêng đối với nữ giới có thai nếu không được nhận thấy có thể dẫn tới hỏng thai hoặc sinh ra bệnh ác tính có khả năng tử vong nếu như không được ghép gan sớm.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019