Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/10/2018 16:10 # 1
nongnghiepang89
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/30 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 29/03/2018
Bài gởi: 36
Được cảm ơn: 0
Cách làm giàn cho cây chanh leo


Hiện nay, rất nhiều bà con đã gửi gmail cho trung tâm nhờ trung tâm gửi cho bản quy trình cách làm giàn chữ t, và nay trung tâm xin viết bài này cho bà con mọi miền tham khảo quy trình cũng như cách thức làm giàn chữ T hiệu quả.

Giàn chữ T là mô hình giàn đang được nhiều bà con mọi miền dùng để bởi nhưng đặc điểm của giàn chữ T đem lại rất hiệu quả như dễ chăm sóc cây, vì làm dàn là bà còn trồng cây thân leo nên lá, quả đều bán trên trên dàn một đường thẳng bằng thép, nên bà con rất dễ theo dõi, từ việc tưới tiêu đến tỉa cành, lá và bà con rất dễ phát hiện sâu bệnh hại trên cây.
 

nongnghiepvang.com/upload/images/cach-lam-gian-chu-t-3.pngKhi bà con làm giàn theo kiểu chữ T sẽ tạo được nhiều cành thứ cấp và giúp các cành trái này rũ xuống hai bên giàn. Khi bà con trồng chanh dây theo mô hình chữ T là một kỹ thuật mới và rất hiện quả nhất hiện nay, khoảng cách giữa các hàng trụ của giàn rộng giúp xe oto cỡ nhỏ và vừa hoặc xe ba bánh có thể chạy vào thu hoạch giúp bà con vào hái trái cũng dễ dàng hơn (trồng kiểu truyền thống, khi thu hoạch bà con phải chui dưới giàn khá bất tiện).

Tỷ lệ đậu quả khi bà con áp dụng mô hình trồng chanh dây hình chữ T cao hơn so với cách trồng giàn truyền thống rất nhiều và năng suất rất cao, trái loại 1 đạt đến 80% (trong 1 tấn trái chanh dây được thu hoạch, loại 1 đạt khoảng 800 kg). Trong khi đó, trồng chanh dây trên giàn, quả loại 1 chỉ đạt tầm mức 60%.

Có hai kiểu giàn chữ T là giàn cọc đơn và giàn cọc đôi. Với giàn cọc đơn ta trồng cọc cách cọc 3m. Thanh ngang dài 1,2 – 1,5m. Có thể đặt chữ thanh ngang ở đầu cọc hoặc cách đầu cọc 0,5m. Chiều cao đỉnh cọc tới mặt đất là 2,5m chôn sâu 0,5m.

Giàn chữ T cọc đôi, bà con trồng cọc thành từng đôi cách nhau 1m, thanh ngang 2,5 – 3m, mỗi đôi cọc cách nhau 4m – 4,5m.

Mỗi hàng cọc cách nhau 3m

Bà con dùng dây kẽm loại 3 – 4li, buộc nối các đầu cọc, đầu thanh ngang với nhau. Kẽm nhỏ hơn 1 – 2li buộc thành các đường song song trên thanh ngang, mỗi dây cách nhau 50cm.

Nền đất yếu cần tiến hành dùng kẽm néo các đầu cọc để gia cố, tăng độ vững chắc cho giàn

Ưu điểm giàn chữ T

Có khoảng trống bên trên, khoảng trống giữa các hàng. Phần trống giữa các hàng có thể xen canh các loại rau màu cải thiện thu nhập

Ánh sáng mặt trời chiếu đều đến các từng vị trí của cây, hạn chế sâu bệnh, năng suất tính trên mỗi cây cao hơn, chất lượng quả loại 1 70-80%

Có thể quan sát tổng thể từng vị trí của cây, kịp thời xử lý bệnh, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch

Nhược điểm giàn chữ T

Thiết kế thi công phức tạp

Mật độ trồng thưa, không phát huy được năng suất mong muốn

Cọc chính phải sử dụng loại cọc tốt. Do chịu nhiều lực.

>>> Xem chi tiết: http://nongnghiepvang.com/giong-cay-chanh-leo.html
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019