Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/09/2018 16:09 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 23/60 (38%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 173
Được cảm ơn: 0
triệu chứng cần nắm của bệnh thoát vị đĩa đệm


Thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐCS) thường là hậu quả của thoái hóa đĩa đệm. Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, đĩa đệm sẽ càng ngày càng bị khô, trở nên kém linh động và dễ bị thương tổn khi bị chấn thương. Ít người biết rằng nguyên cớ của bệnh cốt yếu từ các thói quen sai trái trong cuộc sống.

https://onmogul.com/thoatvidiadem2605

Thoát vị đĩa đệm cột sống nói đến bệnh lý của đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển ra khỏi vị trí thường ngày của thân đốt sống, dẫn đến chèn ép rễ tâm thần hoặc ống sống. TVĐĐCS thường gặp ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh hoặc ống sống tại vị trí bị chèn ép.

TVĐĐCS thường là hậu quả của thoái hóa đĩa đệm. Ít người biết căn do đích thực của TVĐĐCS hồ hết do những vi chấn thương lặp đi lặp lại gây nên, khiến cho người bệnh không chú ý tới. Nếu như với vác nặng với thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Một số trường hợp do chấn thương cột sống lúc bị ngã trong khoảng trên cao xuống, tai nạn liên lạc, tai nạn lao động... Gây thoát vị đĩa đệm.

Cần lưu ý các yếu tố nguy cơ

một số yếu tố khiến cho tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Cân nặng cơ thể: Thừa cân khiến tăng gánh nặng cho các đĩa đệm cột sống thắt lưng dẫn tới tăng nguy cơ TVĐĐCS dây lưng.

Nghề nghiệp: các hàng ngũ nghề nghiệp cần hoạt động thể lực nhiều, như chơi xuyên phải với vác nặng, đẩy hoặc kéo vật nặng, nghiêng hoặc vẹo cột sống sang bên... Đều làm tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm.

 

yếu tố di truyền: một số người bị mắc thoát vị đĩa đệm với tính chất di truyền trong gia đình.

khi nào cần đến bác bỏ sĩ?

Người bệnh TVĐĐCS mang thể không với triệu chứng - hình ảnh thoát vị đĩa đệm với thể phát hiện ngẫu nhiên trên phim chụp. Một số trường hợp TVĐĐCS gây đau cột sống. Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất ở cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Triệu chứng tiêu biểu của thoát vị đĩa đệm cột sống

Đau chân hoặc tay: Thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng với thể gây nên triệu chứng đau vùng dây lưng lan xuống mông, mặt sau đùi, mặt sau ngoài cẳng chân và với thể cả bàn chân. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên triệu chứng đau cổ, vai, cánh tay. Triệu chứng đau tay và chân sở hữu thể phát khởi hoặc tăng lên khi ho, hắt xì, lúc di chuyển cột sống.

Tê bì: Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thường phiền phức vì bị tê so bì ở vùng cơ thể tương ứng mang vùng chi phối của tâm thần bị đĩa đệm chèn lấn.

Yếu cơ: Thoát vị đĩa đệm chèn lấn tâm thần khiến giảm đáp ứng di chuyển của lực lượng cơ do thần kinh Đó chi phối gây nên yếu cơ. Triệu chứng yếu cơ mang thể kín đáo chỉ phát hiện được khi người bác sĩ thăm khám nhưng cũng mang thể rất rõ ràng ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh hoặc gây tàn phế.

Cần phải tới giải đáp thầy thuốc nếu như bạn có triệu chứng đau cổ lan ra vai tay hoặc đau lưng lan xuống hông, chân hoặc hài hòa mang triệu chứng tê phân bì, yếu cơ.

coi chừng các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Tủy sống ko chiếm hết chiều dài của ống sống mà tận hết ở phần cao của cột sống dây lưng. Phần rẻ của cột sống thắt lưng chứa chứa những dây tâm thần trong ống sống như đuôi ngựa. 1 Số trường hợp thoát vị đĩa đệm sở hữu thể gây nên chèn ép tủy sống cấp hoặc hội chứng đuôi ngựa và cần phải phẫu thuật cấp cứu để giải phóng chèn ép, hạn chế liệt vĩnh viễn.

Cần phải tới ngay hạ tầng y tế giả dụ thấy:

các triệu chứng nặng hơn: đau, tê phân bì, yếu chi trở thành nặng hơn làm cho bạn chẳng thể thực hành các hoạt động bình thường.

Rối loàn đi ngoài hoặc tiểu tiện: bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ, đại tiện không tự chủ.

Mất cảm giác vùng hậu môn sinh dục, mặt trong đùi và ống quyển.

Cần thay đổi lối sống thích hợp với bệnh lý

tiêu dùng thuốc giảm đau: các thuốc giảm đau ko cần kê đơn cần được sử dụng một phương pháp hợp lý để tránh việc sử dụng ko đúng chỉ định. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn các thuốc giảm đau tác dụng mạnh hơn.

tiêu dùng nghiệm pháp nhiệt: Trong những đợt cấp của bệnh có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm giận dữ viêm của bệnh. Lúc thoát khỏi đợt cấp, người bệnh với thể chườm ấm để giãn cơ và cho cảm giác dễ chịu hơn.

giảm thiểu nằm quá nhiều: Nằm quá phổ thông khiến cho những khớp cột sống bị cứng và yếu cơ. Nên nằm ngơi nghỉ khoảng 30 phút sau Đó đứng dậy chuyển động hoặc khiến cho một số công việc nhà. Cần giảm thiểu những phong độ gây đau cho cột sống.

Phòng bệnh thế nào?

Tập luyện: các bài tập khiến cho khỏe khối cơ cạnh cột sống sẽ mang tác dụng làm cho vững cột sống và hạn chế các bệnh lý đĩa đệm.

Duy trì phong độ tốt: Duy trì 1 tư thế thấp trong học tập, cần lao và khiến cho việc sẽ tránh được các sang chấn cho cột sống. Nên ngồi thẳng lưng và ko nên giữ nguyên một phong độ trong thời gian dài. Để nâng vật nặng, hãy gấp gối thay vì cúi lưng.

Duy trì thể trạng hợp lý: Cần duy trì cân nặng hợp lý mang chiều cao để tránh sức ép cho cột sống.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019