Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/09/2018 20:09 # 1
nhathung
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 136/260 (52%)
Kĩ năng: 25/50 (50%)
Ngày gia nhập: 30/05/2015
Bài gởi: 3386
Được cảm ơn: 125
Sau hàng chục năm bị con người "lôi đầu" ra giải, giờ khối vuông Rubik có thể tự giải chính mình luôn rồi!


Con người rất thích thử thách và đó cũng là lý do mà chúng ta tạo ra khối vuông Rubik để tự thách thức bản thân mình. Được cho là ra mắt lần đầu vào tận năm 1980, đã qua gần 40 năm, Rubik vẫn luôn là một trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích.

Chúng ta đã tạo ra và chinh phục khối vuông Rubik với tốc độ nhanh ấn tượng, giữ kỷ lục thế giới hiện nay là chỉ 4,22 giây và một con robot có thể giải Rubik chỉ trong chưa đến nửa giây. Vậy thì ta còn có thể làm gì với Rubik nữa? Một khối Rubik có khả năng… tự giải chính nó thì sao?

 

Sau hàng chục năm bị con người lôi đầu ra giải, giờ khối vuông Rubik có thể tự giải chính mình luôn rồi! - Ảnh 1.
 

 

Đúng vậy, con người ngày càng nhiều việc để làm hơn thì tại sao lại phải bỏ thời gian giải Rubik cơ chứ, chúng ta có thể lập trình hệ thống cho nó tự giải được mà. Và thế là Human Controller, một nhà sáng chế đến từ xứ Mặt trời mọc, đã cho ra mắt khối Rubik tự giải đầu tiên trên thế giới.

 
 
 
 
 
 
Khối Rubik tự giải

 

00:01:08
 
 

Khối Rubik tự giải

Anh thực hiện khối Rubik này chỉ thông qua hệ thống cơ học bên trong và dùng một thuật toán đơn giản để điều khiển dựa trên nguyên lý giải Rubik cơ bản. Như người ta đã làm trên nhiều robot khác, tạo ra thuật toán và hệ thống giải Rubik khá là đơn giản, nhưng đưa nó vào bên trong khối Rubik rồi xem nó tự giải trông cứ như phép thuật đang diễn ra vậy.

genk.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019