Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/09/2018 10:09 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 25/60 (42%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 175
Được cảm ơn: 0
tìm hiểu các dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ


Người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường bị đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay, mệt khi lên xuống cầu thang, 2 chân mỏi rời rã khó điều khiển...

Bước chân của người đàn bà bại liệt sau ca mổ thoát vị đĩa đệm / Dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống

>> Xem thêm: dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và những yếu tố nguy cơ bị bệnh

Theo tấn sĩ, thầy thuốc Võ Xuân Sơn, thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ hiểm nguy hơn phổ quát so sở hữu thoát vị tại thắt lưng. Hai bệnh này có cùng nguyên lý sinh bệnh, song tủy sống ở vùng cổ sở hữu phổ quát trọng điểm quan trọng nên khi bị bệnh sẽ rất hiểm nguy.

Thực tế chẳng phải trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học chụp cộng hưởng từ (MRI) cho những tình nguyện viên hoàn lớnàn khỏe mạnh. Kết quả ghi nhận rất nhiều người trong số đó b các khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ kích thước lớn nhưng không h với thể hiện bệnh.

bác sĩ Sơn cho biết, để khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra bệnh, điều kiện đầu tiên là phải sở hữu hẳn nhiên hẹp ống sống cổ bẩm sinh. Trường hợp ống sống cổ bị hẹp nhẹ, không mang khối thoát vị đĩa đệm, vẫn đủ cho tủy sống và những rễ thần kinh thì ko gây ra bệnh. Ngay cả lúc có khối thoát vị mà ống sống vẫn còn đủ chỗ cho tủy và các rễ thần kinh chung sống hòa hoãn mang nhau thì không có vấn đề gì. Bên cạnh đó khi khối thoát vị gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ tâm thần s sinh bệnh.

đội ngũ bệnh lý rễ (chèn ép và tổn thương ở ngoại biên)Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành 2 nhóm:

Bệnh nhân thuộc nhóm này thường có triệu chứng đau và tê. Những cơn đau cổ gáy thường lan ra vai và xuống tay, làm cho tránh vận động của tay khi đưa ra sau (như động tác gãi sau lưng) hoặc lên cao (khi chải đầu). Đôi khi đau lan ra cả một vùng da đầu. Cảm giác đau thường là nhức nhối, khó chịu, đôi khi đau biểu đạt giống như mỏi, mơ hồ, lập lờ. Vài trường hợp đau nâng cao lên hoặc giảm đi khi ở 1 phong độ cố định nào Đó. Sở hữu các bệnh nhân chỉ giơ tay lên cao mới hết đau, thành ra, họ thường đưa một tay lên đầu. Ở nước ta, số đông người bệnh bị đau ở 1 bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai, tín hiệu này ít với ở bệnh nhân vùng Âu Mỹ.

Triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cẳng tay, bàn tay và những ngón, nâng cao lên sau khi làm cho việc nhiều hoặc tài xế máy. Giả dụ các ngón tay bị tê, người bệnh với cảm giác khác lạ khi cầm nắm các vật dụng thường sử dụng. Có phổ biến kiểu tê như tê tị nạnh, tê châm chích, rần rần hoặc 1 kiểu tê khác thường được gọi là đau cháy. Lúc bị đau cháy, người bệnh không thể mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau do cảm giác vùng Đó sẽ giống như lửa đốt, thậm chí, chỉ cần gió thổi qua mang thể lên cơn đớn đau.

phổ biến người bệnh bị yếu cơ nhưng ít lúc tự nhận biết được. Chỉ đến khi yếu nhiều, không thể cầm nắm chắc các trang bị như bút, đũa hoặc khó khăn lúc gài nút áo họ mới nhận ra. Ở giai đoạn nặng với thể bị teo 1 số cơ ở tay, cầm vật dụng hay bị rớt, chữ ký bị thay đổi hoặc chẳng thể ký tên được dẫn đến những rối rắm khó giải quyết có nhà băng.

hàng ngũ bệnh lý tủy (chèn ép và tổn thương ở trung ương)

biểu lộ nổi trội là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình, đặc biệt ở vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay. Chân thường yếu trước tay làm người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã lúc đi lại. Khi bị yếu phổ biến, sở hữu thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi lúc đụng vào hoặc gắng sức. Ở giai đoạn nặng, người bệnh chuyển động cạnh tranh, 2 tay cũng ko còn khiến cho việc thông thường được nữa, tiểu khó và thường bị táo bón, hay cảm thấy thiếu tương đối hoặc khó thở.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đi lên xuống cầu thang hay bị mệt hoặc leo được mấy bậc thang, đạp xe được một đoạn thì thấy 2 chân mỏi rời rã, với lúc đi hay bị vấp ngã, rớt dép, cảm thấy khó điều khiển 2 chân… lúc chậm triển khai, cần báo ngay cho bác sĩ vì Đó có thể là tín hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Lưu ý: phổ thông người bệnh sở hữu biểu lộ của cả bệnh lý rễ lẫn bệnh lý tủy, nghĩa là bao gồm cả 2 hàng ngũ triệu chứng diễn tả ở trên.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019