Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/09/2018 20:09 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 23 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 142/230 (62%)
Kĩ năng: 35/70 (50%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2672
Được cảm ơn: 245
[ToMo] Cùng Trở Thành Học Sinh, Sinh Viên Xuất Sắc Với 11 Thói Quen Sau


 

Chắc hẳn bạn đang tìm kiếm và tạo dựng cho mình những thói quen giúp học tập tốt hơn? Phải chăng đó là vì bạn muốn có được những kết quả khác lạ từ những thói quen mới? Và những thói quen trước đây không tỏ ra hiệu quả?

Có lẽ, đã đến lúc để bạn duy trì một lịch trình học tập mới để có thể nhớ kiến thức tốt hơn,  quản lí thời giờ hiệu quả và thậm chí là cải thiện được khả năng tập trung cao độ của mình.

Hãy đọc tiếp, vì dưới đây là 11 thói quen học tập, thứ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng học hành và phát triển những thói quen tốt, từ đó giúp bạn đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Thói quen #1: Sử dụng loại hình học tập phù hợp nhất

 

Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần phải biết rằng có rất nhiều loại hình học tập và mỗi người phù hợp với một kiểu nhất định. Bên cạnh đó, mỗi người cũng sẽ thu nạp và lưu giữ kiến thức tốt hơn khi sử dụng những cách khác nhau.

 

·         Chắc hẳn bạn cũng đã biết, những người học bằng hình ảnh sẽ học hiệu quả nhất khi các nội dung học được trình bày dưới dạng hình ảnh, bức vẽ và mô hình không gian.

·         Những người học bằng âm thanh sẽ ưa với việc sử dụng các nội dung từ ca nhạc, âm thanh hoặc cả hai.

·         Người học bằng hình thể sẽ ưa những nội dung học được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể, và cảm nhận qua xúc giác.

·         Đối với kiểu học logic, những người học kiểu này sẽ tha thiết với việc sử dụng các hệ thống có tính lí luận và logic

·         Những người học bằng ngôn từ, sẽ học hiệu quả với những thứ liên quan tới viết lách hoặc nói năng.

·         Về mặt xã hội, những người học kiểu này sẽ học hiểu quả nhất khi học cùng những người khác hoặc cùng các nhóm.

·         Trái lại, những người học theo kiểu đơn lẻ sẽ ưa với việc học một mình và sẽ đạt được hiệu quả cao khi theo kiểu này.

Một khi bạn tìm ra được loại hình học tập phù hợp nhất với mình, bạn sẽ xác định được mình sẽ học như thế nào, học ở đâu, học khi nào, và các yếu tố quan trọng khác như thứ phụ trợ nào nên được biết đến và sử dụng, cũng như biết được điều có thể gây sao nhãng việc học tập của mình.

Hãy biến những thói quen học tập trở thành thói quen hàng ngày của mình, từ đó chúng sẽ trở thành một phần bất biến trong cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, hãy tạo hứng thú để học tập thay vì miễn cưỡng thực hiện lịch trình học hành được đề ra.

 

Thói quen #2 – Đặt ra những mục tiêu thực tế

Nếu mục tiêu của bạn quá lớn, bạn có lẽ sẽ thất bại và tất nhiên là nó sẽ không giúp gì cho bạn trong việc tạo động lực đề học hành và đạt tới các mục tiêu khác.

Khi đã biết được loại hình học tập của mình, hãy làm một bản tự đánh giá tình trạng học tập hiện thời của mình và điểm mà bạn đã nhận được.

 

Sau đây là một vài câu hỏi bạn có thể sử dụng để đặt ra những mục tiêu thực tế và dựng nên kế hoạch cho những mục tiêu học tập hiệu quả.

·         Bạn thường học khi nào và học trong bao lâu?

·         Bạn có thấy cách học hiện tại hiệu quả không?

·         Bạn có hài lòng về điểm số được nhận?

·         Bạn cần tập trung vào những môn nào? Môn nào bạn cảm thấy khó?

·         Bạn cần điểm cao hay chỉ cần điểm để qua môn? Và điểm đó là bao nhiêu?

·         Cam kết của bạn là gì? Những ưu tiên của bạn là chi?

Sau khi hoàn thành những câu hỏi này, bạn sẽ có thể thấy được những vùng mà mình cần tập trung nhiều hơn nữa.

Image result for smart goal

"Sử dụng phương pháp SMART khi đặt mục tiêu: Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Achievable (có thể đạt được), Relevant (có tính liên quan) và Time-bound (có hạn định)"

 

Bạn có lẽ không dành đủ thời gian để làm việc cần thiết nào đó mỗi ngày hoặc có thể bạn lại chọn học đêm khi bản thân thiếu tỉnh táo và cảm thấy không tốt.

Nếu bạn để ý được rằng điểm của mình trong các môn học nhất định đang trượt dốc thì có lẽ bạn cần ai đó để giúp mình học những môn đó.

Nếu bạn thấy bản thân dành ít thời giờ cho việc học tập và thay vào đó là tập trung vào những cam kết cá nhân nhiều hơn, bạn sẽ cần phải từ bỏ một số hoạt động xã hội và bỏ ra nhiều thời gian hơn cho việc học.

Thói quen #3 – Đặt thời gian học tập như một thói quen hàng ngày

Việc dồn thời gian học thành vài ngày dài sẽ không tỏ ra hiệu quả khi bạn bắt đầu học thứ gì mới mẻ (và theo cách nhẹ nhàng hơn). Hãy bỏ ra thời gian để học mỗi ngày, dù có có bài kiểm tra hay không.

 

Hãy nhớ rằng kiên trì là mẹ thành công, khi bạn bắt đầu những thói quen học tập tốt, nó sẽ trở thành một phần trong bạn, từ đó bạn sẽ có thể duy trì chúng trong suốt thời gian còn học ở trường.

 

Kiểm tra lại lịch trình cho tháng hoặc tuần và xem xét những cam kết cá nhân như làm việc nhà, những hoạt động phải tham gia hoặc các cuộc gặp. Bằng việc sử dụng lịch, và đặt ra những ưu tiên của mình, bạn sẽ có thể tạo lịch trình học tập cho tháng. Tất cả những gì bạn cần làm sau đó là tuân theo lịch trình học mới của mình.

Khi đặt lịch trình theo lịch, hãy chọn những khoảng thời gian trong ngày khi bạn học tốt nhất. Có những người học tốt nhất vào buổi sáng, trong khi những người khác lại chọn buổi chiều hoặc tối. Nếu bạn chưa biết rõ được mình học tốt nhất khi nào, hãy thử học tại các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra khoảng thời gian phù hợp.

Một khi tìm ra được khoảng thời gian học tập tốt nhất cho mình và đặt lịch theo đó, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thêm vào những khoảng thời gian phụ để học bằng cách thức dậy sớm hơn nửa tiếng để xem lại ghi chú, hoặc nếu bạn học tốt hơn vào ban đêm, hãy đi ngủ muộn hơn nửa tiếng.

Đảm bảo rằng bạn có được sự linh hoạt trong lịch trình đã đặt ra. Lịch trình sẽ thay đổi phòng khi gặp những tình huống không đoán trước. Hãy sẵn sàng lên kế hoạch cho thứ xen ngang mà vẫn có thể dành thời gian để học.

Thói quen #4 - Cấu trúc hóa các thói quen học tập

Sau đây là một số cách hay để cấu trúc hóa thói quen học tập của bạn. Nó sẽ hiệu quả khi bạn phối hợp các kiểu học tập được kể trên.

Hãy bắt đầu bằng việc xem hoặc tham gia bài giảng và sau đó là thực hiện từ 1 đến 3 giờ tự học (có nghỉ giải lao) nhằm tái hiện và ôn lại những ghi chú từ những bài giảng trước đó. Theo cách này, bạn sẽ học theo kiểu âm thanh và hình ảnh cũng như lặp lại, điều sẽ giúp bạn nhớ được thứ đã học một cách rõ ràng hơn.

Bắt đầu với những chủ đề và môn học khó trước, vì thế bạn sẽ không trì hoãn môn đó sang ngày khác. Nếu những môn học đó thực sự khó với bạn, hãy học theo từng khoảng thời gian ngắn, nó sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn.

Lên lịch trình học từng khoảng từ 20 đến 1 giờ và đảm bảo rằng bạn sẽ có những giờ giải lao từ 5 đến 10 phút xem giữa các khoảng. Khi giải lao, não sẽ được nghỉ ngơi, hồi sức và sắn sàng cho việc học hơn nữa.

 

Thói quen #5 – Học tại những nơi phù hợp

Một vài người thích học tại những nơi yên tĩnh, trong khi những người khác sẽ cần một chút khuấy động xung quanh. Dù bạn thuộc loại nào, hãy thiết lập cho mình một khu vực học phù hợp, nếu bạn thấy học ở nhà quá yên tĩnh, hãy ra quán cà phê để học nhưng nếu bạn cảm thấy ồn ào, hãy đeo tai nghe hoặc đơn giản là ra thư viện.

Đảm bảo rằng bạn mang theo các đồ dùng cần thiết bên mình khi học. Bạn sẽ cần một chiếc bàn đủ lớn để đặt sách, máy tính, giấy bút và những thứ phụ trợ khác.

Việc sử dụng ánh sáng để học cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn muốn bảo vệ thị lực và tối ưu hóa thời gian cũng như sức lực, hãy chọn những loại đèn bảo vệ thị lực, từ đó bạn có thể học một cách hiệu quả mọi lúc trong ngày.

Đừng sợ việc thiết lập những nguyên tắc khi đang ở trong vùng học tập. Hãy để những người sống chung biết rằng khi cửa phòng bạn đóng, điều đó có nghĩa rằng bạn không muốn bị làm phiền. Hãy cố gắng không trả lời tin nhắn hoặc điện thoại, điều này sẽ phá hỏng sự tập trung của bạn và kết cục là bạn sẽ mất tập trung.

Bạn cũng cần tìm cho mình hai hoặc ba nơi đề học. Bằng cách này, bạn sẽ có nơi thay thế, phòng khi khu vực học chính của mình không sử dụng được. Việc thay đổi môi trường được cho là sẽ cái thiện khả năng tập trung, sáng tạo. Thậm chí cả khi bạn không cần thay đổi địa điểm, đó vẫn sẽ là một ý hay.

Khi thiết lập quy tắc cho những người khác, bạn cũng cần thiết lập quy tắc cho riêng mình. Hãy bỏ hết những sự sao nhãng, đừng chọn nơi nào khiến bạn bồn chồn và muốn làm điều gì khác, như xem tivi, kiểm tra thông báo điện thoại, hoặc học tại một địa điểm nhiều người qua lại.

Chọn việc học “chay” hết mức có thể. Vì có rất nhiều thứ gây sao nhãng bắt nguồn từ một cú click chuột. Nếu bạn muốn xem thứ gì đó, hãy ghi ra giấy và xem sau khi học xong.

Mẹo giúp bạn học tập trung hơn:

·         Tránh việc ăn no trước khi học. Một bữa ăn no có thể khiến bạn buồn ngủ và tạo khó khăn cho việc học. Thay vào đó, hãy ăn lượng vừa phải và thường xuyên.

·         Di chuyển hoặc đi lại một chút trước khi ngồi học. Vươn vai, đi lại hoặc thậm chí là nhảy sẽ giúp bạn chuẩn bị thể chất và tinh thần tiếp thu tốt hơn.

·         Đặt ưu tiên cho hạn nộp bài: ghi lại bất kì bài tập hoặc việc khi bạn được nghe lần đầu thay vì chỉ “nhớ”. Chúng ta sống trong một thế giới hối hả, tràn đầy sự sao nhãng và dễ quên.

·         Ghi lại những tiểu tiết như số trang, hạn nộp, ngày thi, lời gợi ý hoặc bất cứ thứ gì hữu ích khi viết bài.

Có một cách để việc ưu tiên hóa việc cần làm đó là sắp xếp lại bài ghi bằng cách sử dụng màu hoặc nhãn dán. Dù bạn sử dụng một chiếc máy tính xách tay hay một cuốn sách, việc phát triển hệ thống mã màu riêng sẽ giúp bạn (và suy nghĩ của bạn) được gọn gàng. Bạn có thể sử dụng màu để tạo mã màu cho các môn, dự án hoặc thậm chí là giáo viên. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bút màu, bút ghi nhớ, giấy nhớ, kẹp tài liệu và nhãn dán.

 

Màu sắc và nhãn dán cũng sẽ giúp bạn về sau khi bạn cần xem lại, những vùng được tô màu sẽ hiện lên một cách nổi bật, đặc trưng và dễ nhớ.

Thói quen #6 – Xem lại vở ghi

Trước và sau khi bắt đầu một bài học mới, bạn phải thường xuyên đọc lại những bài hoặc chủ đề mình đã học được ghi trong vở. Việc xem lại vở ghi một lần trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn lưu giữ kiến thức mới vào não một cách bền lâu.

Hãy xem lại vở ghi vài lần và ngủ đủ giấc, từ đó bạn sẽ có thể cải thiện đáng kể khả năng lưu giữ thông tin của mình.

Thói quen #7 – Ghi chép khoa học

Liệu bạn có cảm thấy khó khăn trong việc ghi chép một cách khoa học? Việc phát triển cho mình kỹ năng ghi chép thực sự rất quan trọng, vì khi ôn lại bài vở, những gì bạn viết ra trước đó sẽ trở nên cực kì ích lợi trong việc giúp bạn học tập và ghi nhớ thông tin quan trọng.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải ghi lại tất cả mọi thứ. Việc bạn cần làm ở đây là ghi lại những thứ quan trọng. Nếu giáo viên liên tục nhắc lại hoặc viết lên bảng điều gì đó, đấy sẽ chính là điều bạn nên ghi lại.

Cách bạn ghi chép cũng có thể phụ thuộc vào loại hình học tập của bạn mà chúng ta đã nói tới ở trên. Có lẽ bạn sẽ cần vài hình vẽ hoặc đơn giản là vài biểu đồ nhỏ trong vở ghi nếu bạn thiên về kiểu học hình ảnh. 

Nếu bạn thiên về kiểu học âm thanh, bạn sẽ học tốt hơn nếu học lại bằng những bản ghi âm mà bạn đã ghi từ các bài giảng trên lớp. Nói tóm lại, hãy tìm cho mình một kiểu học phù hợp với bản thân.

Một cách thú vị khác đề ghi nhớ thông tin là sử dụng thuật luyện trí nhớ nhằm gia tăng khả năng hồi tưởng. Với bất kì loại danh sách, bước làm và các giai đoạn hoặc phần khác nhau, bạn đều có thể sử dụng thuật ghi nhớ nhằm lưu giữ thông tin. Các loại thuật ghi nhớ bao gồm: âm nhạc, tên, từ ngữ, vần, đánh vần,...

Thói quen #8 – Sử dụng máy tính một cách khôn ngoan

Nếu bạn dùng máy tính xách tay để thay cho việc ghi chép trên lớp, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể tập trung và theo dõi được bài học. Máy tính và điện thoại sẽ có thể khiến bạn bị điểm thấp.

 

Bạn sẽ không muốn rơi vào vòng luẩn quẩn trong việc lướt mạng hoặc sử dụng điện thoại khi ngồi trong lớp. Vì nếu bạn vào mạng, nhắn tin hoặc kiểm tra hòm thư trong khi giáo viên vẫn còn trên lớp thì có lẽ bạn sẽ làm điều tương tự khi học một mình.

Thói quen #9 – Học theo nhóm

Nếu bạn thuộc loại hình học tập theo hướng xã hội thì bạn cũng nên cân nhắc tham gia một nhóm học nào đó. Các nhóm học có thể giúp bạn nhớ kiến thức trên lớp tốt hơn. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi nhằm làm rõ hơn những điều khúc mắc, và việc nghe những câu hỏi từ người khác cũng sẽ cực kì ích lợi khi bạn có thể biết được câu trả lời.

Đề có thể tìm được một nhóm học phù hợp, hãy tìm những người tâm huyết như bạn. Bạn sẽ không muốn học cùng một nhóm thiếu tâm huyết và cũng chẳng sẵn lòng học hành chăm chỉ. Bạn cũng nên học trong nhóm có số người hợp lí, tốt nhất là không quá 6 người.

"Hãy cho nhau biết cách để liên lạc và cùng nhau chọn một địa điểm cũng như lịch trình học phù hợp nhất với cả nhóm."

Một trong những lợi ích tuyệt nhất khi tham gia vào một nhóm học là bạn sẽ có thể đặt câu hỏi, thảo luận, bảo vệ ý kiến riêng và hỏi vấn đáp với nhau về những chủ đề đang học. Bạn thậm chí còn có thể học nhóm trực tuyến nếu mọi người không đến được một nơi phù hợp.

Thói quen #10 – Ngủ nghỉ hợp lí

Bạn sẽ học kém hiệu quả khi đầu óc không tỉnh táo. Nếu cơ thể báo hiệu rằng bạn đang mệt, hãy chợp mắt một lát hoặc đi ngủ sớm.

Một giấc ngủ đêm tốt sẽ giúp bạn hiểu và nhớ thông tin tốt hơn. Bạn cũng sẽ giảm được áp lực khi làm bài kiểm tra hoặc tham gia một lớp mới trong lúc cảm thấy thư thái và tỉnh táo. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang mệt mỏi hoặc căng thẳng, hãy xem lại lịch trình học tập và những ưu tiên của mình.

 

Hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian đề nghỉ ngơi và giảm căng thẳng. Bạn sẽ không thể học như một cỗ máy 24/7 và việc hi sinh chút thời gian học tập đề nghỉ ngơi chính là một cách tuyệt vời để thư giãn tâm trí.   

“Một giấc ngủ sâu vào ban đêm sẽ giúp bạn học, ghi nhớ kiến thức tốt hơn .... và giúp bạn không bị ngủ gật trong giờ học”

 

Những thói quen học tốt sẽ giúp bạn tỉnh táo và nhanh nhạy. Một giấc ngủ đêm tốt sẽ tốt hơn rất nhiều so với một đêm cặm cụi ôn thi.

Thói quen #11 - Tạo thời khóa biểu học tập hàng ngày

 

Hãy chắc chắn rằng bạn đang theo dõi điểm số của mình cùng với số giờ học và những ghi chép nhằm thấy được liệu những phương pháp học tập có hiệu quả hay không.

 

Nếu bạn thấy rằng chúng không hiệu quả, tức là đã đến lúc để tái ưu tiên lịch trình để dành nhiều thời gian hơn cho học tập và kiểm nghiệm lại mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

Hãy nhớ rằng trong suốt thời gian ở ghế nhà trường, đi làm và cả trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cần học hỏi điều gì đó.

Khi bạn đã thiết lập những phương pháp học tập phù hợp cũng như kỹ năng ghi chép khoa học, bạn đã tạo ra cho mình một trong những món quà tuyệt vời nhất – khả năng học tập.

 

-------------

Tác giả: S.J. Scott

Link bài gốc: 11 Good Study Habits for Students

 Dịch giả: Hùng Vũ - ToMo - Learn Something New

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019