Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/08/2018 14:08 # 1
namihate
Cấp độ: 4 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 14/40 (35%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 07/02/2018
Bài gởi: 74
Được cảm ơn: 0
Một vài nguyên tắc sống còn khi quyết toán thuế không nên bỏ qua


Hằng năm, sau phần lớn thời gian làm báo cáo quyết toán thuế. Cơ quan thuế chuẩn bị kiểm tra, thanh tra quyết toán thuế tại doanh nghiệp. Vậy khi quyết toán thuế cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau

1, Kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên quan đến năm quyết toán

Vào cuối năm, các cơ quan thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp năm tới phải quyết toán thuế. Đối tượng ưu tiên là những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tiếp đến là doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Khi có danh sách chính thức, cơ quan thuế sẽ thông báo cho bạn sơ qua về kế hoạch nội dung quyết toán. Và khi bạn nhận được thông tin này, bạn cần làm là

Thứ 1: Nếu hồ sơ quá nhiều sai sót thì khi đó, bạn cần nhiều thời gian để sửa chữa và bổ sung những hồ sơ còn thiếu. Cách duy nhất là bạn có thể kéo dài thời gian quyết toán thuế là trao đổi với đội quyết toán để nhờ họ lùi lịch kiểm tra.

Thứ 2: Nếu hồ sơ của bạn đã hoàn thiện khi quyết toán thuế. Bạn cần hoàn thiện nốt hồ sơ chứng từ còn thiếu và đóng gói cẩn thận thành từng mục để chờ kiểm tra.

>>> Có lẽ bạn nên biết thêm về dịch vụ làm sổ sách kế toán và nhận dọn dẹp sổ sách kế toán tphcm

2, luôn hợp tác những thứ cần thiết

Trước khi vào quyết toán thuế doanh nghiệp. Cán bộ thuế thường gửi cho bạn một danh sách những bảng biểu và yêu cầu bạn làm. Phải luôn hợp tác dù thích hay không.

Bạn sẽ xem những biểu mẫu nào dễ, ít sai phạm nhất thì làm và gửi trước, những vấn đề khó để sau.

Kinh nghiệm: gửi biểu mẫu có chọn lọc và tìm lý do để kéo dài thời gian gửi biểu mẫu để tránh sai sót.

3, Kinh nghiệm quyết toán thuế về cung cấp hồ sơ giấy tờ khi quyết toán thuế

Khi đoàn quyết toán thuế làm việc tại doanh nghiệp của bạn, bạn cần biết là hãy để đoàn làm việc tại phòng riêng biệt. Không nên để hồ sơ sổ sách kế toán tại phòng này vì quá nhiều rủi ro.

Khi cán bộ thuế yêu cầu gửi hồ sơ A hay B. Thì hầu hết họ sẽ yêu cầu bản cứng và bản mềm. Hãy tìm lý do để hạn chế gửi mềm cho họ, vì khi có bản mềm, cán bộ thuế sẽ rất dễ kiểm tra sai sót của bạn.

>>> Đọc qua bài viết: dịch vụ đại lý thuế tại tphcm: cam kết giải quyết mọi vấn đề về thuế

4, Kinh nghiệm quyết toán thuế khi trả lời cán bộ thuế

Trong khi làm việc với cán bộ thuế, bạn nên tránh ngồi cùng phòng, càng ít càng tốt. Vì bạn ngồi cùng càng nhiều thì họ có cơ hội càng để hỏi.

Những vấn đề cán bộ thuế hỏi, bạn cần phân loại câu nào trả lời ngay và những câu liên quan đến quyết toán thuế thì nên tìm tránh lãng tránh hoặc kéo dài thời gian để nghĩ ra câu trả lời an toàn và đúng luật nhất.

5, Quyết toán thuế cần hỗ trợ, giúp đỡ

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở doanh nghiệp, đội kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời thông báo cho đơn vị tại phòng. Trước khi bạn ký, hãy đọc lại cẩn thận nội dung biên bản xem những chi phí gì có thể bỏ thì xin cán bộ bỏ luôn, bạn phải phân tích vì sao phải đưa chi phí đó vào.

Khi bạn hiểu bản chất thì những giải trình bằng lời nói rất dễ. Nhưng khi kí vào biên bản rồi thì bạn phải giải trình bằng công văn gửi lên đội kiểm tra thuế.

6, Giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

Bạn cần sắp xếp các câu hỏi nội dung cần trả lời, giải trình bằng công văn theo thứ tự ưu tiên.

Khi giải trình cần lưu ý là trả lời đúng câu hỏi, có trích dẫn văn bản kèm theo đối với từng khoản mục chi phí. Giải trình hợp lý, tránh những chi phí nhạy cảm.

Nên tận dụng tối đa các mối quan hệ để giải trình đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Điều kiện thành lập công ty tnhh qua https://thanhlapgiare.com/quy-trinh-dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-tnhh/​

  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019