Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/08/2018 08:08 # 1
longnguyen993
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 25/60 (42%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 04/07/2018
Bài gởi: 175
Được cảm ơn: 0
vàng da ở trẻ em và cách chữa hợp lý


Vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Nếu như ko được điều trị kịp thời, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, vàng da ở trẻ sơ sinh sở hữu hai loại: chậm triển khai là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Trong ngừng thi côngĐây, vàng da sinh lý xảy ra lúc trẻ được 1-7 ngày tuổi. Ngoài ra, trẻ vẫn ăn ngủ thông thường và hiện tượng này sẽ tự hết, ko cần điều trị và không nguy hiểm. Còn vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Những em bị vàng da trong khoảng đầu đến chân ngay khi lọt lòng.

PGS. Dũng Phân tích, ở trẻ sơ sinh, hiện tượng vàng da rất đa dạng. Tất cả trẻ sơ sinh sau sinh từ hai – 3 ngày là bị vàng da, sau ngừng thi côngĐây mức độ nâng cao dần cho đến ngày thứ 7 rồi hết. Khởi thủy là do các hồng cầu trong máu bị đổ vỡ quá nhanh, chuyển hoá thành Bilirubin – 1 chất sở hữu sắc tố màu vàng. Bilirubin càng nhiều trong máu, mức độ vàng da càng nặng hơn.
http://xn--vimgan-jva.vn/uong-thuoc-giai-doc-gan-bi-ngua-la-tai-vi-sao/
mang vàng da sinh lý, chất Bilirubin ở ngừng thấp nên ko gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Còn có vàng da bệnh lý, chất Bilirubin vượt qua ngừng cho phép, khiến gan ko đào thải kịp, Bilirubin sở hữu nguy cơ thấm vào não (vàng da nhân) gây thương tổn não không phục hồi được. Bởi thế, nếu như xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ thương tổn não.

Cũng theo PGS.Dũng thông tin, việc phân biệt được vàng da sinh lý và bệnh lý sở hữu ý nghĩa rất quan trọng, nhưng ranh giới giữa bệnh lý và sinh lý rất phong thanh. Vậy nên, cha mẹ cần Nhìn vào kỹ trẻ có những dấu hiệu sau: phần đông trẻ lọt lòng bị vàng da sau 2 – 3 ngày là bị vàng da sinh lý, còn nếu như bị vàng da trong 1- hai ngày sau sinh thì đa số 80 – 90% là vàng da bệnh lý. Còn trẻ sơ sinh sau ngày thứ 3 mới bị vàng da thì ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn phải luôn Quan sát để ý. Đặc trưng phải quan tâm đến vàng da ở trẻ sinh non vì não của các trẻ này chưa hoàn thiện nên dù lượng Bilirubin dù rẻ hơn ngưỡng cho phép thì đã phải chiếu đèn điều trị.

Trẻ sẽ bị vàng da toàn thân, nhưng Nhìn vào bằng mắt thường thì vàng da mô tả ở phần đầu nhiều nhất. Ví như chỉ vàng da ở trên đầu, đại quát là mức độ nhẹ. Nhưng nếu thấy vàng da ở bụng, rồi xuống đến chân thì chừng độ bệnh đã rất nặng, cần phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám, xác định. Rẻ nhất, thấy da vàng rõ ràng đến phần ngực, bụng thì cần đưa bé đến viện ngay.

Để phát hiện vàng da sớm, các bậc phụ huynh nên cho trẻ nằm ở phòng đủ ánh sáng đột nhiên, thường xuyên bế trẻ ra chỗ sáng để kiểm tra da toàn thân. Sở hữu trẻ lọt lòng, do da trẻ đỏ hồng hoặc đen khó nhận biết nên với thể sử dụng mẹo, lấy 1 ngón tay đè xuống vùng da của bé ở trán, ngực, bụng... Để làm cho giãn những huyết mạch. Sau lúc bỏ tay lên, vùng da ngừng thi côngĐây trắng thì ko sao, còn nếu thấy tương đối với màu vàng thì cần theo dõi….

ví như trẻ vàng da chỉ ở phần đầu, nhưng là trẻ sinh non, hoặc vàng da phần đầu, ngực nhưng lại có những triệu chứng nôn trớ, bú cạnh tranh, bú kém, hay quấy, khóc, ngủ li so bì hay có bất cứ các tín hiệu nghi ngờ khác thì hãy đưa trẻ đi khám ngay tức thì. Mức độ nặng hơn trẻ sở hữu thể bị co giật, li so bì, hôn mê, bỏ bú nhưng thường ít số. Đây là những miêu tả sớm cho thấy vàng da đã sở hữu thể ảnh hưởng đến não.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019