Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/05/2018 10:05 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Chức năng gan và các bệnh gan thường gặp nhất hiện nay


Hiện nay, con người luôn nên đối mặt với môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa độc chất… Đây chính là những nguy cơ thường trực đe dọa sức khỏe con người nói chung cũng như gây nguy hiểm cho tế bào gan nói riêng. Tuy nhiên, hầu hết các hiện tượng mắc bệnh gan đều không có triệu chứng gì đặc biệt, bắt buộc bệnh nhân khó nghi ngờ hoặc chủ quan không kiểm tra sức khỏe. Chỉ tới khi bệnh tình đã ở thời đoạn nặng rồi, bệnh nhân mới biết thì khi này đã quá muộn.

Chức năng gan đối với thân thể quan trọng như thế nào?

Gan có “trách nhiệm” lọc máu từ tim và tĩnh mạch cửa, https://benhvienbenhgan.com/chi-phi-kham-dieu-tri-viem-gan-b-hien-nay.html biến đổi thức ăn thành những chất bắt buộc thiết nuôi cơ thể, giải độc và bài tiết các chất có hại. Bởi vậy, gan được coi là cơ quan lớn nhất đảm nhận những vai trò sống còn của cơ thể. Gan có một số chức năng chính sau:

Chức năng chuyển hóa: Sự chuyển hóa glucid, lipid, protid ở gan diễn ra rất mạnh mẽ.

Chức năng chống độc: Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách là phản ứng hóa học và cố định, thải trừ một số kim loại nặng.

Chức năng tạo mật

Chức năng dự trữ các vitamin, dự trữ sắt và máu.

Ngoài ra, gan còn có một số chức năng khác như chức năng chống đông máu cũng như chức năng tạo máu

lúc gan suy giảm chức năng, có khả năng gây nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe con người thường gây xơ gan, ung thư gan cũng như ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác.

Một số bệnh gan có khả năng gặp nhất hiện nay mà bản thân người bệnh không nên chủ quan.

khi cơ thể mắc 4 căn bệnh này, trước tiên sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan sau đó sẽ dần dần phá hủy các tế bào cũng như chuyển biến sang tình trạng nghiêm trọng hơn, nguy hiểm nhất đó là gan mất hoàn toàn chức năng, chẳng thể phục hồi được nữa. Nếu không điều trị kịp thời người bệnh nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh suy gan

Nguyên nhân: Suy gan là hiện tượng chức năng gan của người bệnh bị suy giảm hoặc mất hẳn do Viêm gan virus A, B, C, D… sử dụng liên tục cũng như trong thời gian dài một số loại thuốc như paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, ngộ độc do nấm; sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài.

Biểu hiện:Vàng da, vàng mắt; buồn nôn và nôn; mệt mỏi, sức khỏe suy giảm; khó tập trung, mất phương hướng; hay buồn ngủ, sưng bụng, dễ chảy máu…

Biến chứng: nếu không điều trị kịp thời bệnh để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: Viêm gan virus, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân: lúc men gan tăng cao một cách đột ngột cũng như bất có thể, gan có khả năng bị “khô” cũng như không tiết dịch, hay còn gọi là bệnh khô gan.

Biểu hiên: Người mệt mỏi, kiệt sức, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm…Bạn buộc phải đi khám để phòng biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm gan

Nguyên nhân: Do bản thân người bệnh bị lây nhiễm Virus viêm gan A, B, C, D…

Biểu hiện:

giai đoạn đầu gây: Xơ gan, gây suy giảm chức năng gan, người mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện.

khi ở thời đoạn cuối, bản thân người bệnh có khả năng tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa cũng như hôn mê gan.

Bệnh khô gan

Nguyên nhân: Do lượng mỡ tích tụ trong gan lâu ngày dẫn tới rối loạn chuyển hóa gan.

Biểu hiện: Đau, tức hoặc nặng Ở vùng bụng. Ngoài ra, sẽ xuất hiện các triệu chứng như: vàng da, chán ăn, cơ thể suy nhược, đau bụng, buồn nôn…

Biến chứng: nếu như không trị bệnh nhanh chóng thì 50% số bản thân người bệnh gan nhiễm mỡ thường bị xơ hóa trong số đó có tới 15% bệnh nhân thường tiến triển thành xơ gan cũng như 4% người bệnh có khả năng bị ung thư gan.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019