Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
25/05/2018 14:05 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Năm nguyên nhân gây bệnh viêm gan


Viêm gan là tình trạng đặc trưng bởi sự thể hiện của các tế bào viêm. Nếu không được phát hiện cũng như chữa bệnh sớm, viêm gan do bất lỳ nguyên do nào cũng đều có khả năng dẫn tới biến chứng nguy hiểm là xơ gan và ung thư gan.

Có các nguyên do phổ biến dẫn tới bệnh viêm gan sau:

Virus

Hiện nay, y học đã nhận ra được 8 loại virus dẫn đến viêm gan bao gồm virus viêm gan A, B, C, D, E, G, cũng như các siêu vi khác như CMV, EBV. Trong đó, 2 loại virus viêm gan B và C chiếm tỉ lệ người mắc cao nhất. Hai loại virus này là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan.

nếu như viêm gan B đã có vaccine phòng ngừa thì viêm gan C hiện đang là một mối lo ngại lớn khi chưa cho vaccine dự phòng. Hiện trên thế giới có gần 200 triệu người viễm virus viêm gan C. Tại Việt Nam, con số này đã lên tới 4 – 5 triệu người.

Rượu bia

Theo báo cáo, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng trong năm 2015, cả nước tiêu thụ 3,4 lít bia. Mức tiêu thụ trung bình một năm của mỗi người là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu.

Tại các bệnh viện ở nước ta, có khá nhiều tình trạng nhập viện vì bệnh gan do rượu bia cũng như số lượng có chiều hướng gia tăng với tốc độ cực nhanh. Ở các khoa gan mật, thường có khoảng 1/4 trong số bản thân người bệnh nằm chữa trị bị bệnh xơ gan do 2 căn nguyên chính là viêm gan siêu vi cũng như viêm gan do rượu bia. Trên thực tế, bia rượu là nguyên nhân dẫn đến viêm gan chiếm tỉ lệ chỉ đứng sau viêm gan do virus.

Vi khuẩn, ký sinh trùng

Nhiều loại sinh vật đơn bào như amip có thể làm các bệnh amip gan. Ở thời đoạn abces gan, bệnh nhân thường sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau nhiều hạ sườn buộc phải. Kí sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh ở gan cũng làm viêm gan. Trong bệnh cảnh này, https://benhvienbenhgan.com/dia-chi-dieu-tri-viem-gan-c-hieu-qua-hien-nay.html gan có thể sưng to. Các vai trò quan trọng của gan như chống độc, dự trữ...đều bị suy giảm.

Ngoài ra, thói quen của người Việt Nam có khả năng thích ăn rau sống , gỏi cá sống , hải sản, thịt tái, thịt chó… Những món ăn này chính là nguồn nhiều lại mang ký sinh trùng như, giun, sán, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn làm bắt buộc những bệnh gan nguy hiểm mà việc điều trị khá khó khăn.

Cụ thể, nhiễm xoắn khuẩn capillariasis, giun đũa chó, giun lươn dẫn tới tăng đáp ứng viêm cũng như xơ hóa ở gan. Nhiễm sán lá gan và giun đũa làm viêm đường mật và phì đại túi mật. Salmonella Typhi có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan cấp tính.

Thuốc uống

Hầu hết các thuốc dù được dùng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay dán trên da… đều được chuyển hoá.

Ngoài số ít những người có cơ địa dị ứng dù dùng thuốc với liều lượng nhỏ vẫn sẽ dẫn tới viêm gan thì đa phần trường hợp viêm gan do thuốc là do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài mà không có chỉ định hoặc theo dõi của bác sĩ.

Lạm dụng paracetamol (thuốc giảm đau – hạ sốt) là lí do hình thành gây viêm gan do thuốc khá phổ biến. Bên cạnh đó, đối tượng bắt buộc sử dụng lâu dài các loại thuốc chữa bệnh các bệnh lý nội khoa như thuốc hạ mỡ máu, thuốc trị đái tháo đường, thuốc huyết áp...cũng có thể gặp các vấn đề về gan nếu không có sự theo dõi của các bác sĩ cũng như có những biện pháp bảo vệ gan đúng cách.

Nhiều người tìm tới các loại thuốc bổ gan, mát gan, giải độc gan…với hi vọng hồi phục chức năng gan. Tuy nhiên, nếu chọn những lọai thuốc không rõ nguồn gốc, cơ chế, thành phần và công dụng chưa được kiểm chứng lâm sàng, đây lại là cách hại gan do vốn dĩ gan đã yếu lại nên “gánh” thêm nhiều loại thuốc nên càng gây ra cho gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Hóa chất

Hoá chất trong các vật dụng sinh hoạt, trong môi trường sống ô nhiễm cũng như trong các loại thực phẩm bẩn cũng góp phần làm cho các trường hợp viêm gan xảy ra nhiều, với mức độ chuyển biến phức tạp.

Các loại hóa chất này hầu như có mặt khắp nơi như trong môi trường ô nhiễm khói bụi, trong các loại hóa chất tẩy rửa cũng như trong các loại thực phẩm bẩn còn chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp, chất cấm trong chăn nuôi...
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019