Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/03/2018 15:03 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Ngứa tại vùng hậu môn có thể là bị căn bệnh gì


Ngứa tại vùng hậu môn là trường hợp mà hầu hết mọi người đều đã từng gặp phải trong đời. Đây không phải là bệnh, nó là một hiện tượng sinh lý hoặc triệu chứng của bệnh lý nào đó liên quan tới vùng hậu môn, trực tràng. Ngứa hậu môn đi cầu ra máu là triệu chứng bệnh gì khiến nhiều người rơi vào tình huống dở khóc dở cười nhất là khi họ đang ở nơi công cộng, không nghi ngờ nên xử lý như thế nào.

Vì là tình trạng nhạy cảm cần nhiều người lúc bị ngứa ở hậu môn có thể không dám đi khám mà âm thầm tự xử lý một mình, vô tình khiến cho hiện tượng không được cải thiện mà còn có chiều hướng nặng thêm. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu về tình trạng này để nhìn thấy ngứa tại vùng hậu môn là bệnh gì.

Định nghĩa về ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn được chia dẫn tới 2 loại: Ngứa ở vùng hậu môn do sinh lý cũng như ngứa tại vùng hậu môn do bệnh lý.

Ngứa ở hậu môn sinh lý là trường hợp ngứa tương tự như khi chúng ta bất chợt bị ngứa ở một điểm nào đó trên cơ thể. Ngứa ở vùng hậu môn do sinh lý có khả năng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn là tự khỏi. Căn nguyên làm hiện tượng này có khả năng do niêm mạc xung quanh hậu môn quá khô hoặc quá ướt, do dị ứng với nước giặt, chất liệu vải của quần áo, dùng xà phòng để rửa tại vùng hậu môn, kích ứng với các loại thức ăn, đồ uống, do không vệ sinh ở vùng hậu môn, Vùng kín sạch sẽ sau khi đi tiểu tiện, đại tiện.

Ngứa hậu môn bệnh lý: Là biểu hiện của nhiều bệnh lý xảy ra tại khu vực tại vùng hậu môn, trực tràng. Ngứa tại vùng hậu môn do bệnh lý khác ngứa do sinh lý ở chỗ trường hợp có tính lặp đi lặp lại nhiều lần, trong khoảng thời gian dài cũng như ngoài ngứa ra bản thân người bệnh còn có thêm những biểu hiện đặc trưng khác.

Một số bệnh lý có khả năng gặp lúc bị ngứa ở vùng hậu môn

Nhiễm giun kim: Là một bệnh lý rất phổ biến ở mọi người nhưng gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Khi bị nhiễm giun kim, bệnh nhân có biểu hiện là ngứa hậu môn nhất là tầm chiều tối về đêm (đây là thời điểm giun kim chuyển động tới của ở vùng hậu môn và đẻ trứng).

Trĩ là bệnh lý phổ biến nhất tại khu vực tại vùng hậu môn, trực tràng. Bên cạnh các dấu hiệu như đi đại tiện ra máu, đau nhức, sa búi trĩ bản thân người bệnh còn có biểu hiện bị ngứa ở hậu môn do khi này dịch nhầy liên tục tiết ra tại đây gây ẩm thấp, ngứa ngáy.

Những bệnh lý khác như áp xe ở hậu môn, nứt kẽ ở hậu môn, polip đại trực tràng, ung thư trực tràng bệnh nhân có khả năng có hiện tượng ngứa ngáy.

Chứng tiêu chảy, kiết lỵ kéo dài sẽ là nguyên do dẫn tới ngứa ở hậu môn do vi khuẩn làm tiêu chảy theo đường tiêu hóa tới vùng hậu môn sinh sôi phát triển tại đây. Đồng thời phân của những người bị tiêu chảy thường dễ dẫn tới kích ứng lên niêm mạc xung quanh vùng hậu môn hơn những người sẽ dạng phân bình sẽ.

Những người sẽ xuyên bị táo bón thường hay lạm dụng thuốc nhuận tràng, sinh ra chứng tiêu chảy cũng là một lí do hình thành làm ngứa ở vùng hậu môn.

Người mắc các bệnh ngoài da như vảy nến hay chứng tăng tiết bã nhờn khiến da bị kích ứng mạnh cũng khiến cho ở vùng hậu môn bị ngứa ngáy.

Dị ứng với thuốc: Một số loại gel bôi, thuốc đặt ở vùng hậu môn để chữa các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn…có thể có tác dụng phụ dẫn đến ngứa ngáy ở hậu môn. Mgoài ra nhiều loại thuốc uống như thuốc tránh thai khi sử dụng bản thân người bệnh thường gặp phải hiện tượng ngứa ngoài da, trong đó có ngứa vùng hậu môn. Tình trạng thường chấm dứt lúc bệnh nhân ngưng dùng thuốc.

Giao hợp qua đường vùng hậu môn dẫn tới tổn thương, xước, viêm loét hoặc mắc các bệnh tình dục tại ở hậu môn như (sùi mào gà, mụn rộp sinh dục..) là lí do hình thành làm ngứa ở vùng hậu môn thường gặp ở người đồng tính nam.

phụ nữ có khả năng bị ngứa ở vùng hậu môn do vô tình làm lây nhiễm nấm Candida (một loại nấm có trong âm căn chị em) sang hậu môn do quá trình vệ sinh Ở tại vùng kín không đúng cách.

Ngoài ra ngứa hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo về sự xuất hiện của khối u (có thể lành tính hoặc ác tính) xung quanh tại vùng hậu môn.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019