Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/01/2018 15:01 # 1
anginee9
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 28/90 (31%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 18/10/2016
Bài gởi: 388
Được cảm ơn: 0
Những ảnh hưởng của chứng bệnh tắc vòi trứng


Vòi trứng cũng như ống dẫn trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới vận động vào buồng tử cung. Khi bị viêm ống dẫn trứng có thể gây tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng - là lí do hình thành chính dẫn tới vô sinh cũng như có thai ngoài tử cung ở đàn bà.

Tắc vòi trứng lí do hình thành do đâu?

Tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh vòi trứng bị chít hẹp (gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng), http://phathaitaibienhoadongnai.blogspot.com/2018/01/dau-hieu-nhan-biet-da-mang-thai.html tuy nhiên hiện tượng này rất hiếm.

nguyên do chủ yếu dẫn tới tắc vòi trứng vẫn là do nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn lậu), mà ngòi nổ trước nhất là những nhiễm khuẩn ở âm hộ, cổ tử cung. 15% Số nữ giới bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy chẳng thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

Vì sao các nhiễm khuẩn âm hộ, viêm cổ tử cung có khả năng phát triển thành viêm vòi trứng? Đơn giản là nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên, trong đó, trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh hay gặp trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi giao hợp, qua cổ tử cung để vào tử cung cũng như lan lên 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít hiện tượng, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có khả năng xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không bắt buộc do lây truyền qua đường tình dục.

Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng thường gặp ở những đối tượng nào?

nữ giới có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm bệnh lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được nghi ngờ tới có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng.

Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những nữ giới đặt dụng cụ tử cung...Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm hộ; chất niêm dịch này chứa các enzim sẽ phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay dẫn tới phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

Những ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng

Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh cũng như thai ngoài tử cung.

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong số lí do hình thành làm hiếm muộn.

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 - 50% cũng như có thể được nhận ra bằng chụp tử cung - vòi trứng.

Tổn thương lành tính ở vòi trứng có thể không thể hiện triệu chứng gì nhưng sẽ sờ nắn thấy lúc khám phụ khoa, nhiều lúc tình cờ nghi ngờ trong lúc mổ vì một bệnh lý khác Vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể dẫn tới cho nữ giới bị hiếm muộn.

Phòng khám Âu Mỹ Việt trị bệnh nội khoa hiếm muộn do tắc vòi trứng (bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm bơm vào vòi trứng kết hợp với kháng sinh) sẽ giải quyết được 8 - 10% số trường hợp, số còn lại phải bắt buộc chữa bệnh bằng phẫu thuật (vi phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi để thường nối 2 đầu vòi trứng...) hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn thường để lại di chứng là sẹo và tắc vòi buộc phải nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể chuyển động về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn tới thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không nên là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây ra cảm giác đau và có khả năng vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, sẽ làm tử vong nếu không được mổ sớm cũng như được truyền máu.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019